Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/07/2024

Nguy cơ mất trắng sau 12 năm được giao đất dự án: Doanh nghiệp “sốc” vì đất bị thay

LAO ĐỘNG 12:27 13/01/2021

Sau gần 12 năm gắn liền với quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ở dự án Khu đô thị Mỹ Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) cũng như đã được tỉnh Hà Tây cũ có quyết định giao đất chính thức

một doanh nghiệp bất động sản vô cùng sửng sốt và không giấu nổi lo lắng khi UBND TP.Hà Nội mới đây lại ban hành quyết định giao đất cho… một doanh nghiệp khác.

Khiếu nại quyết định thay tên, đổi chủ

Vụ việc gây nhiều bất ngờ cũng như đang gây không ít tranh cãi chính là việc UBND TP.Hà Nội mới đây có Quyết định 5269 điều chỉnh giao đất thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5 (huyện Thanh Oai, Hà Nội) từ Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) thành Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP (Cienco 5).

Quyết định do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - ông Nguyễn Quốc Hùng ký, theo đó, điều chỉnh tên người sử dụng đất được UBND tỉnh Hà Tây giao cho Cienco 5 Land trước đó 12 năm tại Quyết định 3128 năm 2008 về việc thu hồi hơn 182ha đất trên địa bàn các xã Cự Khê, Mỹ Hưng, Bình Minh (huyện Thanh Oai), chuyển mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5.

Phản ứng với quyết định trên, sau khi gửi đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về quyết định thay tên đổi chủ tại dự án khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5, Cienco 5 Land mới đây tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Trong đơn, ông Đỗ Trung Kiên - Tổng Giám đốc Cienco 5 Land khẳng định, quyết định trên đây của Hà Nội là không có căn cứ, trái pháp luật, làm thay đổi địa vị pháp lý và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cũng như lợi ích hợp pháp của Cienco 5 Land.

Đại diện Cienco 5 Land dẫn tài liệu được tỉnh Hà Tây trước đây ban hành cho thấy, vào năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) ký hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) thực hiện dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây với Cienco 5 và Cienco 5 Land (gọi là bên B). Với hợp đồng này, bên B tự thu xếp nguồn vốn tổ chức xây dựng và hoàn thành tuyến đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây có chiều dài 41,5km. Để hoàn vốn của dự án đường trục phía Nam, UBND tỉnh Hà Tây giao cho bên B thực hiện 3 dự án bất động sản, trong đó có dự án khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5 quy mô 182ha như đề cập trên đây.

Căn cứ vào Hợp đồng BT vào giữa tháng 4.2008, doanh nghiệp dự án là Cienco 5 Land có nghĩa vụ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của hợp đồng này. Theo đó đến ngày 30.7.2008, UBND tỉnh Hà Tây chính thức ban hành Quyết định 3128 thu hồi 182ha đất và giao cho Cienco 5 Land để thực hiện dự án khu đô thị Mỹ Hưng. Đại diện Cienco 5 Land khẳng định việc UBND tỉnh Hà Tây giao cho Cienco 5 Land quản lý, thực hiện dự án BT đường trục phía Nam và các dự án nhằm hoàn vốn là có cơ sở pháp lý, đúng quy định của pháp luật.

Cienco 5 không còn liên quan đến các dự án

Đáng chú ý, trong đơn kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ông Đỗ Trung Kiên cho biết, một ngày sau quyết định giao đất của UBND tỉnh Hà Tây, Cienco 5 và Cienco 5 Land vào ngày 31.7.2008 cũng ký Hợp đồng kinh tế số 872, trong đó hai bên thống nhất Cienco 5 Land là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý đầu tư, xây dựng và kinh doanh Hợp đồng BT đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây. Cienco 5 Land theo đó có quyền, nghĩa vụ thực của doanh nghiệp dự án theo Hợp đồng BT và phải có trách nhiệm thanh toán cho Cienco 5 mức lợi nhuận khoán thỏa thuận cùng toàn bộ các khoản phí mà Cienco 5 đầu tư vào dự án tính đến thời điểm hai bên ký hợp đồng kinh tế.

“Như vậy căn cứ vào Hợp đồng BT và các hợp đồng kinh tế giữa hai bên, ngay từ năm 2008, chủ đầu tư thực hiện dự án BT đường trục phía Nam và các dự án hoàn vốn đầu tư là Cienco 5 Land” - ông Đỗ Trung Kiên khẳng định. Cũng theo vị này, kể từ thời điểm hai bên ký hợp đồng kinh tế, Cienco 5 Land bắt đầu triển khai đầu tư vốn thực hiện hoàn thành việc xây dựng 20,3km đường trục phía Nam cũng như hoàn tất thanh toán khoản lợi nhuận khoán cho Cienco 5 là hơn 131 tỉ đồng; thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở các khu đô thị đồng thời thanh toán 510 tỉ đồng tiền chênh lệch vào ngân sách nhà nước. “Đây là khoản chênh lệch giữa tổng mức đầu tư dự án đường trục phía Nam với tiền sử dụng đất của các dự án hoàn vốn mà doanh nghiệp được giao để thực hiện các dự án hoàn vốn cho UBND TP.Hà Nội theo quy định của pháp luật và quyết định của UBND TP.Hà Nội” - đại diện Cienco 5 Land cho biết.

Cùng với các cơ sở pháp lý và hợp đồng kinh tế nêu trên, Cienco 5 Land cho hay thực tế trong suốt thời gian thực hiện dự án BT và các dự án hoàn vốn kéo dài từ năm 2008 đến 2020, phía Cienco 5 không thực hiện bất cứ hạng mục công việc nào liên quan đến dự án này. Hợp đồng BT và các hợp đồng kinh tế cũng xác định rõ Cienco 5 Land là chủ đầu tư của dự án BT cũng như các dự án hoàn vốn nên việc giao đất cho Cienco 5 là không có căn cứ. “Cienco 5 không có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến dự án BT và các dự án hoàn vốn nêu trên” - ông Đỗ Trung Kiên nhấn mạnh.

Nhà đầu tư của Cienco 5 nói gì?

Cho đến thời điểm hiện nay, nhóm các doanh nghiệp có liên quan đến Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) hiện được ghi nhận là nhóm đang nắm giữ tỉ lệ vốn lớn nhất tại Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5). Báo cáo soát xét báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của Hải Phát do Công ty kiểm toán Ernst & Young Vietnam thực hiện cho thấy, Hải Phát Invest mới đây thực hiện chuyển toàn bộ gần 10,2 triệu cổ phần, tương ứng vói 23,18% tỉ lệ sở hữu tại Cienco 5 cho Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát Thủ Đô, đơn vị mà Hải Phát Invest đang nắm giữ tỉ lệ 17,79% vốn. Theo đó tỉ lệ sở hữu của Hải Phát Invest trong Cienco 5 giảm từ con số 38,68% xuống còn 15,5%. Song bất chấp một số thay đổi, nếu cộng với tỉ lệ nắm giữ của Hải Phát Thủ Đô tại Cienco 5 trước đó là 15,5%, nhóm các doanh nghiệp liên quan đến Hải Phát Invest hiện vẫn đang nắm giữ ít nhất 54,18% cổ phần của Cienco 5. Dữ liệu cổng thông tin quốc gia đăng ký doanh nghiệp cho thấy ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch HĐQT Hải Phát Invest hiện cũng đang nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Cienco 5.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Lao Động xung quanh quyết định của UBND TP.Hà Nội điều chỉnh giao lại đất dự án Khu đô thị Mỹ Hưng cho Cienco 5, ông Phạm Văn Thoán - Phó trưởng Phòng Marketing truyền thông của Hải Phát Invest cho biết, Hải Phát Invest chỉ tham gia vào Cienco 5 với vai trò nhà đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp, nên không thể nói về hoạt động cụ thể của doanh nghiệp này. Cũng liên quan đến Hải Phát Invest, một diễn biến đáng chú ý khác theo báo cáo soát xét do Ernst & Young thực hiện cho thấy, ngay từ thời điểm 30.6.2020, toàn bộ phần vốn góp vào Hải Phát Thủ Đô và Cienco 5 được Hải Phát Invest sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của một công ty là bên liên quan. N.P.V

Cienco 5 Land không được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trao đổi hay lấy ý kiến

Xung quanh quá trình tham mưu, ban hành Quyết định 5269 của UBND TP.Hà Nội điều chỉnh giao đất dự án Khu đô thị Mỹ Hưng đang gây nhiều tranh cãi, đại diện Cienco 5 Land khẳng định, nếu đúng trình tự, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội phải làm việc với chủ đầu tư dự án là Cienco 5 Land. Tuy nhiên thực tế Sở này không liên hệ, trao đổi cũng như lấy ý kiến của Cienco 5 Land. “Hơn nữa, Quyết định 5269 lại căn cứ vào Luật Đất đai 2013 và các văn bản có liên quan sau năm 2013 là áp dụng pháp luật hồi tố có hại vì làm thay đổi nội dung Quyết định giao đất 3128 vốn được ban hành năm 2008 căn cứ vào Luật Đất đai 2003 và các văn bản liên quan tại thời điểm đó” - ông Đỗ Trung Kiên - Tổng Giám đốc Cienco 5 Land nhấn mạnh. N.P.V

Link gốc : https://laodong.vn/bat-dong-san/nguy-co-mat-trang-sau-12-nam-duoc-giao-dat-du-an-doanh-nghiep-soc-vi-dat-bi-thay-ten-doi-chu-869950.ldo

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ mất trắng sau 12 năm được giao đất dự án: Doanh nghiệp “sốc” vì đất bị thay tại chuyên mục Khiếu nại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Khiếu nại