Hà Nội, Thứ Hai Ngày 06/12/2021

CNN dẫn kết quả thăm dò cho thấy ông Trump đang bỏ xa đối thủ Biden

Linh Anh - trí thức trẻ 21:35 02/11/2020

Đài CNN, một trong những cơ quan truyền thông "tích cực" chống tổng thống Trump nhất, vừa dẫn kết quả một cuộc thăm dò cho thấy ông Trump được ủng hộ cao hơn rất nhiều so với đối thủ Biden.

Theo kết quả thăm dò của Des Moines Register/Selzer and Co. từ Iowa, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang dẫn trước ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden với chênh lệch lên tới 7%. Cụ thể, ông Trump có 48% cơ hội chiến thắng trong khi ông Biden chỉ có 41%. CNN cho rằng vấn đề đằng sau những con số mới là điều đáng nói.

Kết quả các cuộc thăm dò trước đó đều cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump ở những bang chiến trường quan trọng, nơi có thể giúp ứng viên đảng Dân chủ giành đủ 270 phiếu đại cử tri. Thậm chí, cách biệt mà ông Biden tạo ra với ông Trump còn lớn hơn so với những gì bà Hillary Clinton làm được 4 năm trước.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của Selzer cho một kết quả khác tại Iowa. Nếu kết quả này chính xác, rõ ràng ông Trump đang có một vị trí tốt hơn nhiều so với những giả định mà truyền thông nhắc tới gần đây. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ông Trump đang ở gần chiến thắng hơn nhiều so với suy đoán của một bộ phận người Mỹ.

Gần như ông Biden khó có thể giành chiến thắng ở Iowa. Điều này khiến người ta nghĩ rằng nếu vị cựu Phó Tổng thống Mỹ không làm tốt được ở Iowa hơn những gì bà Clinton từng làm, đảng Dân chủ có lý do để lo lắng rằng ứng viên của họ cũng không thể làm tốt ở các bang chiến trường khác.

Thực tế, việc ông Trump có thể chiến thắng áp đảo ở Iowa báo trước những rắc rối ở các bang khác, chẳng hạn như những bang chiến trường ở khu vực Trung Tây nước Mỹ như Michigan và Wisconsin. Điều này làm giảm cơ hội đắc cử của ông Biden.

Trong những ngày vừa qua, có rất nhiều cuộc thăm dò được đưa ra trên khắp nước Mỹ. Hều hết kết quả đều cho thấy sự chênh lệch giữa 2 ứng viên là không đáng kể. Tuy nhiên, đảng Dân chủ có lý do để lo lắng về kết quả thăm dò mà Selzer đưa ra. Trong cuộc đua 4 năm trước, cuộc thăm dò cuối cùng của Selzer cho thấy ông Trump dẫn trước bà Clinton 7 điểm ở Iowa. Kết quả cuối cùng, ông Trump nhiều hơn tới 9 điểm.

Kết quả ngược của Selzer được đưa ra khi nhiều cuộc thăm dò khác vẫn tin rằng ông Biden đang có lợi thế. Nó giống với 4 năm trước khi nhiều người vẫn tin rằng chiến thắng sẽ dành cho bà Clinton. Trong khi đó, năm 2016 cũng không phải lần duy nhất Selzer không ngại ngần công bố một kết quả đi ngược với số đông và chứng minh rằng họ đúng. Cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại Iowa trong cuộc đua năm 2008 là một ví dụ khác.

Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò cũng chỉ mang tính tham khảo với nó phụ thuộc nhiều vào nguồn số liệu mà các bên lựa chọn. Người Dân chủ vẫn có những lý do để yên tâm bởi ông Biden vẫn dẫn trước ở nhiều bang chiến trường khác. Các cuộc thăm dò này đều có hàng chục năm lịch sử. Ngoài ra, so với bà Clinton năm 2016, ông Biden đang có nhiều hơn 5 tới 6 điểm phần trăm.

Ngoài ra, CNN cũng đưa ra một số lý do để tin rằng kết quả thăm dò của Selzer có thể sai hoặc không đại diện cho toàn cục cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Một trong số đó là sự chênh lệch số phiếu của ABC News/Washington Post. Theo đó, ở Wiscosin, ông Biden dẫn trước ông Trump tới 17 điểm. Nếu kết quả này đúng, chẳng có lý do gì mà ông Biden lại có thể thua 7 điểm ở Iowa khi cả 2 đều là bang chiến trường.

Linh Anh

Link gốc : https://cafef.vn/cnn-dan-ket-qua-tham-do-cho-thay-ong-trump-dang-bo-xa-doi-thu-biden-canh-bao-dang-dan-chu-20201102094153725.chn

Bạn đang đọc bài viết CNN dẫn kết quả thăm dò cho thấy ông Trump đang bỏ xa đối thủ Biden tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự
Kết quả bầu cử Bí thư tỉnh, thành nhiệm kỳ 2020 - 2025 lần đầu tiên ghi nhận 9 cán bộ nữ; 27 người ở độ tuổi 42 đến 50; 27 lãnh đạo không phải người địa phương.