Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 25/06/2021

Tẩy chay clip 'nhảm', kênh Youtube kiếm tiền, mua vui bất chấp

Thái Anh - DÂN TRÍ 10:52 05/11/2020

Đại biểu Quốc hội nhận xét, nhiều kênh cá nhân nở rộ trên Youtube chuyên đăng tải clip nhảm nhí, dù làm với mục đích nào, để mua vui hay kiếm tiền thì cũng làm xấu đi hình ảnh người Việt.

Đại biểu Lưu Thành Công (Vĩnh Long) đặt vấn đề này tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội chiều 4/11.

Phát biểu thảo luận, đại biểu đánh giá, thời gian qua, Chính phủ và các bộ ngành đã có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân khi thực hiện các hoạt động tương tác trên không gian mạng.

Đại biểu Quốc hội Lưu Thành Công (Vĩnh Long).

Tuy nhiên, trên thực tế gần đây tội phạm trên môi trường mạng diễn biến ngày càng phức tạp. Trên không gian mạng xuất hiện nhiều giang hồ với những chiêu trò lừa gạt, lọc lừa, đưa những thông tin thất thiệt gây tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhiều người.

Ông Công dẫn chứng, mạng xã hội Youtube xuất hiện nhiều kênh cá nhân, đăng tải những thông tin, sản xuất clip nhảm nhí, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tuyên truyền mê tín, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ, nói xấu tập thể, cá nhân, gây tác hại rất lớn đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Thực tế, đã có không ít vụ tai nạn thương tích, tử vong ở trẻ em mà nguyên nhân được tìm ra là do trẻ học theo những cách làm, những trò chơi nhảm nhí, thiếu khoa học, thiếu văn hoá trên các kênh YouTube, làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Một youtuber với màn nấu cháo gà nguyên lông "rùng rợn" bị dư luận chỉ trích

“Các kênh Youtue đang nở rộ mà Nhà nước chưa có những quy định ràng buộc nào về điều kiện đăng tải thông tin, video clip. Vì vậy không ít người đã lợi dụng, tạo ra những clip nhảm nhí, vô bổ, thậm chí rất nguy hiểm để câu view, câu like bất chấp để thu lợi nhuận. Điều đáng nói hơn là những clip này không cảnh báo trẻ em hay giới hạn độ tuổi. Gia đình, cha mẹ cho con em xem một cách tự nhiên, thoải mái, xem đó như là một trò tiêu khiển” – ông Công bày tỏ lo ngại.

Đại biểu cho rằng, dù làm với mục đích nào, làm để mua vui, hay làm để kiếm tiền thì các clip “nhảm” này đã làm xấu đi hình ảnh văn hoá con người Việt Nam. Khi xem chúng ta thấy phản cảm, bị xuyên tạc, xúc phạm”, ông Công bày tỏ.

Cũng theo đại biểu , trên không gian mạng còn diễn ra nhiều trò quảng cáo, mua bán hàng gian, hàng giả, cho vay trực tuyến mang tính chất dụ dỗ, lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin.

Một số trường hợp bị lộ lọt thông tin, bị chiếm đoạt hết tiền trong tài khoản. Dẫn chứng vừa qua có việc vợ của một người tử nạn tại công trình thuỷ điện Rào Trăng 3 bị chiếm đoạt 100 triệu đồng từ tiền hỗ trợ của cộng đồng xã hội.

Từ thực tiễn trên, ông đề nghị Chính phủ cần có những giải pháp thiết thực hơn nữa, tăng cường hơn nữa an ninh trật tự trong lĩnh vực này.

Đại biểu Vĩnh Long nhấn mạnh, cần có thêm những quy định mang tính chất pháp lý với những điều kiện ràng buộc thật chặt để một video được lưu hành trên các trang mạng, quản lý thật chặt các kênh YouTube, ngăn chặn, tháo gỡ ngay những clip nào có nội dung xấu, nhảm nhí. Tăng cường xử phạt hành chính, nếu cần thì truy cứu hình sự đúng theo quy định của pháp luật hiện hành đối với những cá nhân vi phạm điều luật này. Đại biểu kiến nghị nâng cao mức phạt tiền để đảm bảo tính răn đe.

Ngoài ra, Chính phủ cần chỉ đạo các ngành có liên quan tuyên truyền trong toàn dân tẩy chay những clip nhảm nhí, cảnh giác trước những chiêu trò lừa gạt qua mạng điện tử.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum): "Bất kỳ công dân nào cũng có thể tự do nói, viết và công bố, nhưng phải chịu trách nhiệm với những nội dung này".

Ở khía cạnh khác, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu hiện tượng lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng tải thông tin sai sự thật, bịa đặt về dịch bệnh, thiên tai, sự nỗ lực của chính quyền, nhà hảo tâm trong phòng chống bão lũ, lịch sử, đường lối chính sách của Đảng trên mạng xã hội.

Việc này làm hoang mang dư luận, méo mó hình ảnh thể chế và chính quyền. Nhận thức rõ vấn nạn này, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý kịp thời. Song vấn nạn vẫn chưa được loại trừ, vẫn thách thức nỗ lực của cơ quan chức năng.

Đại biểu đề nghị Chính phủ ngoài việc nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, cần hoàn thành khuôn khổ pháp lý để ngăn chặn, xử lý, loại trừ hành vi trên.

“Tự do phát ngôn, bình luận, chia sẻ thông tin là một trong những quyền tự do ngôn luận của công dân. Tuy nhiên, những quyền này phải được sử dụng trong khuôn khổ pháp lý nhất định. Kinh nghiệm các nước trên thế giới cũng tạo ra những khuôn khổ pháp lý như vậy để đảm bảo tự do ngôn luận chính đáng. Đồng thời ngăn chặn loại trừ lợi dụng quyền này để xuyên tạc, phát tán thông tin sai lệch, làm phương hại đến chính thể, chính quyền, quyền và lợi ích chính đáng của người khác” – đại biểu Tám nói.

Thái Anh

Link gốc : https://dantri.com.vn/xa-hoi/tay-chay-clip-nham-kenh-youtube-kiem-tien-mua-vui-bat-chap-20201104210216320.htm

Bạn đang đọc bài viết Tẩy chay clip 'nhảm', kênh Youtube kiếm tiền, mua vui bất chấp tại chuyên mục Tin tức 24h qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h qua
Kết quả bầu cử Bí thư tỉnh, thành nhiệm kỳ 2020 - 2025 lần đầu tiên ghi nhận 9 cán bộ nữ; 27 người ở độ tuổi 42 đến 50; 27 lãnh đạo không phải người địa phương.