Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 30/09/2023

“Trung Quốc đang chuẩn bị cho một thế giới không có ông Donald Trump”

Hương Vũ- DÂN TRÍ 11:11 03/11/2020

Với động thái tháo dỡ hai trụ đỡ quan trọng của đồng nhân dân tệ (NDT), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang tỏ ra sẵn sàng cho một thế giới ít biến động hơn khi không có ông Trump.

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, đã có 2 điều bất thường diễn ra tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Đầu tiên, PBOC đã không còn yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tích trữ tiền mặt phòng trường hợp khách hàng giao dịch muốn bán ra NDT, một hành động có thể dẫn đến sự suy yếu của đồng NDT.

Tiếp đó, PBOC cũng đã loại bỏ “yếu tố phản chu kỳ”, một trong 3 trụ cột được sử dụng để định giá đồng NDT hàng ngày. Vào năm 2015 và 2017, những công cụ quan trọng này đã được thiết lập để ngăn chặn sự mất giá không kiểm soát của đồng NDT.

Quý II năm nay là quý tốt nhất của đồng NDT trong hơn một thập kỷ qua. Giờ đây, Bắc Kinh đang cần phải hành động nhằm ngăn chặn sự tăng nhanh quá mức của đồng NDT, đặc biệt là tại thời điểm kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng đang đến thời khắc ngã ngũ quan trọng cùng với những số liệu tích cực đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo Bloomberg đánh giá, kể cả khi đắc cử và dù cho có duy trì những chính sách chống lại Trung Quốc đi chăng nữa thì những nước đi của vị cựu Phó tổng thống Mỹ này vẫn được đánh giá là khá dễ đoán so với ông Donald Trump. Đây quả thật sẽ là một tín hiệu đáng mừng dành cho đồng NDT.

Trên thực tế, các giao dịch tiền tệ đã diễn ra trước đó khi các nhà hoạch định chính sách đặt cược vào một “làn sóng xanh” trên chính trường Mỹ, ám chỉ chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2020 – Donald Trump (trái) và Joe Biden (phải). Ảnh: Getty

Trong 2 năm qua, đồng tệ của Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến động địa chính trị và cuộc thương chiến Mỹ - Trung. Trong khi đó, các chỉ số định giá truyền thống, chẳng hạn như thặng dư tài khoản vãng lai và chênh lệch lãi suất, đều giảm xuống mức thấp. Hiện nay, ông Trump đang yếu thế và nền kinh tế Trung Quốc đang mạnh trở lại. Trong khi đó, châu Âu và Mỹ tiếp tục vật lộn với Covid-19, thậm chí phải duy trì phong tỏa. Những điều này khiến triển vọng của đồng tệ trở nên khả quan hơn.

Nếu muốn giữ dòng tiền đầu tư nước ngoài ổn định, Bắc Kinh sẽ cần phải kiềm chế sự biến động quá mức của đồng NDT. Bị thu hút bởi lợi suất, các nhà đầu tư nước ngoài đã phớt lờ hàng loạt các yếu tố khác, liên tục đổ tiền vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc và có thể sớm vượt mặt các ngân hàng thương mại ở Trung Quốc để trở thành người mua lớn thứ 2 trong năm nay.

Nếu đồng tệ trở thành một công cụ của các nhà đầu cơ và bị mua bán quá đà, các nhà đầu tư dài hạn sẽ phải lo lắng về bảo hiểm rủi ro tiền tệ và có thể sẽ dừng lại, đặc biệt là khi thị trường dường như tin rằng chiến thắng của đảng Dân chủ sẽ dẫn tới lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ cao hơn. Khoảng cách chênh lệch 2,4% giữa lợi suất trái phiếu kho bạc Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ bị thu hẹp lại.

Trong báo cáo tài chính nội bộ, HSBC cho biết, Bắc Kinh cần dòng vốn đầu tư nước ngoài ở thời điểm hiện tại. Chính phủ Trung Quốc đang trên đà phát hành 3,8 nghìn tỷ tệ trái phiếu trong năm nay, tương đương 568 tỷ USD. Con số này nhiều gấp 130% so với năm 2019. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại chỉ mua ròng 56% lượng trái phiếu chính phủ, thấp hơn con số 65% của năm ngoái.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Bắt đầu từ tháng 6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thắt chặt thanh khoản liên ngân hàng để không khuyến khích các nhà quản lý tài sản tận dụng các khoản vay giá rẻ và đầu tư vào các sản phẩm tài chính rủi ro. Lúc này, các ngân hàng đang thiếu tiền.

Đây chính là nguyên nhân giải thích cho việc vốn đầu tư nước ngoài chính là chìa khóa để lấp đầy những thiếu hụt về tài chính năm nay ở Trung Quốc. “Tăng giá chậm” là một trong những khẩu hiệu ưa thích ở Bắc Kinh, mang lại cho các nhà giao dịch trái phiếu quốc tế mức tăng tiền tệ ổn định.

Tuy nhiên, một mối quan ngại xác đáng được đưa ra là liệu POBC có từ bỏ các công cụ chính quá sớm hay không. Trên thực tế, ngay cả khi không có yếu tố phản chu kỳ, việc ấn định giá đồng tệ vẫn dựa vào 2 yếu tố: Giá đóng cửa của ngày hôm trước cũng như những biến động của đồng USD qua đêm. Điều này cho thấy giá đồng tệ vẫn sẽ được ổn định bởi những công cụ khác.

Nhìn khắp thị trường mới nổi, một đồng tiền không đủ để cho thấy hết tầm quan trọng của sự ổn định đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tất nhiên, Trung Quốc hài lòng rằng chiến thắng của ông Biden có thể làm giảm bớt một số thiệt hại mà ông Trump gây ra cho đồng NDT nhưng họ cũng không muốn đồng NDT tăng giá quá nhanh. Trung Quốc chỉ đang sẵn sàng cho một thế giới không có ông Trump.

Trong 4 năm nhiệm kỳ của ông Trump, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục đi qua nhiều cung bậc thăng trầm. Mỹ liên tiếp áp thuế vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và Bắc Kinh mạnh tay đáp trả. Dẫu vậy, phía Trung Quốc vẫn luôn kêu gọi sự xuống nước từ Mỹ, điều đã không được ông Donald Trump chấp thuận.

Đại dịch Covid-19 cùng hàng loạt vấn đề địa chính trị khác đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Chống Trung Quốc cũng là một trong những chủ đề chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Rõ ràng, không ai ở Mỹ có thể làm đảo chiều mối quan hệ với Trung Quốc, nhất là khi cả người Dân chủ và Cộng hòa đang cùng chia sẻ quan điểm chống Trung Quốc.

Hương Vũ

Link gốc : https://dantri.com.vn/kinh-doanh/trung-quoc-dang-chuan-bi-cho-mot-the-gioi-khong-co-ong-donald-trump-20201103064733124.htm

Bạn đang đọc bài viết “Trung Quốc đang chuẩn bị cho một thế giới không có ông Donald Trump” tại chuyên mục Tiêu dùng quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng quốc tế