Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 02/12/2023

“Hồi chuông báo tử cuối cùng” cho Nord Stream 2 đã điểm?

nguoiduatin.vn 14:47 02/03/2022

Công ty được thành lập để xây dựng đường ống Nord Stream 2 từ Nga trực tiếp đến Đức đã đệ đơn phá sản. Công ty này thuộc sở hữu của tập đoàn Nga Gazprom.

Động thái của Nord Stream 2 AG diễn ra sau khi dự án Nord Stream 2 bị hủy bỏ, như một phần của các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga, Express.co.uk cho biết.

Trang Express.co.uk của Anh dẫn nguồn tin từ truyền thông Thụy Sĩ cho biết hôm 1/3, Nord Stream 2 AG, công ty có trụ sở tại Zug, một bang nằm ở phía Nam của Zurich, đã cho 106 nhân viên nghỉ việc.

Việc giải thể công ty được cho là “hồi chuông báo tử cuối cùng” cho Nord Stream 2, một dự án đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức đã được xây dựng hoàn chỉnh và sẵn sàng thực hiện các hoạt động thương mại trước khi bị đình chỉ.

Số phận “hẩm hiu” của Nord Stream 2

Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 của công ty Nord Stream 2 AG (được đăng ký tại Thụy Sĩ và thuộc sở hữu của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom) có trị giá 11 tỷ USD.

Dự án đường ống, được thiết kế để tăng gấp đôi công suất bơm khí đốt từ Nga sang Đức, theo Reuters, đã được hoàn thành vào năm ngoái, nhưng chưa bao giờ đi vào hoạt động trên thực tế.

Trong cuộc gặp hôm 7/2 với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sẽ đóng cửa Nord Stream 2 nếu Moscow tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Ukraine.

Hôm 22/2, Thủ tướng Scholz cho biết, ông đã ngừng quá trình xem xét cấp chứng nhận cho Nord Stream 2 để đáp lại động thái Moscow công nhận độc lập của 2 khu vực ly khai ở Ukraine, AFP cho biết.

Chỉ một ngày sau đó, ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố trừng phạt công ty xây dựng đường ống Nord Stream 2 AG để đáp trả động thái Nga tăng áp lực quân sự với Ukraine.

Tiếp theo, ngày 24/2, Nga đã chính thức tiến hành tấn công quân sự vào Ukraine. Cuộc xung đột leo thang này đến nay đã kéo dài một tuần.

Thế giới - “Hồi chuông báo tử cuối cùng” cho Nord Stream 2 đã điểm?

Nord Stream 2 AG, công ty xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga trực tiếp sang Đức, đã cho nhân viên nghỉ việc và nộp đơn xin phá sản. Ảnh: Socialpost

Trang Express.co.uk dẫn nguồn truyền thông Thụy Sĩ cho biết, sáng ngày 1/3, Nord Stream 2 AG đã chấm dứt hợp đồng với nhân viên.

Công ty cho biết trong một tuyên bố: "Sau những căng thẳng địa chính trị gần đây dẫn đến việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG, công ty đã phải chấm dứt hợp đồng với nhân viên. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự việc này”.

Trang Express.co.uk cho biết, trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Thụy Sĩ SRF, bà Silvia Thalmann-Gut, ủy viên hội đồng và giám đốc kinh tế bang Zug, tiết lộ rằng công ty hiện đã nộp đơn xin phá sản với nhà chức trách. Bà cho rằng nguyên nhân công ty vỡ nợ là do các lệnh trừng phạt chống lại Nga mà Mỹ đưa ra vào tuần trước.

Bà Thalmann-Gut cảnh báo rằng, có những công ty Nga khác có trụ sở tại thành phố này và đây có thể chỉ là bước khởi đầu.

"Chúng tôi đã được thông báo hôm nay (1/3) rằng công ty này không thể tiếp tục hoạt động", Bà Thalmann-Gut nói.

Bà cho biết thêm, các nhân viên của công ty đã nhận được thông báo về việc chấm dứt hợp đồng và các nhà chức trách Thụy Sĩ "hiện đang thông báo về các quyền và nghĩa vụ của họ"

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/hoi-chuong-bao-tu-cuoi-cung-cho-nord-stream-2-da-diem-a544884.html

Bạn đang đọc bài viết “Hồi chuông báo tử cuối cùng” cho Nord Stream 2 đã điểm? tại chuyên mục Tiêu dùng quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng quốc tế