Hà Nội, Thứ Ba Ngày 23/07/2024

Không qua đấu giá ‘đất vàng’ TP. Nha Trang về tay doanh nghiệp xăng dầu giá bèo?

TRAVELMAG 12:07 13/01/2021

Gần 12ha “đất vàng” ở trung tâm TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) giao cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội với giá chưa đến 1,3 triệu đồng/m2 không qua đấu giá để thực hiện dự án KĐT.

Đất vàng trung tâm thành phố Nha Trang xinh đẹp giá “bèo”

Trước đó, ngày 04/5/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1136/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao và cho thuê để thực hiện dự án Mipeco, với giá đất ở: 1.234.476 đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ: 223.680 đồng/m2.

Theo tìm hiểu bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất ở tại các phường, thành phố Nha Trang, loại 1, vị trí đất xấu nhất (vị trí 5) là 1,8 triệu đồng/m2, vị trí đẹp nhất cũng đến 18 triệu đồng/m2.

Cũng theo, bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất thương mại, dịch vụ, theo bảng giá tối thiểu ở thành phố Nha Trang là 320.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, ngày 26/8/2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Nha Trang đã tổ chức giao đất trên thực địa cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng để thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang, số 68 Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Khu đất có nguồn gốc là đất quốc phòng do Công ty TNHH Một thành viên Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, trực thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng.

Đến ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND về việc thu hồi đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao đất, cho thuê đất để chính công ty này thực hiện dự án.

Cụ thể, trong tổng thể gần 12ha đất dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất, xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê (đất ở tại đô thị) với diện tích gần 6,5ha; cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để xây dựng công trình dịch vụ thương mại (đất thương mại, dịch vụ) với diện tích gần 0,4ha; còn lại giao đất không thu tiền sử dụng đất để trồng cây xanh, xây dựng giao thông trên 4,5ha.

Hiện tại, sau gần 5 năm được UBND tỉnh giao đất, chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho khách hàng và nhiều hộ dân đã xây nhà ở. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa vẫn chưa tiến hành thủ tục để xác định lại giá đất do chủ đầu tư xin điều chỉnh cục bộ dự án. Phần xin điều chỉnh chủ yếu tăng diện tích xây dựng Nhà ở xã hội (từ 1.906,2m2 lên 16.268m2), đồng thời giảm diện tích đất dịch vụ thương mại tương ứng.

Sơ đồ và thông tin dự án

Sơ đồ và thông tin dự án

Giao đất “thần tốc”

Theo luật sư Lưu Trang - đoàn Luật sư TP.HCM: “Trong 01 ngày mà vừa thu hồi, vừa giao như vậy là không đúng. Muốn giao đất để thực hiện dự án UBND tỉnh phải xem xét, họp hội đồng, sau đó mới bàn giao. Đồng thời, khi giao đất thực hiện dự án phải căn cứ vào các thủ tục, giấy tờ theo quy định chứ không phải muốn thu rồi giao như vậy”.

“Đất trả về Nhà nước, giao lại cho chủ đầu tư là phải đấu giá. Thông thường phải thẩm định giá, có mọi thứ, đấu giá đất thì mới giao. Hơn nữa, đất giao chủ đầu tư làm dự án thương mại thì càng phải đấu giá đất”, luật sư này nói.

Điều đáng nói, ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND về việc thu hồi đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao đất, cho thuê đất để chính công ty này thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang.

Chỉ trong một văn bản cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi diện tích gần 12ha đất do một Công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng và giao lại cho chính công ty này để làm dự án.

Ngoài việc thu hồi và giao đất “thần tốc”, toàn bộ diện tích đất dự án Mipeco Nha Trang không được tổ chức đấu giá đất khi tiến hành giao đất.

Theo tìm hiểu của Travelmag.vn, Khu đô thị Mipeco Nha Trang, thành phố Nha Trang do Công ty TNHH MTV Tổng công ty xăng dầu quân đội Mipecorp làm chủ đầu tư, và công ty cổ phần bất động sản Thuận Phát là nhà phân phối chính thức.

Khu đô thị Mipeco Nha Trang là dự án có quy mô 16 ha tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Dự án là một quần thể liên hợp hiện đại, sang trọng gồm các khu biệt thự, nhà ở liên kế, tháp thương mại 9 tầng, tòa cao ốc thương mại- dịch vụ- căn hộ 18 tầng, chung cư cao cấp 27 tầng, khu khách sạn và trung tâm hội nghị quốc tế, trường học, quảng trường trung tâm, công viên xanh mướt… gắn liền với trung tâm TP. Nha Trang, hưởng trọn không gian thoáng đãng, an lành của núi và biển. Khu đô thị Mipeco Nha Trang được thiết kế chú trọng tạo nên sự khác biệt, mang đến cho người dân một khu đô thị sinh thái với dịch vụ tích hợp tiện lợi.

Theo giới thiệu dự án Mipeco Nha Trang kết hợp kiến trúc đặc trưng, hiện đại và cảnh quan thiên nhiên tươi mát, một môi trường sống tiện nghi, trong lành tại một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới, và thứ 2 của Châu Á. Chỉ vài bước chân, cư dân khu đô thị đã có thể tận hưởng không khí khoáng đạt, bao la của nắng vàng, biển xanh và cát trắng.

Công ty TNHH MTV Tổng công ty xăng dầu quân đội được thành lập ngày 12/6/2009, có địa chỉ ghi trong giấy phép kinh doanh tại số: 33 B Phạm Ngũ Lão, phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội).

Hồi năm 2019, doanh nghiệp này đã công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, ông Nguyễn Trọng Úy chức danh Tổng giám đốc là người đại diện pháp luật thay cho ông Đào Ngọc Thạch - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc trước đó

Link gốc : https://travelmag.vn/khong-qua-dau-gia-dat-vang-tp-nha-trang-ve-tay-doanh-nghiep-xang-dau-gia-beo-d36210.html

Bạn đang đọc bài viết Không qua đấu giá ‘đất vàng’ TP. Nha Trang về tay doanh nghiệp xăng dầu giá bèo? tại chuyên mục Thông tin dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thông tin dự án