1. Thực phẩm nào gây tóc bạc?
1.1. Đường công nghiệp
Ăn nhiều đường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và tăng huyết áp, từ đó dẫn tới máu cung cấp cho não không đủ, làm giảm khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông và sắc tố đen. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bạc tóc ở những người còn trẻ.
Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường có khả năng khiến tóc bạc sớm do tác động gây lão hóa. Vitamin E là dưỡng chất rất cần thiết giúp tóc phát triển, nhưng đường lại cản trở sự hấp thụ loại vitamin này. Do đó nên hạn chế ăn đồ ngọt và đảm bảo bổ sung đủ chất dinh dưỡng và vitamin.
1. 2. Chất tăng cường hương vị
Chất tăng cường hương vị (như glutamate) thường có trong thực phẩm chế biến sẵn. Chúng ảnh hưởng đến cảm giác đói, khiến cơ thể thèm ăn, ăn nhiều hơn. Lâu ngày có thể dẫn đến béo phì và làm mất cân bằng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này có tác động tiêu cực đến quá trình lão hóa của tóc bạn. Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn.
1.3. Protein động vật
Protein rất quan trọng đối với một cơ thể khỏe mạnh và là thành phần chính cấu tạo nên tóc. Các protein thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan… Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều protein cùng một lúc, cơ thể sẽ tích tụ nhiều axit uric. Và sự dư thừa axit uric có hại cho sức khỏe tổng thể và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tóc.
Do đó, hãy giữ mức tiêu thụ protein động vật trong giới hạn và bổ sung nhu cầu protein bằng protein thực vật. Protein thực vật có nhiều trong các loại đậu.
1.4. Chất tạo màu trong thực phẩm
Chất tạo màu trong thực phẩm, chất bảo quản và các chất phụ gia khác cũng làm hỏng cấu trúc tóc. Vì vậy, tốt nhất nên tránh những thực phẩm có màu sắc rực rỡ.
2. Thực phẩm nên ăn để hạn chế tóc bạc sớm
Nên bổ sung những thực phẩm dưới đây nhằm hạn chế tóc bạc sớm:
- Các loại họ đậu: Một trong những dưỡng chất giúp phục hồi và phát triển tóc đó chính là protein và dưỡng chất này có trong các loại hạt họ đậu. Không những thế, đậu còn có nhiều sắt, kẽm, biotin… giúp tóc khỏe, giảm gãy rụng và tránh bạc sớm. Các loại đậu tốt cho tóc: Đậu này, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu lăng…
- Rau xanh lá: Các loại rau xanh lá (rau bina, bông cải xanh, cải xoăn…) rất giàu sắt, folate vitamin, canxi… giúp cải thiện tình trạng tóc bạc sớm rất hiệu quả.
- Các loại quả tươi như cam, dâu, chanh, có chứa nhiều vitamin B, giúp kích thích cơ thể tiếp nhận sắt, đồng thời vitamin B còn giữ cho tóc luôn được khỏe.
- Các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều vitamin B12, canxi, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể sản xuất melanin. Thiếu melanin sẽ khiến tóc bạc sớm.
- Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm giúp bảo vệ các tế bào và DNA. Việc tiêu thụ thường xuyên kẽm sẽ điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố, đồng thời giúp ngăn ngừa lão hóa tóc sớm. Kẽm có nhiều trong: Sò huyết, hải sản, thịt đỏ, pho mai, các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân, đậu đen, mè đen….
- Thực phẩm giàu đồng: Thiếu đồng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, khiến tóc nhanh bạc hơn. Nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều đồng: Gan, sò, nghêu, hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân và đậu lăng.
3. Ngăn ngừa tóc bạc sớm thế nào?
Có thể ngăn ngừa tóc bạc sớm bằng cách:
- Bổ sung đủ dưỡng chất, vitamin cần thiết: Vitamin B5, vitamin B 12, vitamin A, vitamin C, vitamin E…
- Ngủ đủ giấc (7-8 tiếng mỗi đêm).
- Uống đủ nước (từ 2-2,5 lít/ngày).
- Hạn chế stress.
- Không dùng quá nhiều hóa chất nhuộm, uốn, duỗi tóc.
- Đội mũ, bảo vệ mái tóc khi đi ra ngoài trời.
- Có chế độ ăn uống lành mạnh: Tránh dùng đồ uống, thực phẩm có chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Ăn nhiều loại rau xanh lá, quả mọng (mâm xôi, việt quất…).
- Tránh nhổ tóc khiến các nang chân tóc bị ảnh hưởng.
Theo Báo Sức khỏe & Đời sống