Hà Nội, Thứ Hai Ngày 04/03/2024

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang tăng nhưng sẽ quay trở lại ngưỡng mục tiêu

TDVN 11:23 22/06/2021

Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ dự đoán chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ tăng 3,4% trong năm nay, và sau đó giảm tốc xuống 2,1% và 2,2% trong hai năm.

Trong văn bản gửi đến Hạ viện trước phiên điều trần ngày 22/6, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói: "Lạm phát đã gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây". Ông có đề cập đến việc giá dầu thô tăng cao và chi tiêu của người tiêu dùng phục hồi khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

"Khi tình trạng mất cân bằng cung - cầu tạm thời giảm bớt, lạm phát sẽ lùi dần về mục tiêu dài hạn của chúng tôi", Chủ tịch Powell tiếp tục.

Theo Bloomberg, nhận xét mới của ông Powell đã phần nào tái hiện lại bình luận mở đầu cuộc họp báo ngày 16/6 của Fed, tức ngay sau cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương này.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi phiên điều trần ngày 22/6 để nắm bắt quan điểm của Chủ tịch Fed về tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới và liệu ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong bao lâu.

Tuần trước, các quan chức Fed đã gây bất ngờ cho thị trường tài chính khi phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, đồng thời khởi động cuộc thảo luận về thời điểm giảm quy mô chương trình thu mua tài sản trị giá 120 tỷ USD/tháng.

Chủ tịch FED Jerome Powell

Dự báo cho thấy, 13 trong số 18 quan chức Fed ủng hộ tăng lãi suất ít nhất một lần vào cuối năm 2023, tăng so với 7 người hồi tháng 3. Trong khi đó, 7 quan chức muốn tăng lãi suất ít nhất hai lần trong năm 2023. Ngoài ra, 7 người mong muốn tăng lãi suất từ năm 2022, tăng so với con số 4 ban đầu.

Các tín hiệu của Fed về lạm phát đã tác động ngay lập tức đến thị trường tài chính, kéo lợi suất trái phiếu ngắn hạn tăng lên trong khi lợi suất trái phiếu dài hạn đi ngang. Nhờ đó, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 5 năm và 30 năm thu hẹp.

Cũng trong văn bản gửi tới Hạ viện, ông Powell tiếp tục bày tỏ thái độ lạc quan về triển vọng việc làm tại Mỹ.

"Số liệu việc làm trong các tháng tới sẽ tăng lên, khi chương trình tiêm chủng tiếp tục và giảm bớt một số yếu tố liên quan đến đại dịch đang đè nặng lên thị trường việc làm", ông Powell giải thích.

Một số quan chức Fed tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể cần phải thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến. Hiện tại, các nhà hoạch định chính sách đang có một cuộc tranh luận về hướng đi chính sách của Fed.

Ông John Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, hy vọng các nút thắt cổ chai và tình trạng mất cân bằng khi nền kinh tế phục hồi mạnh sẽ giảm bớt, từ đó đưa lạm phát về ngưỡng 2% vào năm tới và trong năm 2023.

Tại một sự kiện ngành ngân hàng tuần trước, ông Williams nhấn mạnh: "Rõ ràng, có rất nhiều bất ổn xoay quanh triển vọng lạm phát, tôi sẽ theo dõi dữ liệu chặt chẽ".

Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas - Robert Kaplan ủng hộ Fed sớm giảm tốc độ thu mua trái phiếu, trong khi người đồng cấp James Bullard từ Fed chi nhánh St. Louis cho rằng việc các nhà hoạch định chính sách bắt đầu thảo luận vấn đề này vào tuần trước là "phù hợp".

Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ dự đoán chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân - thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ tăng 3,4% trong năm nay, và sau đó giảm tốc xuống 2,1% và 2,2% trong hai năm tới. Trong tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng - số liệu lạm phát mới nhất, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Kinh Tế Chứng Khoán Việt Nam

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/chu-tich-fed-lam-phat-dang-tang-nhung-se-quay-tro-lai-nguong-muc-tieu-96354.html

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Fed: Lạm phát đang tăng nhưng sẽ quay trở lại ngưỡng mục tiêu tại chuyên mục Tiêu dùng quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng quốc tế