Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/04/2024

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người

TDVN 07:32 13/07/2020

Chính quyền Iran thừa nhận một đơn vị phòng không của nước này đã điều chỉnh sai radar, khiến hệ thống tên lửa bắn rơi nhầm chiếc máy bay chở khách của Ukraine chở 176 người.

“Đã xảy ra lỗi con người trong quy trình điều chỉnh hệ thống radar, gây ra lỗi 107 độ, khiến hệ thống này không còn nắm bắt chính xác quỹ đạo của vật thể bay đang được theo dõi”, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) thừa nhận trong một báo cáo được công bố hôm Chủ nhật.

Vụ bắn rơi máy bay Ukraine xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran tấn công hai căn cứ ở Iraq được cho là nơi đồn trú của quân đội Mỹ.

Các cuộc không kích của Tehran là hành động đáp trả việc Mỹ tiến hành chiến dịch ám sát tướng Iran Qasem Soleimani.

Ngay sau vụ tai nạn, chính quyền Iran cam kết sẽ gửi hộp đen máy bay đến Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng (BEA) của Pháp để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Paris và Tehran đã ấn định ngày bắt đầu giải mã hộp đen vào 20/7/2020.

Hình ảnh xác chiếc Boeing bị Iran bắn rơi vừa được chính quyền Ukraine công bố.

Chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Quốc tế Ukraine mang số hiệu PS752 đã bị bắn rơi ở thủ đô Tehran của Iran ngay sau khi cất cánh ngày 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Kết quả điều tra sơ bộ của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) cho thấy hệ thống phòng không nước này đã phóng 2 tên lửa về phía máy bay Boeing 747 của hãng hàng không quốc tế Ukraine.

Tehran cho biết đã nhận dạng nhầm máy bay Ukraine là tên lửa hành trình của đối thủ.

Quân nhân chịu trách nhiệm điều hành hệ thống phòng không của Iran gửi báo cáo tới chỉ huy sau khi phát hiện máy bay Ukraine có hành động đáng ngờ.

Nhưng sau 10 giây không nhận được phản hồi, người này đã quyết định bắn hạ chiếc phi cơ chở 176 người.

Theo Tiền phong

Link gốc : https://www.tienphong.vn/the-gioi/iran-thua-nhan-ban-nham-may-bay-ukraine-cho-176-nguoi-1687067.tpo

Bạn đang đọc bài viết Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người tại chuyên mục Tin tức 24h qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h qua