Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Chấm thầu lại gói thầu tại thị trấn Ba Sao (Hà Nam): Phát hiện bất ngờ!

TDVN 09:56 22/05/2021

Bên mời thầu đề nghị Nhà thầu Poliland bổ sung tài liệu làm rõ, tuy nhiên, Poliland lại nộp bổ sung một hợp đồng tương tự khác để chứng minh năng lực.

Vừa qua, Công ty CP Poliland đã có đơn phản ánh việc bị loại vô lý trong quá trình tham dự Gói thầu số 02 Toàn bộ phần xây dựng + thiết bị thuộc Dự án Xây dựng nhà lớp học 9 phòng, phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ Trường THCS thị trấn Ba Sao (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Nhà thầu đề nghị UBND huyện Kim Bảng đình chỉ cuộc thầu, không công nhận kết quả lựa chọn Nhà thầu.

Chấm thầu lại gói thầu tại thị trấn Ba Sao (Hà Nam). Ảnh: Đấu thầu

Cụ thể, theo phản ánh, Nhà thầu cho biết, Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) không được lập và công bố theo đúng mẫu quy định, vi phạm quy định tại Thông tư số 05/2018/TT-BKHĐT. Cụ thể là không công bố thông tin đẩy đủ, chi tiết về Tổ chuyên gia và đơn vị tư vấn đấu thầu; không có bản cam kết về từng thành viên trong Tổ chuyên gia theo quy định…

Cùng với đó, Chủ đầu tư/Bên mời thầu cố tình gian lận khi đánh giá năng lực, kinh nghiệm của Nhà thầu trúng thầu.

Nhà thầu kiến nghị cho rằng Nhà thầu trúng thầu không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm bởi có dấu hiệu lập khống doanh thu xây dựng và hợp đồng tương tự đã thi công hoàn thành…

Sau khi nhận được đơn kiến nghị, ngày 23/3, Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam có Thông báo số 441/TB-HĐTV khẳng định: Phản ánh của Poliland là đúng và đề nghị UBND huyện Kim Bảng đình chỉ cuộc thầu, không công nhận kết quả lựa chọn Nhà thầu, tuyên bố vô hiệu đối với quyết định của Chủ đầu tư.

Đồng thời, đề nghị UBND huyện Kim Bảng ban hành quyết định giải quyết kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến bằng văn bản của Hội đồng. Cùng với đó, Chủ đầu tư chi trả cho Nhà thầu kiến nghị số tiền 1,67 triệu đồng mà Nhà thầu đã nộp cho Hội đồng.

Liên quan diễn biến, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Lại Đăng Giỏi - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hà Nam, đại diện Bên mời thầu, cho biết: “Đến nay, kết quả lựa chọn nhà thầu đã được hủy theo đề nghị của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị. Tổ chuyên gia chấm thầu đang trong quá trình chấm thầu lại”.

"Khi chấm thầu lại thì thấy rằng, trong 3 hợp đồng tương tự được kê khai trong HSDT, có 1 hợp đồng chưa rõ nên Bên mời thầu đã đề nghị Nhà thầu kiến nghị là Công ty CP Poliland bổ sung tài liệu làm rõ. Tuy nhiên, Nhà thầu Poliland lại nộp bổ sung một hợp đồng tương tự khác để chứng minh năng lực. Vì thế, Bên mời thầu mời Nhà thầu đến để làm rõ.

“Trong trường hợp này, tôi cho rằng, việc nhà thầu bổ sung hợp đồng tương tự là không hợp lệ, bởi chúng tôi yêu cầu Nhà thầu làm rõ hợp đồng tương tự đã cung cấp chứ không yêu cầu bổ sung hợp đồng khác để thay thế hợp đồng đã nộp”, đại diện Bên mời thầu bày tỏ băn khoăn.

Gói thầu số 02 sử dụng vốn NSNN, ngân sách thị trấn và các nguồn vốn khác. Theo kết quả lựa chọn nhà thầu công bố hồi tháng 2/2021, Công ty TK&XLCN trúng thầu với giá 8,655 tỷ đồng (giá gói thầu là 8,67 tỷ đồng). Nhà thầu bị loại có giá dự thầu là 8,36 tỷ đồng.

Sau khi Chủ đầu tư hủy kết quả lựa chọn nhà thầu theo đề nghị của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị, Tổ chuyên gia đấu thầu đang trong quá trình chấm lại gói thầu.

Theo Sở hữu Trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Chấm thầu lại gói thầu tại thị trấn Ba Sao (Hà Nam): Phát hiện bất ngờ! tại chuyên mục Thông tin dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thông tin dự án