Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 12/08/2022

Chi tiết 4 kịch bản cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực cách ly ở Hà Nội

TDVN 19:16 21/03/2020

Sở Công Thương Hà Nội để đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực bị cách ly, Sở đã xây dựng 4 kịch bản cụ thể, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa trong cả trường hợp xấu nhất với khoảng 400.000 ng cách ly

Hà Nội đã dự trữ, có phương án đủ cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân.

Chiều 21-3, UBND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Bộ Công Thương về công tác chuẩn bị hàng hóa ứng phó với dịch Covid -19 tại TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thực hiện chỉ đạo của TP, để đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân khu vực bị cách ly, căn cứ thực tế diễn biến của dịch Covid - 19, cũng như số lượng người phải cách ly, trong thời gian qua, Sở đã xây dựng 4 kịch bản cụ thể.

Kịch bản 1: Có 1 khu vực cách ly thuộc địa bàn 1 quận, huyện với số người trong khu vực cách ly 200 người và 2.350 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 14 ngày. Hoạt động mua sắm hàng hóa vẫn diễn ra bình thường.

Kịch bản 2: Có nhiều khu vực cách ly thuộc địa bàn 1 quận, huyện, giả định có 5 khu vực cách ly với số người trong khu vực cách ly 1000 người và 12.750 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 14 ngày. Hoạt động mua sắm hàng hóa vẫn diễn ra bình thường và nhu cầu tăng cao hơn.

Kịch bản 3: Trên địa bàn có từ 20 ca nhiễm bệnh trở lên và nhiều khu vực cách ly thuộc địa bàn nhiều quận, huyện. Giả định có 10 khu vực cách ly với tổng số người trong khu vực cách ly 2.000 người và 127.500 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 14 ngày.

Tình hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn đáp ứng đầy đủ song vẫn có thể xảy ra thiếu hàng cục bộ tại một thời gian ngắn nhất định do số lượng người dân đi mua hàng tăng cao vào một thời điểm. Hàng hóa phải điều tiết mạnh, nhiều lần/ngày trong các hệ thống phân phối trong Thành phố.

Kịch bản 4: trên địa bàn có trên 1.000 trường hợp mắc và 30 quận huyện đều có khu cách ly. Giả định mỗi quận, huyện có từ 1-5 khu vực bị cách ly với số người trong khu vực cách ly 30.000 người và 382.500 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 14 ngày.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp (TTTM, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi, chợ…) phải tạm ngừng hoạt động do nằm trong vùng cách ly. Nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng mạnh trong nhiều ngày, kho dữ trữ hàng hóa trong thành phố đã cạn hàng cần phải huy động hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác.

Ở kịch bản cao nhất của dịch bệnh Covid -19, TP đã chuẩn bị cung cấp hàng hóa cho khu cách ly 14 ngày ở mức: 3.465 tấn gạo; 259 tấn thịt lợn; 1.848 tấn rau củ; 1.147.500 khẩu trang kháng khuẩn; 1.890.000 khẩu trang y tế...

Khi trên địa bàn xuất hiện các khu vực cách ly, UBND cấp huyện trên cơ sở số người thuộc diện cách ly, tính toán lượng nhu yếu phẩm cần cung ứng cho người dân trong 14 ngày và liên hệ với đơn vị cung cấp đã lựa chọn để tổ chức cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân thuộc diện cách ly; bố trí lực lượng tổ chức tiếp nhận nhu yếu phẩm và phân cho người dân thuộc diện cách ly.

Trường hợp cấp huyện không huy động đủ nhu yếu phẩm cung ứng cho người dân thuộc diện cách ly, báo cáo ngay về Sở Công Thương để chỉ đạo, điều phối từ các đơn vị khác.

Căn cứ lượng hàng hóa và địa bàn hoạt động, kho dự trữ hàng hóa của từng doanh nghiệp, lên phương án cân đối hàng hóa và phân công cụ thể từng doanh nghiệp hỗ trợ cung ứng kịp thời hàng hóa cho từng quận, huyện có đề xuất.

Trường hợp trên địa bàn thành phố không đủ nguồn cung, Sở Công Thương liên hệ ngay với đầu mối từ các tỉnh, thành phố còn khả năng cung ứng cho Hà Nội phối hợp, hỗ trợ Thành phố để đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trên địa bàn...

"Như ở khu cách ly trên phố Trúc Bạch, TP giao phường ký hợp đồng cung ứng nhu yếu phẩm với siêu thị. Thực đơn được thay đổi thường xuyên. Người dân ghi nhận, đánh giá cao. Cách làm này sẽ được nhân rộng", bà Lan nói.

Theo An ninh Thủ đô

Link gốc : https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/chi-tiet-4-kich-ban-cung-ung-hang-hoa-phuc-vu-nhan-dan-khu-vuc-cach-ly-o-ha-noi/847545.antd

Bạn đang đọc bài viết Chi tiết 4 kịch bản cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực cách ly ở Hà Nội tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh