Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 08/07/2022

Người dân xã đảo Tam Hải “khát” nước sạch vì nước nhiễm phèn

TDVN 15:05 27/05/2020

Hơn một tháng nay, hàng trăm hộ dân ở xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành (Quảng Nam) luôn trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng do nguồn nước ngầm nơi đây bị nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Người dân Tam Hải vất vả lọc phèn thủ công để lấy nước dùng. (Ảnh sưu tầm)

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến người dân càng thêm khó khăn trong sinh hoạt. Vấn đề này không phải mới xảy ra mà đã tồn tại hàng chục năm qua và lặp đi lặp lại, nhất là những ngày nắng nóng cao điểm. Bà Trần Thị H (thôn Bình Trung) cho biết, đa số người dân ở đây vẫn dùng máy lọc thủ công để khử phèn nhưng không triệt để. Nếu không dùng nước nhiễm phèn thì cũng không biết lấy đâu ra nước mà dùng. Nhiều người dân ở các thôn Bình Trung, Xuân Mỹ, Long Thạnh Tây… của xã đảo đều ngao ngán khi chịu đựng tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài hàng chục năm nay. Nước nấu ăn, đun uống phải xách thùng, vác can đi xe máy, thậm chí phải đi đò để sang các xã khác xin. Thậm chí, có khi phải đi mua nước lọc đóng bình về để dùng vì hầu như nơi nào mùa nắng nóng này cũng khan hiếm nước.
Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải xác nhận tình trạng thiếu nước sạch ở địa phương đã kéo dài nhiều năm qua. Ba thôn thiếu nước trầm trọng nhất là Xuân Mỹ, Long Thạnh Tây và Bình Trung với gần 200 hộ dân. Năm nay, chính quyền xã Tam Hải sẽ sử dụng kinh phí từ nguồn hỗ trợ xã đảo để đầu tư xây dựng một đài nước đạt chuẩn khoảng 4 tỉ đồng, đặt tại thôn Bình Trung nhằm khai thác nguồn nước ngầm cho người dân các thôn sử dụng. “Địa phương đã trích khoảng 200 triệu đồng lắp đặt đường ống ngầm kéo dài 1 cây số qua sông Trường Giang. Đồng thời sẽ thăm dò, đánh giá tổng quan về trữ lượng nước ngầm, chất lượng nước, hệ số sinh hóa… Sau khi đánh giá, có kết quả sẽ tiến hành xây dựng đài nước để đầu tư hiệu quả, tránh cảnh xây xong mà không có nước”, ông Hùng thông tin.
Được biết, khoảng hơn 10 năm trước, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đã tài trợ xây dựng một bể cấp nước ngọt tại thôn Bình Trung. Tuy nhiêu, sau vài năm sử dụng, hệ thống khử phèn của bể nước xuống cấp và không sử dụng được nữa, người dân lại phải sử dụng cách khử phèn thủ công để lấy nước sinh hoạt. Thực tế, trước đây, chính quyền địa phương cũng đã tranh thủ nguồn hỗ trợ để đầu tư đường ống nhựa dẫn nước sạch ở các xã khác về cung cấp cho người dân thôn Long Thạnh Tây, Xuân Mỹ nhưng sau đó vì sự cố nên đã ngừng hoạt động. Ông Hùng cho biết, địa phương cũng đang nỗ lực hết sức để giải quyết nhu cầu sử dụng nước sạch cho hàng trăm hộ dân thôn Long Thạnh Tây và Xuân Mỹ, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ để nâng cấp hệ thống xử lý nước sạch tại thôn Bình Trung, đầu tư đường ống dẫn nước từ thôn Bình Trung về 2 thôn này, khẩn trương đưa nước sạch về cho nhân dân.

Theo Báo Văn hóa

Link gốc : http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/moi-truong-khi-hau/artmid/2165/articleid/30446/nuoc-nhiem-phen-dan-xa-dao-tam-hai-%E2%80%9Ckhat%E2%80%9D-nuoc-sach

Bạn đang đọc bài viết Người dân xã đảo Tam Hải “khát” nước sạch vì nước nhiễm phèn tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay