Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Hàn Quốc tung núi tiền để dẫn đầu ngành sản xuất chip

TDVN 14:05 17/05/2021

Với tham vọng chạy đua cùng Trung Quốc và Mỹ, Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch chi khoảng 450 tỷ USD để đạt năng lực sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Hai tập đoàn Samsung Electronics và SK Hynix sẽ dẫn đầu kế hoạch tham vọng của Hàn Quốc, với khoản đầu tư hơn 510.000 tỷ won vào nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn giai đoạn đến năm 2030, theo kế hoạch chi tiết mà chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in tiết lộ.

152 công ty sẽ hợp lực để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất chip của Hàn Quốc trong thập kỷ tới, nhằm bảo vệ ngành kinh tế quan trọng nhất đất nước. Tổng thống Moon đã tổ chức một cuộc họp ngắn để lắng nghe sáng kiến từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất chip hôm 13/5, nhân chuyến thăm nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất của đất nước ở phía nam thủ đô Seoul.

"Các đối thủ cạnh tranh lớn trên toàn cầu đang tăng đầu tư quy mô lớn để trở thành lực lượng đầu tiên chiếm lĩnh thị trường chip trong tương lai. Giới doanh nghiệp sản xuất chip của chúng ta cũng đã chấp nhận rủi ro, đổi mới và đã hoàn thành các bước chuẩn bị cho thời kỳ cạnh tranh gay gắt", ông Moon nói.

Để mở rộng các nhà máy sản xuất chip hiện có, Samsung đang tăng chi tiêu lên 30%, đạt 151 tỷ USD cho đến năm 2030, trong khi SK Hynix cam kết đầu tư 97 tỷ USD. Ông Park Jung-ho, đồng Tổng giám đốc SK Hynix, khẳng định con số đó chưa bao gồm kế hoạch 106 tỷ USD để xây 4 nhà máy mới ở Yongin.

Chiến lược của Hàn Quốc diễn ra vào thời điểm Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đang tìm cách tăng cường khả năng tự chủ ngành bán dẫn, sau khi tình trạng thiếu chip toàn cầu đang kìm chân phục hồi kinh tế và làm lộ rõ sự phụ thuộc vào một số ít các nhà sản xuất châu Á.

Thiếu hụt chip đang lan rộng từ ôtô sang điện thoại thông minh và màn hình, khiến chất bán dẫn được đưa vào chương trình nghị sự của các chính phủ từ Washington đến Brussels và Bắc Kinh.

Hàn Quốc, một đồng minh an ninh của Mỹ và là nhà xuất khẩu lớn sang Trung Quốc, đã có mối quan hệ chặt chẽ với cả hai, trong khi vẫn phải củng cố năng lực sản xuất của chính mình. Chất bán dẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu của Hàn Quốc và xuất khẩu chip dự kiến tăng gấp đôi, lên 200 tỷ USD vào năm 2030, theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc xem chất bán dẫn là "vũ khí chiến lược" trong cuộc chạy đua về công nghệ đang ngày càng gay gắt không chỉ giữa các công ty mà còn giữa các quốc gia. Vì vậy, chính phủ đang tìm cách xây dựng một "vành đai bán dẫn K", trải dài hàng chục km về phía nam Seoul, tập hợp các nhà thiết kế, sản xuất và cung cấp chip.

Hàn Quốc tung núi tiền để dẫn đầu ngành sản xuất chip

Samsung và Hynix tạo ra phần lớn chip nhớ cho thế giới, chuyên xử lý cho bộ nhớ tất cả thiết bị. Nhưng một lĩnh vực mà Hàn Quốc đang bị tụt hậu là khả năng sản xuất chip logic tiên tiến, đóng vai trò xử lý các phép tính phức tạp cho các tác vụ như AI và xử lý dữ liệu, vốn đang là thế mạnh của TSMC (Đài Loan). Chính vì vậy, cả Samsung và Hynix đều đặt mục tiêu thâm nhập sâu hơn vào mảng này.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ khuyến khích ngành chip bằng việc giảm thuế, giảm lãi suất, nới lỏng các quy định. Họ cũng đảm bảo cung cấp đủ nước trong 10 năm tới ở khu vực được nhắm mục tiêu phát triển nhà máy và tăng cường nguồn điện. Kế hoạch còn bao gồm mục tiêu đào tạo 36.000 chuyên gia chip từ năm 2022 đến năm 2031, đóng góp 1.500 tỷ won cho nghiên cứu và phát triển chip và sẽ bắt đầu thảo luận đạo luật có thể hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn.

Kế hoạch chi tiết của Hàn Quốc theo sau những nỗ lực của các cường quốc khác trên thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn dành 50 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn, một phần trong tham vọng tổng thể nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng của Mỹ. Trung Quốc cũng đã dành hàng trăm tỷ USD để phát triển ngành công nghiệp sản xuất chip của bản thân, nhằm giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu do phương Tây thiết kế.

Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ tiên tiến. ASML Holdings NV, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan, công khai ý định chi 240 tỷ won để xây dựng một trung tâm đào tạo ở Hwaseong, trong khi Lam Research trụ sở tại California muốn tăng gấp đôi công suất tại nước này.

"Hàn Quốc về cơ bản đang kêu gọi các nhà cung cấp toàn cầu đến và làm việc với các nhà sản xuất chip nội địa để có thể xây dựng một hệ sinh thái tại chỗ, thay vì thấy họ chuyển đến Mỹ và các nơi khác", Kim Yang-paeng, Nhà phân tích bán dẫn tại Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, đánh giá.

Theo vị chuyên gia, việc mở rộng đầu tư sang chip logic cũng đảm bảo rằng Hàn Quốc có đường lùi nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với ngành công nghiệp chip nhớ mà họ đang thống trị.

Theo Tài chính Doanh nghiệp

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/han-quoc-tung-nui-tien-de-dan-dau-nganh-san-xuat-chip-d21031.html

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc tung núi tiền để dẫn đầu ngành sản xuất chip tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường