Không nên đun nước mắm quá lâu
Khi nấu canh, xào, kho... cần phải sử dụng nước mắm để làm gia vị, các chuyên gia khuyên nên cho mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Không nên đun nước mắm quá lâu vì mùi vị của mắm sẽ bị bay mất, đồng thời vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi, làm lãng phí dinh dưỡng.
Không nên nấu nước mắm ở nhiệt độ cao
Nhiều người có thói quen cho nước mắm vào món ăn khi đang nấu ở nhiệt độ cao hoặc đun sôi nước mắm. Tuy nhiên, nhiệt độ cao lại làm phân hủy các axit amin và vitamin có lợi trong nước mắm. Nước mắm khi đun sôi sẽ có mùi khét, vị đắng, làm giảm hương vị món ăn.
Một số nghiên cứu cho thấy, đun sôi nước mắm có thể tạo ra các chất độc hại. Nên cho nước mắm vào món ăn khi đã tắt bếp hoặc khi món ăn đã nguội bớt. Có thể pha loãng nước mắm với nước lọc hoặc nước dùng trước khi nêm vào món ăn khi nấu ở nhiệt độ cao.
Không nên dùng nước mắm đối với những người bị suy thận mạn tính
Người bị suy thận mạn tính bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Nghĩa là không những bắt buộc không được cho thêm muối vào thức ăn mà còn phải kiêng cả các loại thức ăn có chứa nhiều muối như khô, mắm, tương, chao…
Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế, muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.
Dùng quá nhiều nước mắm
Nhiều người có thói quen sử dụng quá nhiều nước mắm trong chế biến món ăn hoặc chấm trực tiếp với lượng lớn. Nước mắm chứa hàm lượng natri cao, lạm dụng nước mắm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều nước mắm, thận phải làm việc quá sức để đào thải lượng muối dư thừa, lâu dần dẫn đến suy giảm chức năng thận. Ăn quá mặn làm tăng tiết axit dạ dày, gây viêm loét dạ dày.
Vì vậy, chỉ nên dùng vừa đủ để tạo hương vị cho món ăn hoặc Sử dụng thêm các gia vị khác như đường, chanh, ớt, tỏi... để giảm lượng nước mắm cần dùng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắm giảm mặn, phù hợp với người ăn kiêng, người mắc bệnh huyết áp, tim mạch.
Sử dụng nước mắm không rõ nguồn gốc
Nhiều người tiêu dùng ham rẻ, mua nước mắm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác hoặc nhãn mác sơ sài. Những loại nước mắm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, có thể chứa các chất phụ gia, hóa chất độc hại vượt mức cho phép, thậm chí là nước mắm giả được pha chế từ nước muối, chất tạo màu, hương liệu...
Nên ưu tiên các sản phẩm của các nhà sản xuất lớn, có uy tín trên thị trường. Đảm bảo nước mắm có đầy đủ thông tin về thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ... Tránh mua nước mắm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Nước mắm ngon sẽ có vị mặn mà, hậu vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng.
Nguồn: Tổng hợp