Hà Nội, Thứ Năm Ngày 02/02/2023

Chủ tịch huyện Vĩnh Lộc ký thông báo “cài cắm” các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá đất ?

TDVN 10:27 29/09/2022

UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa bị kiến nghị về việc có dấu hiệu “cài cắm” các tiêu chí không công bằng, không khách quan,

lợi ích nhóm trong thông báo lựa chọn các đơn vị tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn. Khi có phản ánh, ngay lập tức UBND huyện Vĩnh Lộc đã hủy bỏ những tiêu chí vô lý này.

ubnd-huyen-vinh-loc-don-vi-co-tai-san-73-lo-dat-o-xa-minh-tan-lua-chon-don-vi-to-chuc-ban-dau-gia-1664336095.jpgUBND huyện Vĩnh Lộc, đơn vị có tài sản 73 lô đất ỏ xã Minh Tân lựa chọn đơn vị tổ chức bán đấu giá

Xuất hiện 5 tiêu chí có biểu hiệu ưu ái cho đơn vị đã “thân quen”

Ngày 19/9/2020, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Tiến ký Thông báo số 124/TB-UBND về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản trên cơ sở căn cứ vào các quy định của pháp luật.

UBND huyện Vĩnh Lộc có địa chỉ tại đường Trịnh Khả, Khu 3, thị trấn Vĩnh Lộc được phê duyệt tại mặt bằng quy hoạch (MBQH) kèm theo Quyết định số 378/QĐ-UBND ngày 28/1/2022 của UBND huyện Vĩnh Lộc phê duyệt điều chỉnh cục bộ lần 3 quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc. Tổng diện tích tổ chức đấu giá là 13.047,2 m2, gồm 73 lô liền kề, dự kiến thu về cho Nhà nước hơn 113 tỷ đồng.

MBQH này nằm tại thôn 6, 7, 8 xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, đã hoàn thành cơ sở hạ tầng theo quyết định của cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mục đích sử dụng đất là đất ở, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ). Hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp, đấu một vòng đấu duy nhất. Kết quả của lô đất trúng đấu giá là lô có tối thiểu 2 phiếu trả giá bằng hoặc cao hơn giá khởi điểm.

tao-dieu-kien-cho-cac-don-vi-da-tung-ky-hop-dong-to-chuc-dau-gia-o-huyen-vinh-loc-1664336134.jpgThông báo có các tiêu chí được cho là "cài cắm" để tạo điều kiện cho các đơn vị đã từng ký hợp đồng tổ chức đấu giá ở huyện Vĩnh Lộc. Ảnh: VT

Tại bảng tiêu chí đánh giá, chấm điểm lựa chọn các tổ chức tham gia đấu giá 73 lô đất tại xã Minh Tân có thang điểm là 100 thì tại mục V “Tiêu chí khác phù hợp với tài sản đấu giá do người có tài sản đấu giá quyết định” của thông báo này xuất hiện tới 5 tiêu chí có dấu hiệu “cài cắm”, không công bằng, không khách quan, lợi ích nhóm nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị đã từng đấu giá trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc được lựa chọn.

Tiêu chí thứ nhất “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 1-2 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 1 điểm”; tiêu chí thứ 2 “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 3 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 2 điểm”; tiêu chí thứ 3 “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 4 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 3 điểm”; tiêu chí thứ 4 “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 5 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 4 điểm”; tiêu chí thứ 5 “năm trước liền kề thực hiện ký hợp đồng tổ chức đấu giá các cuộc đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc từ 6 cuộc đấu giá thì được chấm mức tối đa là 5 điểm” (chỉ chấm 1 trong 5 các tiêu chí nói trên).

Như vậy, nhìn qua các tiêu chí này rõ ràng, chỉ những đơn vị đã tham gia ký hợp đồng đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc thì sẽ được ưu tiên, cao nhất là 5 điểm, thấp nhất là 1 điểm. Còn các đơn vị tổ chức đấu giá khác kể cả có kinh nghiệm lâu năm, đã đấu giá thành công nhiều MBQH trên khắp cả nước hoặc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thì lại không được ưu tiên bất kỳ một tiêu chí nào.

Dư luận cho rằng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã ký thông báo "cài cắm" các tiêu chí, không công bằng, không khách quan, lợi ích nhóm trong công tác lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá QSDĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Nhanh chóng hủy bỏ những tiêu chí có dấu hiệu “mờ ám”

Sau khi UBND huyện Vĩnh Lộc có thông báo có biểu hiện không khách quan, không công bằng, lợi ích nhóm này đã có đơn vị tổ chức đấu giá có văn bản kiến nghị về những bất thường ở các tiêu chí nói trên là không đúng với Khoản 4, Điều 56, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và Khoản 2, Điều 2 Thông tư số 02/2022/TB-BTP ngày 8/2/2022 của Bộ Tư pháp hướng dẫn lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản quy định nguyên tắc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản phải “đảm bảo tính chính xác, độc lập, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan”. Do đó, đơn vị tổ chức đấu giá này đề nghị huyện Vĩnh Lộc hủy bỏ các tiêu chí này vì không phù hợp các quy định của pháp luật.

ubnd-huyen-vinh-loc-nhanh-chong-huy-bo-cac-tieu-chi-1664336187.jpgUBND huyện Vĩnh Lộc nhanh chóng hủy bỏ các tiêu chí được cho là "cài cắm" có biểu hiện không công bằng, không khách quan, lợi ích nhóm. Ảnh: VT

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Trịnh Xuân Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc khẳng định: Việc UBND huyện Vĩnh Lộc đưa ra các tiêu chí trong mục V của Thông báo 124/TB-UBND, ngày 19/9/2020 của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc là dựa trên Thông tư 02/2022 của Bộ Tư pháp nên tổ công tác chấm điểm của huyện đã đưa ra các tiêu chí này. Việc đưa ra những tiêu chí này không hề có “lợi ích nhóm”, đơn vị nào được chấm điểm cao thì chúng tôi lựa chọn. Tất cả các công ty đấu giá tài sản chúng tôi đều mới tiếp cận nên không có sân sau, sân trước. “Chúng tôi sẽ hỏi ý kiến của Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp Thanh Hóa, nếu sai thì sẽ cho sửa ngay”, ông Thắng nói.

Trước những thông tin trái chiều này, ngày 21/9/2022, tức sau 3 ngày ban hành thông báo lựa chọn tổ chức tổ chức đấu giá QSDĐ 73 lô đất ở xã Minh Tân thì ông Trịnh Xuân Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã ký Văn bản hủy bỏ cả 5 tiêu chí trong mục V của Thông báo số 124 ngày 19/9/2022 do Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc ký ban hành. Các nội dung khác của thông báo này vẫn giữ nguyên để lựa chọn khách quan đơn vị tổ chức đấu giá tài sản QSDĐ ở xã Minh Tân.

Như vậy, việc nhanh chóng hủy bỏ các tiêu chí bị cho là có dấu hiệu không công bằng, không khách quan, lợi ích nhóm phần nào đã thể hiện việc tiếp thu ý kiến phản ánh, phát hiện kịp thời, ngăn chặn không để xảy ra những tiêu cực không đáng có. Đây cũng là bài học cho các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cần rút kinh nghiệm việc đưa ra các tiêu chí trong công tác lựa chọn đơn vị đấu giá QSDĐ, tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Link gốc : https://thanhtra.com.vn/dieu-tra/dieu-tra-theo-don-thu/chu-tich-huyen-vinh-loc-ky-thong-bao-cai-cam-cac-tieu-chi-lua-chon-to-chuc-dau-gia-dat-202282.html

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch huyện Vĩnh Lộc ký thông báo “cài cắm” các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá đất ? tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay