Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 21/06/2024

Huyndai và Kia hợp tác phát triển hộp số tự động thông minh

TDVN 07:28 23/02/2020

Hai hãng xe anh em Huyndai và Kia đã bắt tay hợp tác và cho ra đời một loại hộp số thông minh có thể tự động chuyển số tùy theo điều kiện thực tế.

Thiết bị độc đáo này có tên gọi là hộp số công nghệ thông tin và liên lạc (Information and Communication Technology –ICT). Nguyên lí hoạt động của hộp số này khá đơn giản, thiết bị sẽ sử dụng các camera và radar để nắm bắt được tình trạng giao thông và mặt đường, từ đó tự động chọn cấp số phù hợp nhất trong từng tình huống cụ thể. Trong trường hợp xe chạy trên đường cao tốc, hộp số sẽ tự động chuyển sang chế độ thể thao, còn nếu xe di chuyển vào khu vực nội thành, hộp số lại trở về cấp số bình thường.

Hộp số có thể tự điều chỉnh cấp số tùy theo điều kiện đường sá và giao thông. Nguồn: Carscoops.

Huyndai khẳng định việc sử dụng hộp số thông minh này giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn do xe luôn ở trong thế chủ động với điều kiện đường đi phía trước. Con số thống kê được trong lần thử nghiệm trên một đoạn đường cua cho thấy hệ thống đã chuyển số ít hơn 43% so với hộp số truyền thống, đồng thời việc phanh xe cũng giảm 11% nhờ hộp số thông minh này.

Hộp số thông minh mang lại hiệu quả rõ rệt trong quá trình lái xe. Nguồn: Carscoops

Dự kiến hộp số công nghệ thông tin và liên lạc sẽ được trang bị trên các dòng xe tương lai của Huyndai và Kia. Ngoài ra hai hãng xe này cũng sẽ thực hiện một số cải tiến trong thời gian tới nhằm giúp thiết bị này có thể giao tiếp với cơ sở hạ tầng giao thông thông qua mạng 4G hoặc 5G.

Theo Vietnamnet

Link gốc : https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/tin-tuc/huyndai-va-kia-hop-tac-phat-trien-hop-so-tu-dong-thong-minh-618571.html

Bạn đang đọc bài viết Huyndai và Kia hợp tác phát triển hộp số tự động thông minh tại chuyên mục Ô tô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ô tô