Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

10.000 người từ các 'điểm nóng' Covid-19 trở về, khuyến cáo các cửa hàng đóng cửa

TDVN 11:56 19/03/2020

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết khoảng 10.000 người sẽ từ các "điểm nóng" dịch Covid-19 trở về, có thể phải chiến đấu với dịch khoảng 10 tuần nữa; khuyến cáo tất cả cửa hàng nên đóng cửa

Chiều 18-3, tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, nhận định tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác định nguồn lây nhiễm chính virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 trên địa bàn chủ yếu là người dân từ nước ngoài trở về qua sân bay quốc tế Nội Bài. Do vậy, những ngày này chúng ta phải căng sức tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm những công dân này ngay từ sân bay Nội Bài.

Chủ tịch Hà Nội: 10.000 người từ các điểm nóng Covid-19 trở về, khuyến cáo các cửa hàng đóng cửa - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo ông Nguyễn Đức Chung, do tình hình dịch bệnh ở một số nước thuộc châu Âu, Mỹ và ngay cả khối ASEAN đang có diễn biến phức tạp nên họ đóng cửa không cho nhập cảnh, xuất cảnh, nhưng vẫn cho công dân nước ngoài trở về. Vì vậy, không loại trừ những ngày tới chúng ta vẫn phải tiếp nhận rất nhiều người về từ sân bay Nội Bài.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho hay bình quân hiện nay, ở sân bay Nội Bài phải tiếp nhận từ 600 đến 800 người, ngày cao điểm lên đến 1.000 người về từ tuyến bay quốc tế. Với tình hình này, những ngày tới chúng ta phải giám sát, cách ly khoảng 10.000 người từ nước ngoài trở về.

Trước tình hình người Việt Nam từ nước ngoài trở về nhiều như hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý các đơn vị liên quan đã phải thiết lập thêm một số khu cách ly tập trung. Những người từ nước ngoài về được đưa vào khu cách ly tập trung là để phòng ngừa dịch bệnh, vì họ có nguy cơ cao, chứ chưa phải là các trường hợp đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài việc cách ly tập trung kể trên, trên địa bàn TP Hà Nội còn đang tổ chức cách ly các trường hợp F1 trong bệnh viện và cách ly các trường hợp F2 tại nhà.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay rất phức tạp, với Trung Quốc phải mất 12 tuần, số ca nhiễm bệnh mới giảm xuống. Còn tại Việt Nam, từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 thứ 17 (ngày 6-3), nếu theo đúng kịch bản diễn biến dịch bệnh như các nước, thì chúng ta mới bước sang tuần thứ 2.

"Dịch bệnh kéo dài đến bao giờ, thì chúng ta không biết. Nếu như kịch bản giống như ở Trung Quốc, thì chúng ta mới chỉ bước vào tuần thứ 2 thôi. Như vậy, còn phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa, để xác định sức chúng ta đi đến đâu" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Từ nay đến đầu tháng 4 là thời gian rất cao điểm của TP Hà Nội trong phòng chống Covid-19, ngay cả khi thời tiết ấm lên cũng chưa chắc dịch bệnh sẽ giảm xuống. Bởi theo ông Nguyễn Đức Chung, tại nhiều nước có thời tiết nắng nóng như Malaysia, dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Từ những thực tế trên, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các cán bộ, công chức, viên chức của TP Hà Nội khi đi làm việc phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu có biểu hiện bệnh thì phải nghỉ làm. Các công ty nếu có điều kiện thì làm việc trực tuyến.

"Hôm nay, tôi cũng khuyến cáo tất cả các cửa hàng nên đóng cửa (trừ cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị) trong thời điểm này. Còn người dân nếu không có nhiệm vụ gì, từ nay đến 31-3, cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo.

Theo Người lao động

Link gốc : https://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-ha-noi-10000-nguoi-tu-cac-diem-nong-covid-19-tro-ve-khuyen-cao-cac-cua-hang-dong-cua-20200319085457821.htm

Bạn đang đọc bài viết 10.000 người từ các 'điểm nóng' Covid-19 trở về, khuyến cáo các cửa hàng đóng cửa tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay