Hà Nội, Thứ Ba Ngày 16/08/2022

Phong tỏa gần 7 triệu người khu vực vịnh San Francisco

TDVN 11:02 17/03/2020

Gần 7 triệu người sống ở vịnh San Francisco (Bắc California - Mỹ), bao gồm Thung lũng Silicon, được lệnh ở nhà sau nửa đêm ngày 16-3 theo giờ địa phương (tức 14 giờ ngày 17-3 theo giờ Việt Nam)

"Bắt đầu từ nửa đêm, nhà chức trách TP San Francisco yêu cầu người dân ở trong nhà, ngoại trừ ra ngoài vì những nhu cầu thiết yếu. Các cơ quan chính phủ cần thiết và những cơ sở, cửa tiệm thiết yếu vẫn mở cửa" - Thị trưởng San Francisco London Breed đăng trên Twitter vào trưa 16-3.

Các cơ quan chính phủ, cơ quan y tế, luật pháp và an ninh sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi có thông báo. Phương tiện công cộng vẫn mở nhưng chỉ được phục vụ những dịch vụ thiết yếu. Người dân được yêu cầu tránh tụ tập ngoại trừ những vấn đề liên quan đến y tế, thực phẩm hoặc những lý do công việc.

Nhà chức trách cho biết vẫn ổn khi đưa chó đi dạo, miễn là đi cách xa những người xung quanh 2 m. Ngoài yêu cầu cách nhau ít nhất 2 m, người dân được yêu cẩu rửa tay, che miệng khi ho hoặc hắt hơi và tuân thủ một số yêu cầu khác.

Covid-19 ở Mỹ: Phong tỏa gần 7 triệu người khu vực vịnh San Francisco - Ảnh 1.

Đường vắng người ở San Francisco. Ảnh: CNET

Bà Breed nói: "Những bước đi này dựa trên khuyến cáo từ các chuyên viên y tế nhằm giảm lây lan Covid-19. Điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm được là ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Không cần phải vội vã ra ngoài mua thực phẩm hay đồ tiêu cùng vì những cửa tiệm vẫn mở cửa".

Yêu cầu phong tỏa này được ban hành vào lúc chứng cứ khoa học cho thấy cách ly xã hội là một trong những cách hiệu quả nhất trong việc làm giảm lây lan Covid-19.

Hiện San Francisco có 40 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Các quận lân cận Santa Clara và San Mateo lần lượt ghi nhận 114 và 41 trường hợp nhiễm dịch. Trên khắp California, có hơn 470 ca nhiễm, theo trường Đại học Johns Hopkins.

Covid-19 ở Mỹ: Phong tỏa gần 7 triệu người khu vực vịnh San Francisco - Ảnh 2.

Toà nhà Ferry Building (bến phà đi qua Vịnh San Francisco) không người. Ảnh: AP

Một loạt các bang như New Jersey, New York, Connecticut, Maryland đã ban hành lệnh cấm tụ tập quá 50 người. Tất cả các sòng bài, rạp chiếu phim, phòng tập thể hình nhà hàng, quán bar ở các bang này buộc phải đóng cửa từ chiều tối 16-3 và chỉ còn được bán đồ ăn mang về. Thậm chí, bang New Jersey ban bố tình trạng giới nghiêm từ 20 giờ hôm trước tới 5 giờ hôm sau.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết dịch Covid-19 có thể kéo dài đến tháng 8 và chính quyền của ông có thể xem xét phong tỏa đối với một số khu vực nhất định. Tại thời điểm này, Tổng thống Trump không cân nhắc việc phong tỏa toàn quốc..

Theo Người lao động

Link gốc : https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-o-my-phong-toa-gan-7-trieu-nguoi-khu-vuc-vinh-san-francisco-20200317080503204.htm

Bạn đang đọc bài viết Phong tỏa gần 7 triệu người khu vực vịnh San Francisco tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay