Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/06/2023

Nhóm đối tượng giả danh công ty lừa đảo qua liên kết bán hàng

tài chính doanh nghiệp 07:56 15/08/2022

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt 4 đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức liên kết bán hàng, để được hưởng hoa hồng và quà tặng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 4 đối tượng chính trong ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức liên kết bán hàng để được hưởng hoa hồng và quà tặng, gồm: Nguyễn Thu Vân (SN 1988) ở phường Tây Thạnh, quận Tân Phú; Lê Thị Kim Thoa (SN 1995) ở phường 16 quận Gò Vấp; Bùi Đăng Cường (SN 1994) ở phường Tân Chánh Hiệp, Quận 2 và Đoàn Tuấn Anh (SN 1990) ở xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an: Vào khoảng tháng 6/2020, bà B.T.M.H (SN 1962) ở thôn Bình Sậy, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành nhận được các cuộc điện thoại từ một nhân viên có tên "Thăng Bình" là người đã tư vấn cho bà H. mua một số sản phẩm từ việc quảng cáo trên truyền hình như nồi cơm điện, bàn là…

8FA0CE86-B410-4081-B4D7-7CB4432A6BC2

Người này giới thiệu bản thân đã chuyển công tác sang Quỹ phát triển thuộc "Tập đoàn Asian Việt – Nhật" và sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ bà H. tham gia các chương trình bán hàng cũ từ Công ty "Diamon – G" (là Công ty quảng cáo trên truyền hình). Người này cũng đề nghị bà H. tham gia làm cộng tác viên cho Công ty với vai trò "nhận hàng và đọc mã số các dòng sản phẩm mà bà H. nhận được, trả tiền theo vận đơn từ Vnpost".

Quyền lợi mà bà H. được hưởng là được nhận các phần thưởng: tivi, tủ lạnh, ghế mát xa… và được Quỹ phát triển thu lại sản phẩm, trả lại tiền bà đã thanh toán tạm thời cho Công ty vận chuyển Vnpost.

Ngoài ra, có một số người tiếp tục gọi điện cho bà H. giới thiệu là nhân viên các Công ty Tập đoàn Assian Việt – Nhật, Trung tâm liên kết Hàn – Việt, Trung tâm truyền thông Anna Shopping, Công ty TNHH phân phối Nam Việt Tiến, Công ty thương hiệu Việt… đang thực hiện các chương trình liên kết bán hàng với Công ty Tập đoàn Assian Việt – Nhật do nhân viên "Thăng Bình" thực hiện.

Số người này mời bà H. làm "đại lý khu vực" tại thị trường Thanh Hóa. Nhưng để đủ điều kiện làm "đại lý khu vực" thì bà H. phải cung cấp thêm thông tin cá nhân, hỗ trợ làm hồ sơ đại lý bằng cách tiếp tục nhận một số hàng nhất định, không được mở hàng hóa được nhận (với lý do phải bảo quản, bảo đảm tính nguyên vẹn, tránh hàng hóa bị hư hỏng khi Công ty thu lại…), đợi công ty hỗ trợ thu lại bán trên thị trường, bà H. sẽ được hưởng một khoản hoa hồng rất lớn trên từng sản phẩm.

Với những lời mời chào hấp dẫn đó, chỉ tính từ tháng 6/2020 đến tháng 4/2021, bà H. đã nhận hàng và chuyển cho các đối tượng tổng cộng số tiền là: 1.749.280.000 đồng. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia liên kết bán hàng như lời mời chào của các đối tượng, bà H. không thấy các công ty trên đến nhận lại hàng để bán như đã hứa. Biết mình bị lừa, bà H. đã làm đơn trình báo với cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao đã phát hiện toàn bộ những thông tin doanh nghiệp, địa chỉ ghi trên vận đơn của Vnpost gửi cho bà H. đều là những thông tin giả và 4 đối tượng: Nguyễn Thu Vân, Lê Thị Kim Thoa, Bùi Đăng Cường và Đoàn Tuấn Anh chính là các đối tượng đã câu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà B.T.M.H nên đã tiến hành bắt giữ các đối tượng nói trên và tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của một số đối tượng có liên quan khác.

Bạn đang đọc bài viết Nhóm đối tượng giả danh công ty lừa đảo qua liên kết bán hàng tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo
Bức tranh nợ xấu tại các ngân hàng sớm công bố báo cáo tài chính thể hiện sự trái chiều. Bên cạnh những nhà băng kiểm soát tốt, vẫn có nơi nợ xấu lên tới 10,8%.