Hà Nội, Thứ Tư Ngày 27/10/2021

Có phải ThaiBev đang muốn bán lại Sabeco?

TDVN 23:33 14/12/2019

Theo Thời báo tài chính, ThaiBev - công ty tại Singapre, người nắm giữ 53% cổ phần của Sabeco, đang có ý định IPO mảng bia 12 tỉ USD, để thoái vốn khỏi nhà máy sản xuất bia lớn nhất Việt Nam.

ThaiBev đang muốn tách biệt các hoạt động sản xuất bia của mình bằng một đợt chào bán công khai tại Singapore vào năm tới, với kì vọng có thể huy động được 2,5 tỉ USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, thực chất đây là động thái nhằm thu hút các nhà đầu tư mua lại Sabeco. Những nguồn tin thân cận cho biết ThaiBev định giá mảng kinh doanh này lên tới 12 tỉ USD. Nếu thành công thì đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trong vòng 10 năm qua tại đảo quốc sư tử.

Tập đoàn ThaiBev, thuộc sở hữu của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, có trụ sở tại Bangkok, nổi tiếng với nhãn hiệu bia Chang. Năm 2017, Tập đoàn này đã mua lại 53% cổ phần của nhà máy sản xuất bia lớn nhất Việt Nam Sabeco, với giá gần 5 tỉ USD. Hiện Sabeco đang chiếm 55% thị phần kinh doanh đồ uống tại Việt Nam.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, ông Charoen là người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản trị gía 19,6 tỉ USD. Việc mua lại Sabeco đã khiến Tập đoàn của ông trở thành một trong những nhà cung cấp thực phẩm, đồ uống lớn nhất Đông Nam Á, từ nước ngọt đến các mặt hàng đông lạnh. Sau khi tách riêng mảng sản xuất bia, ThaiBev có thể được định giá cao hơn so với mức chung hiện tại. Hiện nhóm cổ phiếu ThaiBev đang được giao dịch với mức P/E khoảng 19 lần và tăng trưởng ở mưc 48% trong năm nay.

Đơn cử, giá cổ phiếu của Budweiser APAC được tách ra từ công ty mẹ Anheuser-Busch InBev trong một thương vụ IPO tại Hong Kong trị giá 5 tỉ USD, đang được giao dịch với P/E lên đến 48 lần. Euan McLeish, một nhà phân tích tại Bernstein, nói rằng đề xuất định giá sau IPO của ThaiBev là chưa hợp lí.

Ông nói thêm có thể ThaiBev chưa cần huy động vốn ngay lập tức, động thái này chỉ nhằm mục đích thu hút Budweiser APAC tham gia mua cổ phần Sabeco. "Các nhà lãnh đạo của APAC đã không giấu giếm mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam", Euan McLeish nói. "Nhưng mức định giá 12 tỉ USD sẽ khó để làm hài lòng tất cả mọi người". "Chúng tôi nghĩ rằng một số hình thức liên doanh có thể là lựa chọn tốt nhất cho hai bên", nhà phân tích nói thêm.

Khi mua lại từ Chính phủ Việt Nam, ThaiBev đã phải trả cao hơn 32 mức thu nhập trước thuế cho Sabeco. Cổ phiếu của ThaiBev đã tăng 48% trong năm nay, trong khi chỉ số SET điểm chuẩn không thay đổi. Giới thạo tin cho biết, thương vụ IPO này có thể xảy ra vào đầu năm 2020 tại Singapore. "Nếu thương vụ mang lại lợi nhuận cho các cổ đông thì chắc chắn ThaiBev sẽ làm vậy", những người này nói.

Chi tiết được tờ Đời sống và Pháp lý đăng tải.

Bạn đang đọc bài viết Có phải ThaiBev đang muốn bán lại Sabeco? tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay
Các ‘đầu nậu’ phải chia nhỏ hàng phân tán qua nhiều đường tiểu ngạch, nhưng chi phí vận chuyển gần bằng giá trị hàng. Vấn nạn buôn lậu ở Móng Cái (Quảng Ninh) đang dần rơi vào tình cảnh “hết thời”?