Hà Nội, Thứ Ba Ngày 26/10/2021

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá về môi trường kinh doanh tại Việt Nam

TDVN 11:07 25/07/2020

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam trong vài tháng sau khủng hoảng dịch COVID-19.

Theo khảo sát mới nhất về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (“BCI”) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (“EuroCham”), trong suốt thời kỳ đại dịch COVID-19, việc hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội khiến hoạt động kinh doanh thông thường bị đình trệ, trong quý 1 năm 2020, Chỉ số BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay với 27 điểm phần trăm.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, với hàng loạt các biện pháp về kinh tế và y tế công cộng được cho là hiệu quả hàng đầu thế giới của Chính phủ, Việt Nam đã trở lại hoạt đồng kinh doanh sớm hơn bình thường so với các quốc gia khác, nơi còn đang phải tiếp tục đấu tranh với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch.

Với xu hướng đó, tâm lý tích cực của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu bắt đầu hồi phục trở lại, ghi nhận mức tăng 7 điểm phần trăm từ tháng 2 đến tháng 4/2020, đạt ngưỡng 34%. Bên cạnh đó, hơn một nửa các giám đốc điều hành dự đoán rằng môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định và được cải thiện trong quý tới - đây là mức tăng đáng kể so với quý 1, khi chỉ 10% số người được khảo sát dự đoán sự cải thiện.

BCI cũng nhận thấy rằng hơn một phần tư các doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, trong khi khoảng một phần năm đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Kết quả khảo sát chỉ số BCI cũng cho thấy, dù có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại thách thức đối với các doanh nghiệp châu Âu. Trong khi tác động của COVID-19 đã giảm bớt, phần lớn các doanh nghiệp (88%) báo cáo rằng doanh nghiệp của họ chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch. Ngoài ra, hơn 50% cho rằng việc giảm thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, khảo sát chỉ số BCI lần này là minh chứng thể hiện Việt Nam là một trong những nước thành công trên thế giới về ứng phó với dịch COVID-19. Từ đó, củng cố niềm tin của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra ở những quốc gia khác, trong khi thương mại toàn cầu vẫn cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong nước sẽ đặt ra cho Việt Nam một số thử thách lớn. Điều này đòi hỏi Việt Nam cần có những giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết một số vấn đề cấp thiết như đưa chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức quốc tế.

“EuroCham rất biết ơn những đề xuất và sự hỗ trợ mà chúng tôi đã nhận được từ Chính phủ Việt Nam liên quan tới vấn đề này và chúng tôi cam kết tiếp tục quảng bá Việt Nam trở thành điểm kinh doanh cởi mở, cạnh tranh và hấp dẫn nhằm khuyến khích đầu tư và thương mại châu Âu hơn trong tương lai” - ông Nicolas Audier khẳng định.

Theo TCDN

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/doanh-nghiep-chau-au-noi-gi-ve-moi-truong-kinh-doanh-tai-viet-nam-d14298.html

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp châu Âu đánh giá về môi trường kinh doanh tại Việt Nam tại chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân