Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/07/2024

Khách hàng khóc ròng, ăn trái đắng với hàng trăm tỷ 'rót' vào condotel

TIỀN PHONG 10:32 06/01/2021

Nhiều khách hàng bỏ hàng trăm tỷ đồng đầu tư condotel giờ như ngồi trên đống lửa khi chủ đầu tư hủy bỏ cam kết lợi nhuận theo hợp đồng mua bán.

Ông Mai Huy Tân, nhà sáng lập xúc xích Đức Việt, đã đầu tư gần 600 tỷ vào condotel tại Đà Nẵng, giờ có nguy cơ phá sản khi chủ đầu tư chấm dứt trả lãi theo cam kết.

Ông Tân cho biết: Trong số gần 600 tỷ đầu tư tại dự án ở Đà Nẵng (gồm condotel, Boutique hotel và villa), có 402 tỷ đồng vay ngân hàng còn lại là vốn cá nhân. Lãi suất ban đầu được hỗ trợ là hơn 8%/năm nhưng hiện nay đang chịu lãi suất là 10,4%/năm.

“Việc dừng cam kết lợi nhuận condotel là cơn ác mộng với nhà đầu tư như tôi. Tôi hoàn toàn không có khả năng thanh toán. Công ty của tôi đang triển khai những dự án lớn về rác thải ở Đà Nẵng và các thành phố khác sẽ phá sản”, ông Tân cho biết.

Ông Tân chia sẻ, ông là nạn nhân của chủ đầu tư với cam kết lợi nhuận và bẫy tín dụng của ngân hàng. "Trong 2 năm qua, 67,7 tỷ/năm tiền thu nhập cam kết chủ đầu tư trả doanh nghiệp nhịp cầu Việt Đức do ông làm chủ tịch. Chủ đầu tư trả đủ trong vòng 2 năm 2017, 2018. Kỳ 1 của 2019, chủ đầu tư mới tạm ứng 14,5 tỷ đồng. Nợ năm nay chưa trả cho công ty tôi là 54 tỷ đồng theo cam kết hợp đồng mua bán", ông Tân nói.

Ông Tân cho biết, ông dùng toàn bộ thu nhập cam kết để trả nợ cho ngân hàng bao gồm 74 tỷ đồng tiền nợ gốc, 76 tỷ đồng tiền lãi. “Hiện nay, tôi không lấy đâu ra tiền để trả lãi ngân hàng. Tài sản ngân hàng giữ nên giờ tôi như trắng tay”, ông Tân bức xúc.

Theo ông Tân, con số chính thức từ chủ đầu tư thông báo: tổng số condotel đã bán là 3.000 căn. Trong đó có những căn được bán với giá lên tới 60 triệu đồng/m2. Ông Tân nhẩm tính, chủ đầu tư đã thu hàng nghìn tỷ đồng của khách hàng khi mua condotel.

Ông Tân cho rằng: “Sau khi bán thành công Cty xúc xích Đức Việt cho đối tác Hàn Quốc, tôi có một số tiền tương đối lớn có thể hưởng tuổi già. Tuy nhiên, theo những mối quan hệ, tôi được giới thiệu đầu tư vào dự án tại Đà Nẵng với hàng nghìn căn hộ condotel. Năm nay tôi đã 72 tuổi lại còn bị bệnh tim, cú sốc này quá nặng với tôi”.
Ông Nguyễn Hải Long, người đã bỏ hàng chục tỷ đồng để đầu tư dự án condotel Đà Nẵng, cho biết, ông đã vay vốn từ tháng 3/2017 để đóng vào dự án. Thế nhưng, câu chuyện không suôn sẻ như cam kết khi từ kỳ trả lợi nhuận cam kết đầu tiên của năm 2018 bắt đầu xảy ra trục trặc. Theo ông Long, chủ đầu tư chậm trả lợi nhuận cam kết khoảng 2 tháng. Lợi nhuận cam kết được trả theo kỳ 6 tháng/lần, theo đó lợi nhuận cam kết được trả vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm. Cho đến nay nhiều chủ sở hữu vẫn chưa nhận được tiền trả lợi nhuận cam kết của kỳ đầu năm 2019 từ chủ đầu tư...

Anh Sơn, chủ đầu tư 4 căn hộ condotel tại Đà Nẵng cho biết, các chủ sở hữu căn hộ condotel chấp nhận giá mua "cắt cổ" lên đến 40-60 triệu đồng/m2 vào năm 2016, vì mức cam kết lợi nhuận 12% cao hơn so với ngân hàng. “Chúng tôi thực hiện đóng đầy đủ số tiền theo đúng hợp đồng nên chỉ mong chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng với cam kết lợi nhuận. Sự việc này khiến cho gia đình tôi mất ăn mất ngủ vì chủ đầu tư lật kèo”, anh Sơn nói.

Link gốc : https://www.tienphong.vn/kinh-te/khach-hang-khoc-rong-an-trai-dang-voi-hang-tram-ty-rot-vao-condotel-1492020.tpo

Bạn đang đọc bài viết Khách hàng khóc ròng, ăn trái đắng với hàng trăm tỷ 'rót' vào condotel tại chuyên mục Khiếu nại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Khiếu nại