Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 21/06/2024

Bộ Công Thương tiếp tục ủng hộ giảm 50% phí trước bạ ôtô

Bích Thảo 15:06 19/05/2023

Bộ Công Thương cho rằng việc giảm 50% phí trước bạ ôtô thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần tăng doanh số bán xe.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 18/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước, Bộ đề xuất tiếp tục thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô.

“Có ý kiến cho rằng nếu giảm thì ngân sách gặp khó khăn về nguồn thu, tuy nhiên chúng tôi không đồng tình về ý kiến này. Thực tế năm 2021, khi giảm lệ phí trước bạ thì sản xuất kinh doanh được giữ vững và phát triển.

Nguồn thu thuế vào ngân sách địa phương không những không giảm mà lại tăng lên. Qua báo cáo của Bộ Tài chính không những giảm mà còn tăng hơn 2.000 tỷ đồng. Do đó Bộ Công Thương tiếp tục ủng hộ việc này", ông Hải nhấn mạnh.

Bộ Công Thương tiếp tục ủng hộ giảm 50% phí trước bạ ô tô. (Ảnh minh họa)

Dẫn báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, lượng xe bán ra thị trường đã suy giảm mạnh. Các doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng tồn kho tăng cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn, lãi suất tăng cao, tỉ giá cũng như lạm phát...

Ông Thành cho biết, thời gian qua Bộ Công Thương đã phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất ôtô, các hiệp hội như VAMA, các tỉnh có nhà máy sản xuất ô tô để báo cáo Chính phủ xem xét đề nghị giảm lệ phí trước bạ với ô tô; gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cũng như thuế giá trị gia tăng.

Hiện Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xem xét kiến nghị của Bộ Công Thương. Quan điểm của Bộ Công Thương là năm 2020-2021, việc giảm lệ phí trước bạ 50% cũng đã được thực hiện. Ngoài nỗ lực của doanh nghiệp để giảm giá bán, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước.

"Theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ, quan điểm Bộ Công Thương rất ủng hộ giảm phí trước bạ 50%. Trong đó, chúng tôi đề xuất giảm phí trước bạ trong năm 2023", ông Thành nói.

Đại diện Cục Công nghiệp cho hay, đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để thảo luận về chính sách này vì sự giảm sút của ngành ôtô là rất rõ rệt.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc giảm lệ phí trước bạ chưa chắc đã làm giảm thu ngân sách. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thực tế, việc giảm lệ phí trước bạ những năm qua thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần tăng doanh số bán xe, giúp thu ngân sách tăng lên qua các loại thuế khác.

Cụ thể, việc ban hành chính sách giảm 50% phí trước bạ trong 6 tháng năm 2020 khiến số thu lệ phí trước bạ giảm 7.314 tỷ đồng nhưng tổng số thu ngân sách Nhà nước về ôtô lại tăng 14.110 tỷ đồng.

Bộ Công Thương cho rằng có thể cân nhắc thời gian áp dụng chính sách này đến hết năm 2023 - thời điểm kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ có những tín hiệu khởi sắc. Bộ cũng đề nghị Bộ Tài chính sớm báo cáo Chính phủ xem xét, thông qua chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Theo Tài chính Doanh nghiệp

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/bo-cong-thuong-tiep-tuc-ung-ho-giam-50-phi-truoc-ba-oto-d39164.html

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương tiếp tục ủng hộ giảm 50% phí trước bạ ôtô tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay