Theo thông báo của FDA, Công ty Babcock Dairy, có trụ sở tại tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ đã tự nguyện mở rộng lệnh thu hồi sản phẩm kem "Orange Custard Chocolate Chip", vốn có thể được dán nhãn sai thành "Chocolate Peanut Butter".
Sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất khi một số hộp kem Chocolate Peanut Butter bị đổ nhầm kem Orange Custard Chocolate Chip. Loại kem này chứa trứng, trong khi sản phẩm Chocolate Peanut Butter không có trứng. Điều này có thể gây nguy cơ nghiêm trọng cho những người bị dị ứng trứng nếu họ tiêu thụ sản phẩm mà không biết về thành phần thực sự.
Sản phẩm kem bị thu hồi do nguy cơ dị ứng. Ảnh minh họa |
FDA cảnh báo: “Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm nghiêm trọng với trứng có nguy cơ gặp phải phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng nếu tiêu thụ các sản phẩm này.”
Lệnh thu hồi mở rộng áp dụng cho các sản phẩm kem với ngày sản xuất sau đây (ghi ở đáy hộp): 09 1724 (17/09/2024); 09 3024 (30/09/2024). Ban đầu, lệnh thu hồi chỉ áp dụng cho sản phẩm sản xuất vào ngày 17/09, nhưng đã được mở rộng sau khi phát hiện thêm một lô hàng lỗi vào ngày 18/10.
Các sản phẩm này được phân phối tại một số cửa hàng bán lẻ ở khu vực Madison, Wisconsin, bao gồm:Babcock Dairy Store; Metcalfe's Markets; Ken's Meats & Deli; Capitol Centre Market.
Babcock Dairy đã nhanh chóng loại bỏ toàn bộ sản phẩm bị ảnh hưởng khỏi các cửa hàng trong vài giờ sau khi phát hiện vấn đề. Công ty cũng tuyên bố đang tiến hành các biện pháp khắc phục, bao gồm huấn luyện lại nhân viên về quy trình ghi nhãn để ngăn ngừa lỗi tương tự. Người tiêu dùng đã mua sản phẩm bị ảnh hưởng được khuyến cáo mang trả lại nơi mua để nhận hoàn tiền.
Mặc dù, tính tới thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào bị bệnh liên quan đến sự cố này. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cẩn trọng và luôn kiểm tra kỹ thông tin sản phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Sự việc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi nhãn đúng và nâng cao nhận thức về dị ứng thực phẩm.
Nguy cơ dị ứng từ trứng
Trứng là một trong chín dị nguyên thực phẩm chính được FDA xác định, cùng với các dị nguyên khác như hạt cây, sữa, cá, hải sản có vỏ, đậu phộng, lúa mì, mè và đậu nành.
Phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ (sưng cổ họng, khó thở, tụt huyết áp, mất ý thức) hoặc phát ban, nổi mề đay, ngứa, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 6% người trưởng thành và 8% trẻ em ở Hoa Kỳ bị ít nhất một loại dị ứng thực phẩm.
Theo VietQ