Hà Nội, Thứ Năm Ngày 25/07/2024

'Thị trường trái phiếu Việt Nam đang tăng trưởng âm'

TDVN 16:42 29/06/2021

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu của Việt Nam có quy mô nhỏ nhất trong khu vực, hạn chế cơ hội với nhà đầu tư nước ngoài.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam vẫn đang là thị trường nhỏ nhất trong khu vực Đông Nam Á với với lượng trái phiếu lưu hành đạt 1.637 nghìn tỷ đồng tính đến cuối tháng 3.

ADB cho biết thị trường trái phiếu Việt Nam đã tăng 19% so với cùng kỳ. Trong đó, trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

Ảnh minh họa.

Thị trường trái phiếu bằng VND của Việt Nam giảm 0,3% trong quý I/2021, nguyên nhân chủ yếu là sự sụt giảm nguồn cung trái phiếu chính phủ. Cụ thể, trái phiếu chính phủ ghi nhận giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2020, khiến nợ của chính phủ giảm 1.343 nghìn tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, trái phiếu doanh nghiệp tăng 3,3%, nâng lên mức 293,7 nghìn tỷ đồng tính đến cuối tháng 3. Dù vậy, mức tăng này vẫn đang chậm hơn tăng trưởng trong quý trước là 13,5%.

Mức tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong quý IV/2020 và quý I/2021 (Nguồn: ADB)

Theo báo cáo, hầu hết thị trường trái phiếu đều ghi nhận tăng trưởng dương, trừ Việt Nam và Thái Lan. Cụ thể, thị trường trái phiếu của Phillippine và Indonesia có mức tăng trưởng nhanh nhất trong quý I. Trong khi đó, Hong Kong và Trung Quốc là hai thị trường có mức tăng trưởng chậm nhất.

ADB cho biết các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục nắm giữ trái phiếu chính phủ Trung Quốc, với tỷ trọng tăng lên 10,1% trong quý I. Những tiềm năng về tăng trưởng kinh tế, quy mô và tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường trái phiếu sẽ là những yếu tố khiến nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào Trung Quốc.

Tại Việt Nam, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tăng nhẹ 0,56% vào cuối quý IV năm 2020. Tuy nhiên, ADB đánh giá quy mô thị trường trái phiếu tại Việt Nam vẫn rất nhỏ so với các nước trong khu vực. Điều này sẽ gây hạn chế trong việc tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Sự không chắc chắn kéo dài do COVID-19 và áp lực lạm phát sẽ tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á, dẫn đến sự biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu của khu vực.

Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng của khu vực sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch”.

Theo Kinh tế chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/thi-truong-trai-phieu-viet-nam-dang-tang-truong-am-96801.html

Bạn đang đọc bài viết 'Thị trường trái phiếu Việt Nam đang tăng trưởng âm' tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng