Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Biến tầng 1 thành bãi đỗ xe, chung cư F.Home nơm nớp lo cháy nổ

TDVN 21:13 08/12/2019

Chủ đầu tư chung cư F.Home cắt đôi tầng 1 tòa nhà với chiều cao khoảng 4m để làm bãi đỗ xe "thông minh" 2 tầng với chiều cao mỗi tầng chỉ khoảng 1,8m khiến cư dân bức xúc.

Những ngày qua, Ban quản trị (BQT) cùng các cư dân tòa Nhà chung cư F.Home (đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) như ngồi trên lửa khi Chủ đầu tư (CĐT) dự án này là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng cắt đôi tầng 1 tòa nhà với chiều cao khoảng 4m để làm bãi đỗ xe "thông minh" 2 tầng với chiều cao mỗi tầng chỉ khoảng 1,8m.

Theo ban quản trị nhà chung cư F.Home (Block B), do áp lực về chỗ đỗ xe của cư dân, nhân viên thuộc chủ đầu tư và nhân viên các đơn vị thuê mặt bằng của tòa nhà F.Home, hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện việc hoán cải tầng 1 tòa nhà thành 2 tầng với kết cấu dầm khung thép.

Chủ đầu tư biến tầng 1 thành bãi đỗ xe 2 tầng.

Tuy nhiên, phản ánh của Ban quản trị và cư dân tòa nhà, tầng 1 có chiều cao khoảng 4m, sau khi hoàn thiện các dầm khung thép chỉ đạt chiều cao khoảng 1,8m, gây khó khăn cho việc đi lại, thậm chí là không thể đi lại đối với các cư dân cao trên 1,8m. Việc thi công, cải hoán, chuyển đổi công năng của tầng 1 khiến người dân lo sợ ảnh hưởng đến an toàn và kết cầu của toàn nhà, cùng với đó là nguy cơ cháy nổ.

Theo báo Thanh Niên, ngày 7/12, Ban quản trị (BQT) khu chung cư F.Home (số 16 Lý Thường Kiệt, Q.Hải Châu) triệu tập cuộc họp với ngành chức năng, chủ đầu tư là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng để giải quyết các vấn đề bức xúc, lo ngại của người dân về vấn đề này.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng BQT Nhà chung cư F.Home (Block B), việc tăng diện tích sàn sẽ tăng thêm lượng xe máy làm tăng nguy cơ cháy nổ. Khi xảy ra sự cố cháy nổ còn gây khó khăn cho việc tiếp cận xử lý, ảnh hưởng lớn đến kết cấu và có thể làm đổ sụp tòa nhà 26 tầng.

“Tuy nhiên, khi BQT tòa nhà và các cư dân yêu cầu hồ sơ thiết kế và giấy phép của cơ quan chức năng đối với việc hoán cải này, thì chủ đầu tư không cung cấp”, ông Hùng nói.

Theo các cư dân, họ không đồng tình với việc cắt đôi tầng 1 tòa nhà để làm bãi đỗ xe. Họ cho rằng đang ngồi trên kho bom xăng chứ không còn là một bồn xăng nữa. Phải kiểm tra lại công năng tầng 1, phải xem cơ quan chức năng nào đã đến khảo sát và ý kiến thế nào.

Theo báo Tiền phong, tại buổi làm việc, bà Trần Thị Mỹ Linh (Phó tổng Giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng), việc thi công nhà để xe tại tầng 1 tòa nhà không phải phát sinh mà đã được phê duyệt trong hồ sơ tổng thể. Ban quản trị và cư dân lo lắng về vấn đề phòng cháy chữa cháy sau khi bãi đỗ xe hoàn thành thì hiện nay đang trong quá trình thi công, phần dàn điều hòa, ống điều hòa bị chặn. Sau khi xây dựng hoàn thành nhà để xe, chủ đầu tư mới tháo ra, đồng thời thi công lại theo hồ sơ giấy phép đã được phê duyệt.

"Trước khi đưa vào sử dụng (nhà để xe) sẽ được Sở Xây dựng, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy nghiệm thu. Đảm bảo thì các bên mới ký hồ sơ đưa vào sử dụng chứ không phải chúng tôi muốn làm gì thì làm", bà Linh cho biết.

Có mặt tại buổi làm việc, Thiếu tá Trần Thanh Hải, đại diện lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị sẽ kiểm tra lại xem việc thi công nhà để xe này đã được cơ quan chức năng chấp thuận, phê duyệt chưa. Qua đó, đơn vị sẽ cung cấp các thông số về chiều cao, khoảng cách an toàn theo bản vẽ để cư dân giám sát.

Khả Như (T.H)/Theo VietQ

Bạn đang đọc bài viết Biến tầng 1 thành bãi đỗ xe, chung cư F.Home nơm nớp lo cháy nổ tại chuyên mục Góc cư dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Góc cư dân