Hà Nội, Thứ Năm Ngày 23/05/2024

Cục Hàng không yêu cầu hạn chế bay qua chiến sự ở Ukraine

taichinhdoanhnghiep.net.vn 10:10 26/02/2022

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không rà soát các đường bay, đảm bảo máy bay bay tránh khu vực, đường hàng không bị đóng cửa, hạn chế khai thác do chiến sự ở Ukraine để đảm bảo an toàn

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có công văn gửi các hãng hàng không Việt Nam: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga, Ukraine.

chien-su-1645687132440

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam nhận được thư số EUR/NAT 22-0087.RD (GUD/OTC) đề ngày 24/2/2022 của Văn phòng ICAO khu vực Châu Âu/Bắc Đại Tây Dương về việc đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên Bang Nga.

Nhà chức trách Ukraine thông báo đóng cửa không phận trong các FIR Dnipro (UKDV), Simferopol (UKFV), Lviv (UKLV), Odesa (UKOV) and Kyiv (UKBV) tại điện văn NOTAM UKBV A0576/22. Nhà chức trách Liên bang Nga cũng thông báo đóng một phần không phận trong FIR Rostov (URRV) tại điện văn NOTAM URRV U0104/22 và không phận khác.

Ukraine cũng thông báo cùng nội dung này tại điện văn NOTAM UUXX A1081/22. Không phận của Moldova cũng đã bị đóng (tại điện văn NOTAM LUUU A0043/22).

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các Nhà chức trách liên quan và các quốc gia khác trong khu vực về những diễn biến tiếp theo, đặc biệt là những diễn biễn có thể ảnh hưởng tới an toàn bay.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng nhận được báo cáo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc Nga và Ukraine đã phát hành các điện văn NOTAM thông báo về việc đóng cửa sân bay, hạn chế và đóng cửa một số vùng trời và một số đoạn đường hàng không, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với phía Đông Bắc Ukraine.

b270478c-ac2d-45a8-aa7c-1e38dc0bac09-2879

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua lãnh thổ Nga, Ukraine, Moldova, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không liên quan thực hiện nghiên cứu thư của ICAO; liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường hàng không của Nga, Ukraine và các quốc gia liên quan khác (các điện văn NOTAM liên quan đang còn hiệu lực được phát vào các ngày 23, 24, 25/2/2022 cho một số FIR bị ảnh hưởng).

Đồng thời rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành của các hãng hàng không. Căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế (nếu cần thiết), đảm bảo máy bay bay tránh khu vực, đường hàng không bị đóng cửa, hạn chế khai thác. Không chọn sân bay dự bị là các sân bay đã được thông báo đóng cửa và các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Các Hãng hàng không Việt Nam đã chủ động xây dựng đường bay không lưu và bố trí các sân bay dự bị tránh khu vực có thể xảy ra chiến sự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay.

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/cuc-hang-khong-yeu-cau-han-che-bay-qua-chien-su-o-ukraine-d27837.html

Bạn đang đọc bài viết Cục Hàng không yêu cầu hạn chế bay qua chiến sự ở Ukraine tại chuyên mục Dịch vụ hàng không. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Dịch vụ hàng không