Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

Nên mua quạt bao nhiêu cánh?

TDVN 15:14 24/05/2024

Theo truyền thống, quạt điện có ba cánh, nhưng các thiết kế hiện đại đã ngày càng tăng số lượng cánh, đến nay phổ biến cả những chiếc 5-7 cánh.

Sự thay đổi này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Một chiếc quạt có bao nhiêu cánh là tốt nhất?

Câu trả lời về số lượng cánh quạt tối ưu không hề đơn giản. Cần xét theo ưu điểm và nhược điểm của số lượng cánh khác nhau, từ đó xác định loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

Quạt ba cánh

Quạt ba cánh là thiết kế cổ điển. Số lượng cánh ít hơn giúp giảm lực cản, cho phép quạt hoạt động ở tốc độ cao hơn với ít tiếng ồn hơn. Loại quạt này lý tưởng cho những môi trường cần yên tĩnh chẳng hạn như phòng ngủ hoặc phòng làm việc.

Tuy nhiên mua quạt trần quan trọng cần xem RPM (số vòng quay mỗi phút). Đây là yếu tố quan trọng đối với hoạt động của quạt trần vì nó quyết định luồng không khí và mức độ làm mát hoặc lưu thông. RPM cao hơn có nghĩa là chuyển động không khí nhanh hơn và mạnh hơn.

Quạt bốn cánh

Quạt càng nhiều cánh tạo ra nhiều ma sát với không khí hơn, nhiều gió hơn. Tuy nhiên, khả năng làm mát của quạt phụ thuộc nhiều hơn vào độ nghiêng của cánh và công suất của động cơ.

Quạt bốn cánh có khả năng làm mát tốt hơn và cũng không quá ồn. Tuy nhiên nhược điểm của loại quạt này là không bền. Cơ chế ba cánh có ưu điểm là hạn chế tối đa rung lắc khi vận hành và kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Nếu chọn quạt trần cho phòng ngủ nên mua ba cánh để êm hơn, chọn quạt 5 cánh cho phòng khách để có luồng không khí mạnh hơn và đều hơn. Ảnh: Meekscutoff

Quạt 5 cánh trở lên

Quạt có năm cánh trở lên được thiết kế chú trọng vào việc tối đa hóa luồng không khí và tạo ra sự phân phối không khí đồng đều hơn. Những chiếc quạt này thường chạy êm hơn ở tốc độ thấp, khiến chúng phù hợp với những khu vực cần lưu thông không khí nhẹ nhàng mà không bị tiếng ồn làm xao lãng, chẳng hạn như phòng khách. Tất nhiên, quạt nhiều cánh vẫn có thể chạy ở tốc độ cao nhưng người dùng phải đánh đổi bằng tiếng ồn lớn.

Nhiều người vẫn lầm tưởng quạt có ít cánh hơn cần ít năng lượng quay hơn, dẫn đến tiêu thụ điện thấp hơn. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ động cơ và thiết kế cánh quạt đã giảm thiểu những khác biệt này, khiến ngay cả những chiếc quạt nhiều cánh cũng tương đối tiết kiệm năng lượng.

Những chiếc quạt có nhiều cánh hơn thường có vẻ ngoài hiện đại hoặc sang trọng hơn, trong khi những chiếc quạt có ít cánh hơn lại thiên về phong cách cổ điển hoặc công nghiệp.

Tóm lại, số lượng cánh quạt tốt nhất trên một chiếc quạt phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cụ thể của người dùng. Đối với những người ưu tiên hiệu quả sử dụng năng lượng và tính thẩm mỹ truyền thống, quạt có ba đến bốn cánh là lý tưởng. Mặt khác, nếu mục tiêu là đạt được khả năng vận hành êm ái và kiểu dáng hiện đại, việc chọn một chiếc quạt có năm cánh trở lên có thể là lựa chọn phù hợp.

Theo báo vnexpress.net

Link gốc : https://vnexpress.net/nen-mua-quat-bao-nhieu-canh-4742169.html

Bạn đang đọc bài viết Nên mua quạt bao nhiêu cánh? tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh