Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/03/2023

Chính thức thành lập Thành phố Thủ Đức

tuổi trẻ 11:04 31/12/2020

Sáng 31-12, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Chính thức thành lập Thành phố Thủ Đức - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (thứ ba từ trái qua) trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM cho lãnh đạo TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Hơn 400 đại biểu đã có mặt tại trụ sở UBND quận 2 - điểm cầu chính - để dự Lễ công bố Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức. Ngoài ra hai điểm cầu trực tiếp cho cán bộ và người dân tại quận 9 và Thủ Đức có khoảng 750 người tham dự.

Đến dự điểm cầu này có nguyên thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP.HCM.

Chính thức thành lập Thành phố Thủ Đức - Ảnh 2.

Các nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP.HCM đến dự lễ - Ảnh: TỰ TRUNG

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM cho lãnh đạo TP.HCM.

Chính thức thành lập Thành phố Thủ Đức - Ảnh 3.

Ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bên cạnh các thành tựu phát triển TP.HCM trong thời gian qua, Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 11 đã đánh giá thực tế tăng trưởng kinh tế bình quân TP giai đoạn 2011 - 2019 chỉ cao hơn bình quân cả nước 1,2 lần.

Điều này đặt ra hai nhiệm vụ cho phát triển lâu dài của TP: hoàn thiện cơ chế tài chính - ngân sách và tạo ra động lực mới cho tăng trưởng dựa trên thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0.

Chính thức thành lập Thành phố Thủ Đức - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM phát biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Nhân, TP Thủ Đức đã có những tiền đề hạ tầng rất quan trọng để trở thành một đô thị sáng tạo tương tác cao, một trung tâm kinh tế 4.0 và theo quy hoạch sẽ triển khai tiếp các hạ tầng công nghệ và xã hội quan trọng mới.

"Với một hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng khoa học công nghệ, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại như vậy, với thiết kế không gian đô thị hợp lý và quản lý thông minh, là thành phố thông minh tạo sự tương tác cao... thì TP Thủ Đức vừa là không gian sống xanh, không gian văn hóa dân tộc và quốc tế, vừa là không gian sáng tạo và sản xuất dịch vụ 4.0, một trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế'', ông Nhân nhấn mạnh.

Vạn sự khởi đầu nan. Thành phố mới, gian nan, thách thức mới và cơ hội mới. TP Thủ Đức ra đời là cơ hội cho các lớp cán bộ, các nhà khoa học, doanh nhân và thanh niên TP khẳng định, trưởng thành và cống hiến, xây dựng nên một TP hiện đại, TP văn hóa, TP hội nhập, TP đáng sống vào bậc nhất Việt Nam.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Ông Nhân cho rằng, trong nhiệm kỳ 14 của Quốc hội, Quốc hội đã có 2 Nghị quyết và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có một nghị quyết tạo nên sự đột phá về thể chế phát triển của TP.HCM.

Cụ thể là Nghị quyết 54 năm 2017 về thí điểm chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Nghị quyết 131 năm 2020 về tổ chức chính quyền đô thị ở TP.HCM và Nghị quyết 1111 năm 2020 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP.Thủ Đức.

"Đây là sự đột phá về thể chế phát triển TP.HCM trong 45 năm qua, mở ra cơ hội tăng năng suất lao động, tăng tốc phát triển và đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế của TP trong 25 năm tới, vì cả nước, cùng cả nước", ông Nhân nói.

Link gốc : https://tuoitre.vn/chinh-thuc-thanh-lap-thanh-pho-thu-duc-20201231094350827.htm

Bạn đang đọc bài viết Chính thức thành lập Thành phố Thủ Đức tại chuyên mục Tin tức 24h qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h qua