Hà Nội, Thứ Tư Ngày 27/10/2021

Cấp thuốc điều trị Covid-19 cho Trump: Hai hãng dược đắc lợi

TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP 06:46 10/10/2020

Hai hãng dược đắc lợi nhờ cấp thuốc điều trị COVID-19 cho Tổng thống Donald Trump

Lời khen của Trump dành cho Regeneron khiến nhiều người quan ngại về khía cạnh đạo đức, bởi ông có mối quan hệ với người lãnh đạo công ty này.

CNN đưa tin, sau khi trở về Nhà Trắng từ bệnh viện hôm 7/10, Tổng thống Donald Trump đã bình luận về những loại thuốc kháng thể mà ông sử dụng để điều trị COVID-19 do hai hãng dược Regeneron và Eli Lilly cung cấp trong video mà Nhà Trắng công bố.

Vị Tổng thống 74 tuổi nhấn mạnh rằng ông muốn các bệnh nhân nhiễm COVID-19 có cơ hội sử dụng thuốc của hai hãng dược miễn phí, đặc biệt đối với những người già.

Giá cổ phiếu Regeneron đã tăng 7% ngay sau khi Trump nhận liều hỗn hợp kháng thể REGN-COV2 hôm 2/10 tại Bệnh viện quân sự Water Reed. Sau đó, giá tiếp tục tăng thêm 2% trong đầu phiên giao dịch hôm 8/10. Giá cổ phiếu Eli Lilly cũng tăng khoảng 1,5% cùng ngày.

Lời khen của Trump dành cho Regeneron khiến nhiều người quan ngại về khía cạnh đạo đức, bởi ông có mối quan hệ với công ty. Ông từng sở hữu cổ phiếu Regeneron, mặc dù đã bán hết số cổ phiếu đó trong năm nay.

Ngoài ra, Trump cũng là bạn của tiến sĩ Leonard Schleifer, tổng giám đốc Regeneron. Vị tiến sĩ là thành viên trong câu lạc bộ gold của ông Trump tại thành phố Westchester, bang New York.

Cả Regeneron và Eli Lilly đều tuyên bố rằng họ đang xin phép FDA cho phép sử dụng thuốc thử nghiệm của họ trong những trường hợp khẩn cấp.

Nhiều hãng công nghệ sinh học và tập đoàn dược phẩm khác - như Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna, Novavax - đang điều chế vắc xin ngừa COVID-19 và họ đều nhận tài trợ của chính phủ.

Hôm 7/10, Eli Lilly cũng thông báo họ đang phối hợp với Quỹ Bill & Melinda Gates để sản xuất thêm kháng thể cho các nước nghèo.

"Điều quan trọng là người dân, dù họ ở đâu và khả năng chi trả thế nào, đều có thể tiếp cận những liệu pháp điều trị hiệu quả", ông Mark Suzman, giám đốc quĩ Bill & Melinda Gates, phát biểu.

Các bác sĩ của ông Trump rất tin tưởng tác dụng của REGN-COV2 mà Regeneron đang thử nghiệm. Nếu ông Trump khỏi bệnh nhờ thuốc, chắc chắn người dân Mỹ sẽ muốn mua nó. Nhưng một vấn đề là FDA vẫn chưa cho phép dùng thuốc của Regeneron để điều trị cho mọi bệnh nhân COVID-19.

"Để một người quan trọng như tổng thống trở thành đối tượng thử nghiệm quả là giải pháp không thực tiễn chút nào", ông Leonard Schleifer bình luận.

Vị tiến sĩ nói thêm rằng, FDA sẽ phải căn cứ vào dữ liệu liên quan tới tác dụng của thuốc đối với bệnh nhân COVID-19 để ra quyết định cho phép sử dụng nó một cách rộng rãi.

"Vì thế, những người muốn dùng thuốc của chúng tôi chỉ có cách duy nhất là đăng kí tham gia thử nghiệm", Leonard Schleifer lập luận.

Tổng giám đốc Regeneron nhấn mạnh rằng bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ để họ hiểu tác động của thuốc đối với bệnh. Nhưng ít nhất 1/3 số người tham gia thử nghiệm sẽ dùng giả dược.

Mặc dù thuốc kháng sinh thử nghiệm của Regeneron đáp ứng nhiều tiêu chuẩn mà FDA đề ra đối với trường hợp khẩn cấp, Leonard Schleifer nhấn mạnh rằng hãng sẽ phải tiếp tục thu thập dữ liệu trong các thử nghiệm lâm sàng để hiểu hơn về tác dụng của nó.

Bạn đang đọc bài viết Cấp thuốc điều trị Covid-19 cho Trump: Hai hãng dược đắc lợi tại chuyên mục Tiêu dùng quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng quốc tế