Hà Nội, Thứ Năm Ngày 25/07/2024

Cavino Store bán quần áo không chứng nhận hợp quy, sản phẩm có đảm bảo chất lượng?

vietq 14:49 09/04/2023

Hệ thống thời trang Cavino Store (thuộc Công ty TNHH Thời trang và Quà tặng Tiến Nguyễn) có số lượng lớn sản phẩm quần áo chưa được chứng nhận, công bố hợp quy, gây lo ngại về chất lượng sản phẩm.

Quần áo phải được chứng nhận, công bố hợp quy

Theo GS. TS Nguyễn Hải Nam, Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng... Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho hay, các nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi formaldehyde nhất là trẻ em, người cao tuổi, những người bị hen suyễn và gặp các rắc rối về đường hô hấp.

Formaldehyde tồn tại trong vải là hoàn toàn có thể, không phân biệt vải dệt của nhà máy hay vải dệt thủ công truyền thống. Formaldehyde tồn tại trong vải do được sử dụng trong công đoạn in nhuộm và hoàn tất nhằm giữ màu và tạo liên kết ngang để chống nhăn trong khâu hoàn tất, chống nấm mốc.

Dùng formaldehyde dạng nhựa trong xử lý hoàn tất để chống nhàu, phần lớn áp dụng cho sản phẩm dệt từ sợi thiên nhiên như cotton, tơ tằm... Mặc dù hiện nay có rất nhiều công nghệ và hóa chất khác để thay thế formaldehyde nhưng formaldehyde vẫn được sử dụng trong công nghiệp dệt vì giá thành rẻ.

Một chi nhánh Cavino Store tại 287 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo Thông tư số 07/2018/TT-BCT về việc sửa đổi Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Theo Quy chuẩn này, từ ngày 1/1/2019, danh mục sản phẩm dệt may chịu sự điều chỉnh của quy chuẩn gồm: Quần, áo, váy, các loại vải may mặc, các loại thảm trải sàn, hàng phụ kiện may mặc như tất, khăn, mũ, găng tay, cà vạt, chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, giày, dép thể thao, giày tennis, giày bóng rổ, giày thể dục, giày luyện tập và các loại tương tự… chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chứng nhận hợp quy theo quy định.

Quy định pháp luật là vậy nhưng trên thị trường vẫn còn một số doanh nghiệp không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm dệt may theo quy định của Bộ Công Thương. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng và dư luận bức xúc mà còn tiềm ẩn nguy cơ tới sức khoẻ người tiêu dùng nếu hàm lượng formaldehyde có trong sản phẩm dệt may vượt quá mức chuẩn cho phép.

Thời gian qua, toà soạn Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) nhận được phản ánh qua đường dây nóng về trường hợp hệ thống thời trang Cavino Store đang phân phối nhiều sản phẩm quần áo không được gắn dấu chứng nhận phù hợp theo quy định tại quy chuẩn QCVN 01:2017.

Theo tìm hiểu, thời trang Cavino Store là hệ thống cửa hàng chuyên phân phối các sản phẩm quần áo vest nam của Công ty TNHH Thời trang và Quà tặng Tiến Nguyễn (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Dịch vụ 2, Vân từ, Phú Xuyên, Hà Nội). Công ty TNHH Thời trang và Quà tặng Tiến Nguyễn có người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Tiến. Hiện hệ thống thời trang Cavino Store do công ty này sở hữu đang có nhiều chi nhánh tại Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Khánh Hoà.

Để kiểm chứng thông tin, theo chân một khách hàng, phóng viên đã đến mua quần áo tại Cavino Store. Tại đây, phóng viên chứng kiến cảnh nhân viên chi nhánh giới thiệu nhiều sản phẩm quần âu, áo sơ mi, áo vest, bộ vest... với chủng loại, mẫu mã, giá cả khác nhau.

Sản phẩm áo sơ mi tại Cavino Store không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, rất nhiều sản phẩm quần áo phân phối tại hệ thống Cavino Store không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) trên nhãn mác sản phẩm. Điều này đặt ra nghi vấn liệu sản phẩm quần áo tại hệ thống thời trang Cavino Store đã được chứng nhận hợp quy hay chưa? Các sản phẩm có đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn cho người dùng theo QCVN 01:2017 hay không? Vì sao Công ty TNHH Thời trang và Quà tặng Tiến Nguyễn không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy cho sản phẩm quần áo trước khi đưa ra lưu thông ngoài thị trường?

Không chỉ thiếu dấu hợp quy trên sản phẩm theo quy định, nhãn mác trên nhiều sản phẩm quần áo tại Cavino Store còn ghi sơ sài, thậm chí không thể hiện thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Điều này đặt ra câu hỏi các sản phẩm bán tại Cavino Store được nhập từ đâu? Vì sao thông tin xuất xứ nguồn gốc không được ghi trên nhãn?

Nhiều sản phẩm quần âu, áo vest tại Cavino Store cũng không gắn dấu CR. Có sản phẩm nhãn mác còn không ghi thông tin về cơ sở sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ.

Với mong muốn có thêm thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với hệ thống này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, toà soạn vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía hệ thống thời trang Cavino Store.

Vấn đề đặt ra là tại sao quy định pháp luật đã có hiệu lực từ đầu năm 2019 nhưng đến nay Công ty TNHH Thời trang và Quà tặng Tiến Nguyễn vẫn chưa chứng nhận hợp quy cho sản phẩm? Công ty TNHH Thời trang và Quà tặng Tiến Nguyễn có đang cố tình vi phạm quy định pháp luật?

Đề nghị Cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội vào cuộc kiểm tra, làm rõ để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Sản phẩm không chứng nhận hợp quy có thể bị thu hồi

Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 126/2021/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử quy định rõ:

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy;

- Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền;

- Không sử dụng dấu hợp quy, sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

- Không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng có chất lượng không phù hợp công bố hợp quy hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

- Không thực hiện lại việc công bố khi có sự thay đổi về nội dung của hồ sơ công bố hợp quy đã đăng ký hoặc có sự thay đổi về tính năng, công dụng, đặc điểm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã công bố hợp quy;

- Sử dụng chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng hoặc chưa được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp trong sản xuất, pha chế thực phẩm;

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng phải áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

- Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định theo quy định pháp luật hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Biện pháp khắc phục hậu quả theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với hàng hóa nhập khẩu;

- Buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng;

- Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, thủy sản nuôi, cây trồng và môi trường.

Link gốc : https://vietq.vn/cavino-store-ban-quan-ao-khong-chung-nhan-hop-quy-san-pham-co-dam-bao-chat-luong-d209537.html

Bạn đang đọc bài viết Cavino Store bán quần áo không chứng nhận hợp quy, sản phẩm có đảm bảo chất lượng? tại chuyên mục Thương hiệu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thương hiệu