Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 24/09/2021

“Thay tên đổi họ”, TMV Sophie “qua mặt” cơ quan chức năng?

TDVN 08:28 17/06/2020

Sau khi bị đình chỉ hoạt động 9 tháng, TMV Sophie đã “thay tên, đổi họ”, tiếp tục hoạt động dưới cái tên mới – Viện thẩm mỹ SJ.

Đình chỉ hoạt động

26/9/2019, qua tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, chị N.A (Hà Nội) đã tìm đến làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Sophie tại địa chỉ: 253A Hoàng Sa, phường Tân Định, quận 1.

Tại đây, sau khi được tư vấn, chị N.A đồng ý đóng số tiền 140 triệu đồng để thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng.

Sau đó, khách hàng này đã được Thẩm mỹ viện Sophie đưa đến Bệnh viện thẩm mỹ Emcas (27 Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10) để làm xét nghiệm và tiến hành phẫu thuật hút mỡ vùng bụng, lưng, vai, bắp tay, nách và cắt, căng da bụng, nối lại dây chằng ở vùng bụng.

Tuy nhiên, gần 1 tháng sau khi hút mỡ bụng bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, khó thở. Lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình, gia đình đã đưa chị chị N.A đi khám, và bàng hoàng khi phát hiện chị N.A. đang mang thai 8 tuần (khi phẫu thuật chị A. đã mang thai được 4 tuần).

Bức xúc vì 2 cơ sở thẩm mỹ thực hiện phẫu thuật gây nguy hiểm cho bản thân và thai nhi, chị N.A. đã phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng.

Thời điểm đó, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua thanh tra, Thẩm mỹ viện Sophie chưa được cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Song, thẩm mỹ đã thực hiện tư vấn và đưa khách hàng qua Bv thẩm mỹ Emcas để làm thủ thuật hút mỡ bụng.

Đến cuối tháng 12/2019, UBND TP.HCM chính thức ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Thẩm mỹ viện Sophie số tiền 155 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 9 tháng đối với đơn vị này.

Cụ thể, TMV Sophie bị phạt do các hành vi: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện theo quy định.

Bên cạnh việc phạt tiền, UBND TP còn buộc TMV Sophie tháo gỡ, xóa bỏ các nội dung quảng cáo chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Chiếu theo quyết định xử phạt nói trên, thì đến thời điểm hiện tại, Thẩm mỹ viện Sophie vẫn phải đóng cửa, tạm ngưng tất cả các hoạt động, kể cả việc đăng tải thông tin quảng cáo lẫn tư vấn, cung cấp các dịch vụ làm đẹp.

Thế nhưng, trên thực tế, Thẩm mỹ viện này từ lâu đã không tuân thủ theo quyết định của UBND TP.HCM, thậm chí, tìm cách “thay tên, đổi họ” để qua mặt các cơ quan chức năng và tiếp tục hoạt động thẩm mỹ trái phép.

Bằng chứng cho thấy Thẩm mỹ viện Sophie và Viện thẩm mỹ SJ chính là 1

“Ve sầu thoát xác”?

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, tại địa chỉ 253A Hoàng Sa, phường Tân Định, quận 1 đang xuất hiện một đơn vị thẩm mỹ mới với tên gọi Viện thẩm mỹ SJ.

Vậy, Viện thẩm mỹ SJ này là một cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp hoàn toàn mới, hay chính là Thẩm mỹ viện Sophie, đã được “thay tên, đổi họ” để qua mặt cơ quan chức năng?

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã truy cập vào trang web thammysophie.com, được quảng cáo là trang web chính thức của Thẩm mỹ viện Sophie. Căn cứ theo nội dung quảng cáo trên trang web này, thì có thể nói, Thẩm mỹ viện Sophie và Viện thẩm mỹ SJ thực chất chỉ là 1.

Chưa kể, những hoạt động tư vấn, thu tiền của khách hàng, đều thể hiện rất rõ ràng về vấn đề này (chúng tôi sẽ đề cập ở những bài sau).

Với việc dùng danh nghĩa đơn vị khách để thực hiện hoạt động thẩm mỹ trong bối cảnh đang bị xử phạt, rõ rang Thẩm mỹ viện Sophie đang tỏ ra coi thường pháp luật, phớt lờ những quyết định của cơ quan chức năng.

Đáng chú ý, trong quá trình hoạt động của mình, Thẩm mỹ viện Sophie đã xảy ra nhiều sự cố, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng của khách hàng nên mới bị xử phạt. Vậy ai có thể dám chắc, trong bối cảnh hoạt động chui, bỏ qua những quy định của pháp luật như hiện tại, những khách hàng bỏ tiền ra để làm đẹp tại thẩm mỹ viện này không gặp phải cảnh “tiền mất tật mang”. Và nếu như xảy ra sự cố, thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho sức khoẻ của khách hàng?

Thiết nghĩ, vụ việc này, các cơ quan chức năng cần sát sao hơn nữa trong công tác quản lý và phối hợp với các cơ quan báo chí để phản ánh những hành động thẩm mỹ trái phép của các cơ sở thẩm mỹ nói chung và TMV Sophie nói riêng. Từ đó, hạn chế rủi ro, biến chứng đối với khách hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Minh Nghĩa (Theo Chất Lượng Việt Nam)

Bạn đang đọc bài viết “Thay tên đổi họ”, TMV Sophie “qua mặt” cơ quan chức năng? tại chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng