Hà Nội, Thứ Hai Ngày 22/07/2024

G-20 sẽ làm mọi cách để giảm thiểu nguy cơ kinh tế thế giới 'trượt dốc'

TDVN 14:41 19/07/2020

Tuyên bố chung nêu rõ G20 sẽ tiếp tục sử dụng tất cả công cụ chính sách sẵn có để bảo vệ cuộc sống, việc làm, thu nhập của người dân; hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu và tăng cường hệ thống tài chính,

Kết thúc cuộc họp trực tuyến do Saudi Arabia chủ trì, Bộ trưởng Tài chính nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 19/7 đã ra tuyên bố chung, trong đó nhận định kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cam kết nhóm sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu những nguy cơ kinh tế "trượt dốc".

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 26/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung nêu rõ G20 sẽ tiếp tục sử dụng tất cả công cụ chính sách sẵn có để bảo vệ cuộc sống, việc làm, thu nhập của người dân; hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu và tăng cường hệ thống tài chính, dù triển vọng kinh tế "vẫn không chắc chắn".

Về chương trình giãn nợ của G20 hỗ trợ các nước chống COVID-19, bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương của nhóm cho biết đã nhận được yêu cầu giãn nợ đối với các khoản vay tổng cộng 5,3 tỷ USD từ 42 nước đang phát triển.

Để hỗ trợ các nước đang phát triển triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong cuộc họp trực tuyến hồi tháng 4 vừa qua, G20 và các nước Câu lạc bộ Paris đã thống nhất giãn nợ cho những nước trong diện nghèo nhất từ ngày 1/5 đến hết năm nay. Tại cuộc họp trực tuyến lần này, G20 nhấn mạnh cả phía vay và cho vay cần thực hiện sáng kiến này một cách đầy đủ và minh bạch.

Cũng tại hội nghị lần này, những người đứng đầu ngành tài chính của G20 đã thảo luận các quy định thuế quốc tế mới đối với các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook, Apple và Amazon, trong bối cảnh nhiều ý kiến phản ánh các công ty này không nộp mức thuế công bằng.

G20 cam kết sẽ tiếp tục thương lượng về quy định thuế nhằm thu hẹp bất đồng và duy trì hợp tác hướng tới một hệ thống thuế quốc tế hiện đại, công bằng và bền vững.

Hội nghị G20 diễn ra trong bối cảnh thế giới quan ngại về khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19 khi số bệnh nhân đến nay đã lên tới hơn 14 triệu ca và vẫn tiếp tục gia tăng. Trong các báo cáo hồi tháng trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế thế giới suy giảm 4,9% trong năm 2020, trong khi Ngân hàng thế giới (WB) dự báo giảm 5,2%, theo đó nhấn mạnh đại dịch COVID-19 khiến kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái vào những năm 30 của thế kỷ trước.

Theo kế hoạch, hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 lần kế tiếp sẽ diễn ra tại Mỹ trong 2 ngày 15-16/10 tới, bên lề hội nghị thường niên của IMF và WB.

G20 gồm Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Theo TTXVN

Link gốc : https://baotintuc.vn/the-gioi/g20-se-lam-moi-cach-de-giam-thieu-nguy-co-kinh-te-the-gioi-truot-doc-20200719095001145.htm

Bạn đang đọc bài viết G-20 sẽ làm mọi cách để giảm thiểu nguy cơ kinh tế thế giới 'trượt dốc' tại chuyên mục Tiêu dùng quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng quốc tế