Hà Nội, Thứ Hai Ngày 13/01/2025

Phát hiện kho hàng chứa hàng chục tấn nội tạng động vật đông lạnh đã biến đổi màu sắc, hôi thối

TDVN 11:28 13/01/2025

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện kho hàng chứa hàng chục tấn nội tạng động vật gồm sách bò, dạ dày bò, dạ dày lợn... đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Đội QLTT số 17 thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế công an thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất một kho hàng tại địa chỉ lô 11, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội phát hiện một lượng lớn hàng hóa là thực phẩm đông lạnh đựng trong các thùng carton vẫn nguyên đai, nguyên kiện.

Kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra ghi nhận gần 10 tấn hàng hóa là sách bò, dạ dày bò, dạ dày lợn không có nhãn mác, trên bao bì không thể hiện thông tin về sản phẩm, ngày tháng sản xuất cũng như hạn sử dụng. Trong đó nhiều nhất là sách bò với số lượng khoảng 8 tấn. Số còn lại là dạ dày bò và lợn. Toàn bộ hàng hóa tại kho hàng này đều là sản phẩm đông lạnh. Theo quan sát, nhiều sản phẩm đã xuất hiện dấu hiệu phân hủy, biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối.

Lượng lớn nội tạng động vật của bò, lợn không nhãn mác bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT thành phố Hà Nội

Chủ cơ sở được xác định là ông H.V.D trú quán tại tỉnh Bắc Kạn. Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Lô hàng có trị giá gần 550 triệu đồng.

Theo đại diện Đội QLTT số 17, Cục QLTT thành phố Hà Nội, hàng hóa tại cơ sở được đối tượng thu gom từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó sử dụng xe đông lạnh di chuyển vào ban đêm nhằm hạn chế sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Tinh vi hơn, các đối tượng còn liên tục thay đổi biển số xe cũng như phương tiện vận chuyển nhằm che giấu sự phát hiện của các đoàn kiểm tra.

Toàn bộ số hàng hóa này được nhập để phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp tết Nguyên đán sắp tới. Không chỉ được phân phối tại thị trường Hà Nội, các mặt hàng trên còn được len lỏi đưa vào tiêu thụ tại nhiều cửa hàng, quán ăn trên cả nước.

Tiếp đến, một tổ công tác khác của Đội QLTT số 17, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại địa chỉ ngõ 21 Tựu Liệt, huyện Thanh Trì.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện hơn 2,1 tấn thực phẩm đông lạnh là nầm lợn, tràng trứng, tràng lợn, kê gà, mề gà,... không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm định chất lượng. Chủ cơ sở là bà P.T.H sinh năm 1992, không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, hoá đơn chứng từ số hàng hoá trên.

Qua điều tra, bà H. khai nhận thu mua số hàng hoá trên trôi nổi trên thị trường và bán lại cho các khách hàng có nhu cầu tại Hà Nội và địa bàn một số tỉnh lân cận. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đề cập tới nội tạng động vật, theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, xét về mặt dinh dưỡng, nội tạng động vật có hàm lượng calo tương tự thịt nạc (từ 100 - 150 calo/100 gram), hàm lượng protein khoảng 16 - 22% trọng lượng (trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo trung bình từ 5 - 7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao. Do đó, người khỏe mạnh nếu ăn nội tạng động vật với một lượng phù hợp thì có lợi cho cơ thể, nhưng phải kiểm soát số lượng.

Một điều dáng lo ngại nữa là đã không ít lần cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ số lượng lớn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối. Những nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng... chưa được nấu chín sẽ khiến liên cầu khuẩn từ thức ăn xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh.

Đặc biệt, ở Việt Nam, theo thống kê có tới 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Nội tạng không nấu chín kỹ hoặc ô nhiễm chéo sang thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.

Theo VietQ

Link gốc : https://vietq.vn/thu-gom-10-tan-noi-tang-dong-vat-dong-lanh-da-bien-doi-mau-sac-hoi-thoi-de-phuc-vu-dip-tet-d229604.html

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện kho hàng chứa hàng chục tấn nội tạng động vật đông lạnh đã biến đổi màu sắc, hôi thối tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự