Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

Wyndham Thanh Thủy rao bán trái phép, thi công khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng nặng

DÂN VIỆT 16:37 24/12/2020

Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy (xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) từng bị phản ánh chưa đủ điều kiện đã huy động vốn trái phép, xây dựng khi chưa có giấy phép

Hiện, dự án này vẫn chưa có đánh giá tác động môi trường (DTM) và 11 nhà dân bị nứt, nguy cơ sập nhà bất cứ lúc nào.

Từ cuối năm 2019, Dân Việt đã có loạt bài phản ánh liên quan đến Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy do Công ty CP dịch vụ Onsen Fuji làm chủ đầu tư tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) dù chưa thi công đã tiến hành rao bán, nhận tiền đặt cọc trái với quy định.

Phú Thọ: Dự án Whyndham từ giao bán trái phép, chưa có đánh giá ĐTM và hơn 10 nhà dân bị nứt - Ảnh 1.

Dự án Wyndham Thanh Thủy (xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) đang trong quá trình triển khai xây dựng

Sau phản ánh của Dân Việt, dự án hiện đang "đắp chiếu", không diễn ra việc thi công xây dựng, hay nhận tiền đặt cọc. Tuy nhiên, đến cuối tháng 7/2020, Wyndham Thanh Thủy tiếp tục được quảng cáo một cách rầm rộ trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội khi chưa có giấy phép xây dựng (GPXD).

Tìm hiểu thêm được biết, hiện tại, mặc dù đã có GPXD và đang tiến hành xây dựng rầm rộ nhưng Wyndham Thanh Thủy vẫn chưa hoàn thiện thủ tục DTM.

Phú Thọ: Dự án Whyndham từ giao bán trái phép, chưa có đánh giá ĐTM và hơn 10 nhà dân bị nứt - Ảnh 2.

"Thần chết" treo lơ lửng trên đầu nhà dân.

Ông Nguyễn Ngọc Lập (khu 1 xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy) cho biết: "Họ thi công bất kể ngày đêm mặc cho chúng tôi nhiều lần bức xúc, yêu cầu tạm dừng. Mỗi lần bên đó ép cọc hay đào bể nước thải là nhà tôi rung lắc. Vốn nền nhà của khu này đều là cát nên móng nhà rất yếu".

Cũng theo ông Lập: "Chuồng trại chăn nuôi ngan, vịt, tường bao rất kiên cố, nhưng cũng bị ảnh hưởng khi dự án thi công".

Theo người dân nơi đây, đã nhiều lần họ kéo sang công trường giữa đêm, gọi lãnh đạo xã Bảo Yên xuống chứng kiến, lập biên bản. Tuy nhiên, hễ người dân rời đi là họ lại tiếp tục đào xới.

Phú Thọ: Dự án Whyndham từ giao bán trái phép, chưa có đánh giá ĐTM và hơn 10 nhà dân bị nứt - Ảnh 3.

Tường nhà của người dân bị nứt toác

Hoàn cảnh nhất trong các hộ dân chịu ảnh hưởng từ Wyndham Thanh Thủy là gia đình bà Nguyễn Thị Tâm (khu 1, xã Bảo Yên).

"Người của dự án làm ăn rất vô trách nhiệm. Ban ngày đã đinh tai vì tiếng khoan đục, đến đêm họ cũng không tha. Sau quá nhiều lần chúng tôi bắt họ dừng thi công đêm mà không được. Chúng tôi cũng hiểu và rất tạo điều kiện cho dự án nhưng được vài hôm là đâu lại vào đấy. Chúng tôi gọi cho anh Đức - Chỉ huy trưởng công trình và anh Trình - Giám đốc Ban quản lý dự án đều không nghe máy, có hôm thì sáng hôm sau mới nhắn tin lại ráo hoảnh "xin lỗi đã làm phiền", bà Tâm chia sẻ.

"Sau khi gia đình tôi làm đơn kêu cứu lên xã thì phía Ban quản lý dự án, nhà thầu RICONS cũng cho người vào đo đạc, đánh giá thiệt hại để có phương án đền bù, nhưng chúng tôi thấy giá đền bù như vậy không thỏa đáng. Như gia đình tôi ảnh hưởng toàn bộ kinh tế nuôi sống ba mẹ con, chưa kể nhà hư hại quá nhiều mà đền bù 27 triệu thì sao nghe nổi", bà Tâm cho biết thêm.

Phú Thọ: Dự án Whyndham từ giao bán trái phép, chưa có đánh giá ĐTM và hơn 10 nhà dân bị nứt - Ảnh 4.

Sập cả mái nhà...

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Hương, Chủ tịch xã Bảo Yên cho biết, Wyndham Thanh Thủy là dự án trọng điểm của xã Bảo Yên nói riêng và huyện Thanh Thủy nói chung. Xã rất sát sao đến tiến độ của dự án cũng như tâm tư người dân. Đến nay dự án đã có đầy đủ GPXD.

"Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, chúng tôi cũng nhận được phản ánh của người dân về việc công trình ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Đây là việc khó tránh khỏi nhưng chúng tôi vẫn cố gắng giải quyết trong thẩm quyền cho phép để hòa hợp giữ lợi ích của người dân cũng như doanh nghiệp," ông Hương cho biết.

Cũng theo ông Hương, việc thi công qua đêm là có thật, chính ông đã cùng công an xã xuống yêu cầu dừng thi công và lập biên bản yêu cầu dự án dừng thi công sau 22h đêm. Tuy nhiên, một thời gian sau, người dân lại phản ánh bên dự án liên tục thi công ngoài giờ quy định.

Đến nay, dự án đã hỗ trợ 5/11 hộ dân bị ảnh hưởng, 6 hộ còn lại chưa thực hiện hỗ trợ do chưa thỏa thuận được hai bên.

"Phía lãnh đạo huyện Thanh Thủy cũng có công văn yêu cầu chính quyền xã phối hợp cùng Ban quản lý dự án Wyndham sớm họp các hộ dân còn lại để đưa ra phương án trọn vẹn nhất", ông Hương thông tin.

Phú Thọ: Dự án Whyndham từ giao bán trái phép, chưa có đánh giá ĐTM và hơn 10 nhà dân bị nứt - Ảnh 5.

Người dân phải dùng cây chống nhà.

Làm việc với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Dũng, đại diện chủ đầu tư Onsen Fuji cho biết, hoàn toàn không có chuyện công trình chậm tiến độ.

"Việc thi công muộn hoàn toàn do vấn đề kỹ thuật. Xi măng chúng tôi phải chở từ nơi khác về, không thể làm tại chỗ nên xe chở về là phải thi công ngay nên có những phần việc không thể để sang ngày hôm sau", ông Nguyễn Đức Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm, Công ty đã thuê bên MIC vào đánh giá mức độ thiệt hại để sớm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống. Đến nay, công ty đã thương thảo xong với 8/11 hộ dân. Còn 2 gia đình chưa giải quyết được do yêu cầu các gia đình đưa ra vô lý. Công ty sẽ cùng xã họp với các hộ dân này để có giải pháp sớm và hợp lý nhất cho hai bên.

"Đặc biệt, gia đình bà Nguyễn Thị Tâm do hoàn cảnh đặc biệt và chưa tìm được hướng đi phù hợp việc bồi thường hư hỏng nên chúng tôi đã thống nhất hỗ trợ gia đình 36 triệu trong 3 tháng để chị thuê nhà, tìm công việc mới. Sau 3 tháng chúng tôi sẽ vào đánh giá lại thiệt hại", ông Dũng nói.

Ông Dương Quốc Lâm, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy xác nhận Wyndham Thanh Thủy chưa có DTM. Theo ông Lâm, do có sự thay đổi của dự án nên DTM cũng cần phải điều chỉnh. Hiện nay, Sở TN&MT đã tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, chỉ chờ UBND tỉnh Phú Thọ ký quyết định.

Chiều 18/12, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đi kiểm tra tình trạng nứt nhà dân do xây dựng dự án Wyndham Thanh Thủy.

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu chủ đầu tư tập trung tháo gỡ những vướng mắc về GPMB, DTM. Đặc biệt, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải có biện pháp bảo đảm an toàn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, làm việc cụ thể với các hộ dân bị ảnh hưởng, có phương án khắc phục sự cố thi công làm nứt nhà dân

Link gốc : https://danviet.vn/wyndham-thanh-thuy-rao-ban-trai-phep-thi-cong-khien-nhieu-nha-dan-bi-hu-hong-nang-20201217103320595.htm

Bạn đang đọc bài viết Wyndham Thanh Thủy rao bán trái phép, thi công khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng nặng tại chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân