Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 12/08/2022

Cách lựa chọn và nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ thịt bò 3 không

Theo DSTD 12:14 08/12/2019

Dưới đây là một số sự khác biệt giữa thịt tươi mát lạnh (chilled) và thịt đông lạnh (frozen) để bạn đọc có thể phân biệt và lựa chọn đúng đắn khi mua hàng.

Thịt bò tươi là nguyên liệu chính của nhiều món ăn Á – Âu, chất lượng thịt bò quyết định mức độ thơm ngon, chuẩn vị của món ăn. Tuy nhiên thịt bò cũng có nhiều loại, phù hợp với từng món ăn khác nhau. Mỗi phần thịt có những ưu điểm riêng, phù hợp với cách chế biến và khẩu vị của từng người. Chính vì vậy, lựa chọn thịt như thế nào để chế biến món ăn đạt được vị ngon tuyệt đối là một công việc đòi hỏi sự tinh tế của người nội trợ.

Màu sắc: thịt luôn có màu đỏ ửng kèm theo độ mịn ướt của máu tươi (firmness). Độ đàn hồi: thịt tươi luôn có độ đàn hồi khi ấn vào rất mềm và chỗ lỏm ấn vào sẽ nhanh trở lại ban đầu (yêu cầu người cắt thịt thao tác để chúng ta thấy rõ và chọn).

Độ mềm: thịt tươi chỉ cần ấn vào sẽ có cảm giác rõ mềm như chúng ta ấn vào phần da thịt mỏng nhất của chính cơ thể mình để so sánh (như bắp tay non bên trong, đùi non bên trong).

Cắt: thịt tươi sẽ giúp chúng ta cắt rất dễ dàng, thậm chí mềm như bị vỡ ra nếu chúng ta không giữ lại trong lúc thao tác cắt, tỉa. Trữ lạnh: thịt được hút bọc chân không trữ độ lạnh từ 0 độ -2 độ. Bảo quản đúng nhiệt độ thịt giữ tươi được 30 ngày. Sẽ có 1 ít máu tươi tiết ra, chỉ cần thay bọc mới là thịt ổn định và không bị nhiễm khuẩn.

Màu sắc: luôn có màu đỏ sẫm kèm theo độ mịn như bị mất đi nước máu tươi do quá trình trữ đông các mô thịt bị co lại làm các sớ thịt không còn nguyên vẹn như ban đầu. Rất dễ nhận biết qua mắt thường.

Độ đàn hồi: sau khi rã đông độ đàn hồi sẽ rất chậm khi ấn vào phần thịt sẽ lâu đàn hồi lại nguyên vẹn, có cảm giác bên ngoài mềm nhưng ấn sâu còn cứng và không ấn thêm được nữa vào bên trong.

Độ mềm: thịt đông sau khi xả đông sẽ không còn độ mềm như ban đầu, phần thịt bị co lại do độ lạnh vượt mức sẽ làm thịt co rúm, khi sờ vào miếng thịt có độ nhám nhất định do máu tụ sau khi xả mát lạnh.

Cắt: thịt rã đông cắt chế biến dễ hơn rất nhiều so với thịt tươi vì phần thịt đã co lại giúp chúng ta cắt thịt không bị vỡ ra như thịt mát lạnh. Trữ lạnh: dưới -4 độ thịt sẽ cấp đông nhanh chóng trong 2-3 tiếng.

Nếu xã đông tự nhiên trong nhiệt độ mát 0 độ trong 24-36 tiếng thịt sẽ trở lại nhiệt độ bình thường rồi mới chế biến và dùng. Xem ra thịt mát lạnh và thịt đông lạnh không còn quá khó để chúng ta lựa chọn nhưng chúng ta hãy nên lưu ý rằng thực phẩm tươi sống nói chung và thịt bò nói riêng buộc phải nên sử dụng thịt tươi mát lạnh để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tránh bị rối loạn tiêu hoá ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận nội tạng bên trong cơ thể mình triệt để.

Ngoài ra còn một số chủng thịt đưa ra cho các bạn thêm kiến thức trong việc lựa chọn của mình:

Chủng loại thịt bò YG Chủng loại YG là loại hạng 1 thuộc hạng phổ thông, bò được nuôi đến khi giết mổ đến 12 tháng tuổi (tạm gọi là bò non nhất so với các chủng loại khác).

Với chủng loại này qui chuẩn của thịt được phân biệt như sau: Mỡ sẽ trắng, thịt (tươi) đỏ màu rượu, vị thịt sẽ nhạt, thịt rất mềm, thịt tươi có mùi hương cỏ thoảng qua lớp mỡ. Bởi vì thịt tươi từ khi giết mổ trữ lạnh đúng tiêu chuẩn (-2 độ đến 0 độ) sẽ có đủ các tiêu chí trên. Khác biệt rất rõ với thịt đông lạnh, thịt có tuổi trên 36 tháng mới giết mổ. Các đặc điểm này cho chúng ta thấy rõ khi chế biến không cần tẩm ướp sẽ cho thịt có vị nhạt,mùi thơm của mỡ, thịt mềm, thơm hăng mùi thịt.

Và chỉ cần dùng kèm hạt tiêu đen, muối hạt,ít mù tạt cay là đã đủ vị của miếng thịt tươi. Chủng loại wagyu Một trong những sản phẩm bán chạy nhất của hệ thống cửa hàng Tươi và sạch 24h.

Thăn lưng wagyu 4+ thuộc nhà máy AAco cung cấp đứng thứ 1 tại Úc và thứ 2 trên toàn thế giới về nông trại và chủng loại bò wagyu được hiệp hội phân phối giống bò wagyu công nhận 18 năm liên tục đứng đầu về kỹ thuật phối giống, kỹ thuật nuôi,dinh dưỡng tiêu chuẩn cho các chú bò wagyu có được chất lượng từ độ nhiễm mỡ 4+ đến 10.5+.

Bạn đang đọc bài viết Cách lựa chọn và nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ thịt bò 3 không tại chuyên mục Tư vấn tiêu dùng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tư vấn tiêu dùng