Hà Nội, Thứ Năm Ngày 18/07/2024

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng chiến thắng ông Biden

Linh Anh 05:41 27/11/2020

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa gửi lời chúc mừng chính thức tới Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người được cho sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Tân Hoa xã cho biết ông Tập chúc mừng ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 vừa qua đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước có thể thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương.

Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bị đẩy xuống mốc tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua. Mỹ và Trung Quốc đối đầu về hàng loạt các vấn đề, từ thương mại, công nghệ tới virus corona và các căng thẳng địa chính trị khác.

Tại thông điệp chúc mừng gửi tới ông Biden, ông Tập nói rằng mối quan hệ lành mạnh giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ vì lợi ích cơ bản của nhân dân 2 nước mà còn được cả cộng đồng quốc tế mong đợi.

Nói về lời chúc của nhà lãnh đạo Trung Quốc, một quan chức cấp cao trong nhóm chuyển giao quyền lực của Chính quyền Biden, cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao lời chúc mừng từ tất cả các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình".

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden thề sẽ thực thi đường lối cứng rắn đối với việc Trung Quốc đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng trên thế giới. Thậm chí, ông Biden còn nhiều lần gọi ông Tập là "kẻ côn đồ" vì các hoạt động của Trung Quốc liên quan đến các vấn đề nhạy cảm của đất nước này.

Khi tiết lộ danh sách các quan chức đối ngoại hàng đầu hôm 24/11, ông Biden nói rằng các đồng minh đang mong đợi Mỹ tái khẳng định vai trò lịch sử của mình với tư cách nhà lãnh đạo toàn cầu ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tìm cách thể hiện mình như một cường quốc thống trị.

Tuy nhiên, ông Biden, người được dự báo sẽ trở thành Tổng thống Mỹ sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2021, nói rằng tiến bộ trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, không phổ biến hạt nhân và sức khỏe toàn cầu là những lĩnh vực mà ông sẽ cần sự hợp tác của Trung Quốc.

Trước lời chúc của ông Tập Cận Bình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức gửi lời chúc mừng tới ông Biden vào ngày 13/11, gần một tuần sau khi nhiều đồng minh của Mỹ có động thái tương tự. Lời chúc của phía Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn đang tiến hành các thủ tục pháp lý nhằm thách thức kết quả bầu cử. Ông Trump từ chối thừa nhận thất bại.

Dẫu vậy, lời chúc của ông Tập dành cho ông Biden muộn hơn rất nhiều so với năm 2016. Khi ông Trump trở thành Tổng thống đắc cử của nước Mỹ, ông Tập gửi lời chúc chỉ 1 ngày sau khi bầu cử diễn kết thúc. Tất nhiên, do nước Mỹ tiến hành hình thức bỏ phiếu qua thư nên thời gian để chính thức có kết quả cho cuộc đua vào Nhà Trắng kéo dài hơn so với thông lệ. Đó là chưa kể tới các đơn kiện từ phe ông Trump.

Cũng trong ngày 25/11, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã gửi lời chúc mừng tới bà Kamala Harris, người được cho là Phó Tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1, bà Harris sẽ đi vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm trách cương vị Phó Tổng thống.

Tham khảo: Reuters

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Link gốc : http://ttvn.toquoc.vn/dich-than-chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-chuc-mung-chien-thang-ong-biden-4202026119351240.htm

Bạn đang đọc bài viết Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng chiến thắng ông Biden tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự