Giá rẻ hơn khô cá
Trên trang thương mại điện tử Shopee, gõ từ khóa “khô bò xé sợi”, sẽ ra hàng loạt cửa hàng rao bán khô bò chỉ có giá từ 155.000-270.000 đồng/kg. Trên Shopee, cửa hàng Chuyên sỉ Bánh tráng (Q.Tân Bình, TP.HCM), khô bò sợi loại thường có giá 170.000 đồng/kg, đang giảm còn 155.000 đồng/kg.
Thông tin cũng như nguồn gốc khô bò của cửa hàng này trên Shopee không có gì ngoài các dòng chữ “khô bò được chọn từ loại bò tươi, thớ thịt ngon, luộc xé sợi; nhận giao sỉ và lẻ các loại khô bò miếng, khô bò sợi, khô mực”. Khi liên hệ cửa hàng, chúng tôi được báo, khô bò xé sợi giá chỉ 115.000 đồng/kg, khô bò miếng loại nhỏ có giá 310.000 đồng/kg, khô bò miếng vụn lớn giá 210.000 đồng/kg, miếng vụn nhỏ giá 190.000 đồng/kg.
Khi mua về, chúng tôi thấy sản phẩm được đóng gói bằng bao ni-lông, không có bất kỳ thông tin gì. Cửa hàng Trí Tín (H.Bình Chánh, TP.HCM) nêu giá khô bò trên Shopee là 170.000 đồng/kg.
Theo chủ cửa hàng, đây là khô bò Tứ Xuyên (Trung Quốc), được làm từ 100% bò chọn lọc, không có chất bảo quản, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Gói khô bò đến tay người tiêu dùng chỉ được đựng trong túi bạc, bên ngoài chỉ có thông tin “Trí Tín cung cấp thực phẩm sạch”. Các cửa hàng trên trang thương mại điện tử rao bán khô bò với giá rẻ bèo Các cửa hàng trên trang thương mại điện tử rao bán khô bò với giá rẻ bèo Tại trang thương mại điện tử Lazada, khô bò cũng được rao bán với giá rẻ bèo.
Chẳng hạn, tại gian hàng Lê Ngọc Mỹ Tiên, khô bò cục được rao giá 139.000 đồng/hũ 300g (khoảng 400.000 đồng/kg), sản phẩm đựng trong lon nhựa, không có nhãn mác hoặc thông tin sản phẩm, địa chỉ cửa hàng. Tương tự, khô bò que hồng ngự của ViettinFood được rao giá 85.000 đồng/hũ 250g (tương đương 340.000 đồng/kg).
Thậm chí, gian hàng Khô gà Ánh Tuyết rao bán khô bò sợi với giá chỉ 100.000 đồng/hũ to không ghi trọng lượng, nhưng khoảng 1kg, còn khô bò miếng giá 300.000 đồng/hũ loại 1kg. Không chỉ trên các trang thương mại điện tử, tại một số cửa hàng, khô bò cũng có giá rẻ bèo. Tại cơ sở chế biến thịt bò khô T.B. trên đường Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp, TP.HCM, khô bò sợi và khô bò miếng có giá 370.000 đồng/kg.
Cửa hàng này cũng bán khô nai miếng với giá 550.000 đồng/kg. “Cơ sở chế biến tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; ở đó có trang trại nuôi bò, nai nên giá rẻ” - nhân viên cửa hàng này cho biết.
Nhiều khả năng là thịt heo cũ
Tại chợ Bình Tây, Q.6 và chợ An Đông Q.5, TP.HCM, giá khô bò cũng đang loạn xạ.
Có sạp bán khô bò với giá từ 450.000-700.000 đồng/kg (tùy loại sợi hoặc miếng to hay nhỏ) nhưng cũng có sạp bán khô bò sợi chỉ khoảng 160.000-200.000 đồng/kg. Sợi khô trông cũng to, nhiều thớ, ăn vào vẫn đúng mùi bò.
“Các loại khô bò sợi này thường được lấy về bán bánh tráng trộn. Dịp tết, các mối ở miền Tây lấy nhiều hơn. Nếu muốn ăn ngon hoặc làm quà tặng thì mua khô bò loại 300.000-350.000 đồng/kg” - một tiểu thương chợ Bình Tây giới thiệu với chúng tôi.
Chị Duyên - chủ sạp thịt bò Thanh Thảo, chuyên bán bò tơ Tây Ninh tại chợ Bà Hoa, Q.Tân Bình, TP.HCM - khẳng định: thịt bò tươi mà chị đang bán có giá 270.000-280.000 đồng/kg, là loại thịt mềm, nhiều thớ, dùng để làm khô bò. Không thể có chuyện khô bò lại có giá rẻ hơn thịt heo (thịt heo đang có giá 120.000-130.000 đồng/kg).
“Khô có giá 180.000 đồng/kg thì chắc chắn là nhập từ Trung Quốc. Đây là dạng khô bò hàng thùng, giá nhập về khoảng 130.000 đồng/kg, bán ra 180.000 đồng/kg là hợp lý. Còn khô bò có giá chỉ 100.000-120.000 đồng/kg thì không biết làm từ thịt gì, vì còn rẻ hơn cả khô bò nhập từ Trung Quốc” - chị Duyên nói.
Theo anh Đỗ Đức Dương - chủ cơ sở khô bò Đức Tâm - nếu khô bò bán dưới giá 600.000 đồng/kg thì anh không dám chắc đó là khô từ bò tươi vừa giết mổ. Năm nay, thịt heo tăng giá cao, đẩy giá thịt bò tăng theo, cao hơn nhiều so với năm ngoái. Là cơ sở có nhiều cửa hàng bán lẻ và hiện đang bán khô bò với giá 770.000 đồng/kg nhưng do giá bò tăng cao, cơ sở vẫn đang phải bù lỗ. Vì lý do cạnh tranh, chủ một cơ sở khô bò tại H.Đức Hòa, tỉnh Long An xin giấu tên cho biết thêm, khô bò mà các cửa hàng đang bán có thể là… khô heo giả bò.
Có những cơ sở sản xuất khô heo nhưng hình dáng, mùi vị y hệt khô bò vì cũng dùng các phụ gia như sả, ớt, tỏi, nước mắm, ngũ vị hương, cộng với hương vị bò để tẩm ướp và một số gia vị khác giúp thịt heo dai như thịt bò. Một số cơ sở sản xuất ghi rõ “khô heo giả bò” ngoài bao bì, nhưng tiểu thương và người bán hàng nhập nguyên thùng về, xé lẻ ra làm khô bò. Nhưng cũng có cơ sở sản xuất cố tình lấy thịt heo để làm giả khô bò.
“Khô heo giả bò là khô cũ, đã sản xuất từ một năm trở về trước hoặc thịt heo không còn tươi, không đảm bảo chất lượng vì hiện giá thịt heo đang tăng cao, không có chuyện khô heo chỉ có giá như các cửa hàng niêm yết. Nhiều người tiêu dùng biết không phải khô bò nhưng vẫn mua vì cho rằng đó có thể là thịt trâu giả bò. Nhưng thịt trâu tươi hiện nay cũng có giá hơn 500.000 đồng/kg, không thể có chuyện đem trâu giả bò” - chủ cơ sở này nói.
Chi tiết trên báo Phụ nữ.
Thanh Hoa