Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/07/2021

Ông Trump đột ngột ngừng đàm phán gói cứu trợ Covid-19 với phe Dân chủ

Minh Phương 11:36 07/10/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các nhà đàm phán của ông ngừng các cuộc đàm phán gói cứu trợ Covid-19 mới với phe Dân chủ vốn kéo dài nhiều tháng.

“Tôi đã chỉ đạo các đại diện của mình ngừng đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử. Ngay sau khi tôi đắc cử, chúng tôi sẽ thông qua Dự luật kích thích kinh tế cho những người Mỹ cần cù và doanh nghiệp nhỏ”, ông Trump viết trên Twitter chiều 6/10.

Chủ nhân Nhà Trắng bình luận thêm: “Chúng tôi đã đưa ra đề nghị vô cùng hào phóng với 1,6 nghìn tỷ USD, nhưng bà ấy (Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi) không thiện chí đàm phán. Nancy Pelosi đòi hỏi 2,4 nghìn tỷ USD để hỗ trợ những bang hoạt động kém, tỷ lệ tội phạm cao mà đảng Dân chủ kiểm soát, khoản tiền không liên quan đến Covid-19".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: EPA)

Thông điệp này từ ông Trump khiến giới làm luật ở Washington vô cùng bất ngờ, đặc biệt sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đưa ra các đề xuất và đàm phán nhiều ngày với hy vọng thu hẹp bất đồng.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đàm phán ròng rã nhiều tháng để đạt thỏa thuận về quy mô gói kích cầu mới sau khi các khoản thuộc đạo luật nhằm hỗ trợ người chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 trị giá 2,2 nghìn tỷ thông qua hồi tháng 3 hết hạn.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa lo ngại rằng, đảng Dân chủ có thể đổ lỗi cho Nhà Trắng khiến cuộc đàm phán đổ vỡ. Chủ tịch Hạ viện Pelosi hôm qua đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump và nói rằng: “Rõ ràng Nhà Trắng đang rối loạn hoàn toàn. Hôm nay, một lần nữa Tổng thống Trump cho thấy rõ con người của ông ấy: đặt bản thân lên trước”. “Bà đầm thép” Pelosi cũng chỉ trích: “Ngừng đàm phán cứu trợ Covid-19 cho thấy Tổng thống Trump không sẵn sàng đẩy lùi đại dịch”.

Chính quyền của ông Trump hứng nhiều chỉ trích vì cách ứng phó đại dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng ông coi nhẹ mức độ nguy hiểm của Covid-19 và bản thân ông cũng đang nhiễm bệnh. Mặc dù vậy, khi xuất viện hôm 5/10, ông Trump đã nhắn nhủ người Mỹ thông điệp “đừng sợ Covid-19” và “phải sống chung với Covid-19”.

Minh Phương

Link gốc : https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-dot-ngot-ngung-dam-phan-goi-cuu-tro-covid-19-voi-phe-dan-chu-20201007085558530.htm

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump đột ngột ngừng đàm phán gói cứu trợ Covid-19 với phe Dân chủ tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự