Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/06/2024

3 nguyên tắc vàng của bậc thầy Peter Lynch trong đầu tư chứng khoán

TDVN 11:34 08/12/2019

Dưới đây là 3 nguyên tắc vàng không thể bỏ qua của Peter Lynch - bậc thầy tài ba trong đầu tư chứng khoán.

Trong đầu tư chứng khoán, thì việc tìm hiểu cách chơi của các nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại không chỉ giúp chúng ta có được quan điểm đầu tư và niềm tin vào thị trường chứng khoán mà còn đem lại nguồn cảm hứng cho các nhà đầu tư.

Dưới đây là 3 nguyên tắc không thể bỏ qua của Peter Lynch - bậc thầy tài ba trong đầu tư chứng khoán. Đây là bức tượng đài trong giới đầu tư chứng khoán.

Peter Lynch là ai?

Peter Lynch (Sinh năm 1944) là thương nhân và nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ. Ông từng làm cố vấn nghiên cứu tại công ty Fidelity Investments. Lynch tốt nghiệp đại học Boston năm 1965 và hoàn thành khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại trường Wharton năm 1968.

Năm 1977, Lynch trở thành người quản lý quỹ đầu tư Magellan với 18 triệu đô - la Mỹ tài sản ròng.

Tại thời điểm Lynch nghỉ hưu (năm 1990), tài sản của quỹ đã là 14 tỷ đô-la Mỹ gồm 1000 loại chứng khoán khác nhau. Từ 1977 đến 1990, quỹ Magellan lãi trung bình 29,2% một năm và có lãi tính trên 20 năm lớn nhất trong lịch sử quỹ đầu tư.

Các tác phẩm của ông như “Chiến thắng phố Wall” hay “Học cách làm giàu” được coi như sách gối đầu giường, là bảo bối không thể thiếu được của các nhà đầu tư.

Vậy 3 nguyên tắc vàng của Peter Lynch trong đầu tư chứng khoán là gì?

Chỉ mua cổ phiếu quen thuộc

Công cụ lựa chọn cổ phiếu tốt nhất chính là nhận thức từ mắt và tai của nhà đầu tư. Ông tự hào cho rằng, sở dĩ lựa chọn được những mã cổ phiếu tốt là vì ông luôn chú ý tới các tiệm tạp hóa trên đường hoặc khi nói chuyện với bạn bè cũng làm ông nảy ra nhiều ý tưởng đầu tư mới.

Peter Lynch - bậc thầy tài ba trong đầu tư chứng khoán.

Rõ ràng là phương pháp đầu tư hoàn toàn đơn giản và ai cũng có thể làm được. Chúng ta có thể phân tích tài liệu qua những phương thức giản dị từ cuộc sống hàng ngày như xem tivi, đọc tạp chí, nghe quảng cáo, v.v…

Các công ty chứng khoán trên thị trường cũng là nguồn tin đáng tin cậy khi cung cấp sản phẩm và dịch vụ, nếu sản phẩm và dịch vụ này thu hút bạn thì coi như bạn đã chọn được cho mình địa chỉ đầu tư phù hợp.

Đối với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thì tốt hơn hết bạn nên lựa chọn những mã cổ phiếu quen thuộc, khi bạn đã hiểu rõ về công ty và quá trình phát triển của nó.

Hiện nay, có quá nhiều mã cổ phiếu thuộc nhiều ngành nghề được niêm yết trên sàn, nhà đầu tư cá nhân từ đó thỏa sức nghiên cứu, tìm hiểu và lựa chọn những mã phù hợp với mình thông qua kênh thông tin và nguồn tư liệu.

Thậm chí họ có thể học hỏi kinh nghiệm của các nhà đầu tư đi trước. Do vậy, mỗi người đều cần trang bị cho mình nhiều kiến thức từ thực tế hơn là lý thuyết, họ cũng nên quan sát từ cuộc sống xung quanh. Chính những nhận thức tưởng chừng đơn giản đó lại vô tình giúp bạn có những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Tự nghiên cứu

Quan sát thực tế, dựa vào sở thích cá nhân để nghiên cứu tư liệu chỉ là bước khởi đầu của cả quá trình đầu tư. Peter Lynch cho rằng đó là nền tảng để nhà đầu tư dựa vào đó vạch ra những chiến lược đầu tư hợp lý.

Muốn làm được điều đó thì họ chứ không ai khác phải bỏ thời gian ra nghiên cứu kỹ càng mọi chính sách, quy định và xu hướng phát triển của thị trường. Những tiêu chuẩn dưới đây đã được nhà đầu tư tài ba đúc rút từ chính kinh nghiệm cá nhân của mình.

Tổng tỷ lệ lợi nhuận: Một sản phẩm được nhiều người yêu thích sẽ khiến bạn có cảm tình với công ty sản xuất ra nó. Nghiên cứu kỹ về công ty sẽ giúp bạn dự đoán được sản phẩm của họ liệu có mang lại lợi nhuận trong tương lai hay không?

Một sản phẩm tốt cùng mức tiêu thụ tăng dần theo từng ngày tương đương với việc đạt 10% tỷ lệ lợi nhuận sẽ mang đến lợi tức của công ty đó. Tổng tỷ lệ lợi nhuận thấp đồng nghĩa với sự nghiệp kinh doanh của công ty đó đi xuống.

Không chỉ vậy, những yếu tố phát sinh bên trong cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của công ty, từ đó làm giảm sút giá trị của mã cổ phiếu niêm yết trên sàn. Do vậy, không chỉ căn cứ theo tình hình tiêu thụ và sự đón nhận của mọi người đối với sản phẩm mà quyết định đầu tư, bạn nên đầu tư thời gian tìm hiểu tỷ lệ lợi nhuận và khả năng kinh doanh của công ty đó.

Tỷ số PEG (giá/thu nhập mỗi cổ phiếu/tốc độ tăng trưởng thu nhập) là một công cụ giúp nhà đầu tư có thể tìm thấy các cổ phiếu đang bị định giá thấp. Tỷ số này góp phần quyết định bộ mặt của công ty trước công chúng, không chỉ ấn định sản phẩm của công ty có được yêu thích mà nó còn chỉ ra quá trình kinh doanh của công ty có tốt hay không? Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn của mình.

Peter phát minh ra tỷ số này cho thấy những kỳ vọng của nhà đầu tư đã được tính trong cổ phiếu như thế nào. Bạn nên tìm kiếm những công ty có mức tăng trưởng thu nhập cao và được định giá hợp lý.

Đầu tư dài hạn

Peter từng nói: “Không nên quan tâm đến những nhân tố phát sinh ngẫu nhiên mà sự thể hiện của mỗi mã cổ phiếu sẽ tương ứng với mức dự báo sự phát triển của nó trong 10-20 năm cũng như đánh giá sự tăng hay giảm của cổ phiếu trong vòng 2-3 năm nữa, nó không giống việc tung đồng xu lên xem theo phán đoán may rủi".

Theo Peter, nếu nhà đầu tư không tìm hiểu địa điểm mua vào cũng như xu thế phát triển của nền kinh tế mà chỉ căn cứ vào những thay đổi của các công ty chứng khoán thì không thể bán cổ phiếu ra.

Có thể thấy, những phương pháp mà Peter đưa ra sẽ giúp nhà đầu tư nắm được những bước đầu tư phù hợp nhất với hoàn cảnh và khả năng của mình. Theo ông, đầu tư chính là một phương thức của cuộc sống, ở đó có sự tích lũy tiền bạc nhưng cũng chứa đựng nhiều điều hấp dẫn thú vị.

Theo VietQ

Bạn đang đọc bài viết 3 nguyên tắc vàng của bậc thầy Peter Lynch trong đầu tư chứng khoán tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán