Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 03/12/2021

Khách hàng của Kosy ở Thái Nguyên nên nhìn sang Kosy ở Bắc Giang làm bài học

Nguyễn triệu 09:29 17/12/2020

Mới đây, Công ty cổ phần Kosy được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất đợt 1 để thực hiện dự án Khu đô thị số 11, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên. Tuy nhiên, khách hàng của dự án này cần phải cẩn trọng

Vừa bị “bêu” tên trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, Bắc Giang vì nợ thuế.

Ngày 6/11/2020, Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận Thanh tra số 1935/KL-TTCP về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006 - 2017.

Trong kết luận nói trên, Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ sai phạm tại dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ do Kosy làm chủ đầu tư.

Cụ thể, công ty Kosy đã nợ đọng hơn 13,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất của Dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ.

khach hang cua kosy o thai nguyen nen nhin sang kosy o bac giang lam bai hoc
Vừa bị “bêu” tên trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ vì nợ thuế, Công ty cổ phần Kosy tiếp tục giới thiệu án Khu đô thị số 11, phường Gia Sàng

Ngoài ra, khi tính tiền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ, Hội đồng thẩm định giá của tỉnh Bắc Giang đã đưa chi phí lãi vay vào tổng chi phí phát triển của dự án để tính tiền sử dụng đất của dự án, số tiền là 599 triệu đồng. Theo Thanh tra Chính phủ, việc tính chi phí lãi vay vào tổng chi phí phát triển dự án là không đúng.

Như đã biết, việc chủ đầu tư một dự án bất động sản chây ì nợ thuế đất nhà nước sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng. Đặc biệt liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng.

Khách hàng của Kosy ở Thái Nguyên nên nhìn sang Kosy ở Bắc Giang làm bài học

Ở Thái Nguyên cũng như ở Bắc Giang, Công ty cổ phần Kosy là chủ đầu tư rất nhiều những dự án bất động sản cỡ vừa và lớn. Vậy việc nợ đọng tiền sử dụng đất của đơn vị này như tại dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, Bắc Giang nói lên điều gì? Rõ ràng dư luận có quyền nghi ngờ về năng lực tài chính của Công ty cổ phần Kosy. Do vậy, việc kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ “bêu” tên đơn vị này nợ tiền sử dụng đất ở Bắc Giang hơn chục tỷ đồng, có thể cũng sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các điạ phương khác có Công ty cổ phần Kosy đầu tư hoặc trúng đấu thầu dự án.

khach hang cua kosy o thai nguyen nen nhin sang kosy o bac giang lam bai hoc
Đồng chí Phan Mạnh Cường, tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên và ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kosy ký hợp đồng đầu tư dự án Khu đô thị số 11

Mới đây nhất, tại Thái Nguyên Kosy tiếp tục trúng thầu làm chủ đầu tư dự án khu đô thị số 11 phường Cải Đan, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Dự án Khu đô thị số 11 được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu từ tháng 1/2020. Dự án có diện tích sử dụng đất hơn 19ha và tổng mức chi phí thực hiện dự án khoảng 595 tỷ đồng.

Đến tháng 5/2020 đã có thông báo kết quả lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án Khu đô thị số 11, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Kosy- thành viên của Tập đoàn Kosy.

Sau khi trúng thầu dự án, đến tháng 11/2020 UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết về việc giao đất cho Công ty cổ phần Kosy để sử dụng vào mục đích thực hiện dự án Khu đô thị số 11, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên (đợt 1), thông qua Quyết định số 3512/QĐ-UBND ngày 5/11/2020.

khach hang cua kosy o thai nguyen nen nhin sang kosy o bac giang lam bai hoc
Quyết định 3512/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty cổ phần Kosy thực hiện dự án Khu đô thị số 11, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên (đợt 1)

Theo đó, tại Quyết định này Công ty cổ phần Kosy được giao hơn 6,7 ha m2 đất (đã được UBND Thành phố Thái Nguyên thu hồi và giải phóng mặt bằng) để sử dụng vào mục đích thực hiện dự án. Trong đó bao hơn 2,8 ha đất ở để xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Ngày 26/11/2020, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy phép xây dựng số 33/GPXD cho Công ty cổ phần Kosy được phép xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan dự án Khu đô thị số 11, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên trên diện tích 67.789,17 m2 đất đã được giao (phần diện tích còn lại sẽ được thực hiện theo tiến độ giao đất của dựa án).

Mặc dù chỉ mới được giao đất và cấp phép xây dựng là thế nhưng hiện nay Công ty cổ phần Kosy đã phát hành ra rất nhiều các loại hợp đồng “lạ” nhằm huy động vốn từ khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng theo quy định của luật kinh doanh bất động sản 2014. Dự án được chủ đầu tư gọi với tên thương mại là là Kosy City Beat Thái Nguyên.

Cụ thể theo những thông tin riêng mà Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn có được thì hiện nay Công ty cổ phần Kosy đang phát hành ra các loại hợp đồng như Đăng kí nguyện vọng/ Văn Bản thỏa thuận và ký kết với khách hàng.

Bản chất của 2 loại hợp đồng trên chính là việc mua bán các sản phẩm của dự án Khu đô thị số 11, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên không hơn không kém. Theo đó, khách hàng sẽ phải nộp cho chủ đầu tư một khoản tiền nhất định và sau đó sẽ được đăng kí mua một sản phẩm của dự án Khu đô thị số 11 phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên.

khach hang cua kosy o thai nguyen nen nhin sang kosy o bac giang lam bai hoc
Dự án đang được chủ đầu tư tiến hành xây dựng hạng mục công trình kỹ thuật

Chúng tôi sẽ phân tích sâu thêm những “điểm chết” của các dạng hợp đồng “lạ” này trong giao dịch bất động sản giữa Công ty cổ phần Kosy và khách hàng ở bài tiếp sau khi tham vấn ý kiến luật sư. Tuy nhiên, để bảo vệ mình trước những rủi ro không đáng có, khách hàng nên thật thận trọng với dự án Kosy City Beat Thái Nguyên. Khách hàng nên thận trọng là điều cần thiết vì hai lí do như đã được đề cập, đó là:

Thứ nhất: hiện tại dự án chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản.

Thứ hai: Khách hàng nên nhìn sang dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ của Kosy ở Bắc Giang khi bị “bêu” tên trong Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ vì nợ thuế. Và rõ ràng việc này khiến dư luận lo ngại về năng lực tài chính của công ty này? Việc nợ thuế chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của khách hàng. Đặc biệt liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Báo Tầm Nhìn

Link gốc : https://tamnhin.net.vn/khach-hang-cua-kosy-o-thai-nguyen-nen-nhin-sang-kosy-o-bac-giang-lam-bai-hoc-97532.html?fbclid=IwAR0g-Y5BdQrhuvcSR_kFwqv5y_IitfBE_xzTqggaCRye-PaVZenrZw_0gkM

Bạn đang đọc bài viết Khách hàng của Kosy ở Thái Nguyên nên nhìn sang Kosy ở Bắc Giang làm bài học tại chuyên mục Thông tin dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thông tin dự án