Vịt là gia cầm quen thuộc với mọi người và giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành các món ăn ngon. Về dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), chưa kể hàm lượng canxi, phosphor, sắt, vitamin… cũng rất cao.
Vịt nướng là món ăn hấp dẫn mà chế biến cũng đơn giản.
Chuẩn bị:
- Vịt: 1 con
- Mẻ ngấu: 2 thìa canh
- Riềng xay: 1 bát con
- Lá mắc mật vài lá băm nhỏ (có thể bỏ qua)
- Dầu ăn: 4 thìa cafe
- Sả: vài nhánh băm nhỏ
- Hành: 2 củ băm nhỏ
- Tỏi: 1 củ băm nhỏ
- 1 -2 thìa cf mắm tôm ( không ăn được thì khônh cho)
- Mì chính: 4 thìa cafe , bột canh 3 thìa cafe, nước mắm 3 thìa cafe, 2 thìa cafe tiêu xay, (2 thìa cafe bột điều- có thể không dùng)
Cách làm :
- Vịt mổ phanh ( chặt bỏ đầu cánh để khi nướng không bị cháy)
- Rửa sạch và khử mùi hôi của vịt bằng muối trắng và gừng tươi giã nát. Bóp nhiều lần rồi rửa sạch và để ráo.
- Sau đó cho vịt vào bát to ướp cùng với tất cả gia vị bên trên thi thoảng lật và bóp cho thấm gia vị . Ướp khoảng 3-4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh
Làm nóng nồi chiên 3 phút . Sau đó gạt bớt gia vị cho vịt vào nồi.
- Lần 1 : nhiệt 160℃ -15 phút lật mặt xịt dầu
- Lần 2 : Nhiệt 160℃ -10 phút lật mặt xịt dầu
- Lần 3: 180℃ - 8 phút lật mặt xịt dầu
- Lần 4 : 180℃ - 6 phút lật mặt xịt dầu
- Lần 5 : 200℃ - 3 phút
- Chặt mỏng rắc vừng và ăn nóng .
Phần nước chấm làm :
- 2 thìa canh nước tương chinsu, 1/2 thìa canh dầu hào quậy đều đun sôi để nguội. Từ từ cho thêm đường vừa cho vừa nếm cho vừa khẩu vị gia đình.
- Tiếp đó băm tỏi ớt nhuyễn thả vào nước chấm pha bên trên là được.
Có thể nướng bằng lò, bằng than, đều được.
Chúc các bạn thành công!
Theo 24h