Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/07/2024

Yêu cầu các công ty nhập khẩu ô tô hủy nội dung hợp đồng không phù hợp

vietq 16:30 13/08/2022

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu các công ty nhập khẩu xe ô tô rà soát và sửa đổi, hủy bỏ các nội dung không phù hợp theo quy định tại Điều 16 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tro

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), thời gian gần đây cơ quan này đã nhận được phản ánh của người tiêu dùng về việc một số hợp đồng giao kết liên quan đến việc mua bán xe ô tô (hợp đồng đặt cọc mua hoặc hợp đồng mua ô tô) của một số hãng xe hoặc đại lý bán xe có các nội dung không phù hợp theo quy định tại Điều 16 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cụ thể, hợp đồng giao kết cho phép bên bán xác định giá mua bán xe tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán (là thời điểm diễn ra sau khi ký hợp đồng đặt mua xe).

Yêu cầu các công ty nhập khẩu ô tô hủy nội dung hợp đồng không phù hợp. Ảnh minh họa

Căn cứ quy định tại Điều 16 Nghị định 99/2011/NĐ-CP ngày 27 tháng 10 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có công văn gửi các công ty nhập khẩu xe ô tô đề nghị các đơn vị rà soát các bản hợp đồng giao kết với người tiêu dùng, điều kiện giao dịch chung (như hợp đồng đặt mua xe, thỏa thuận đặt cọc, hợp đồng mua bán…); và các hợp đồng theo mẫu khác đã giao kết với người tiêu dùng để đảm bảo các điều khoản hợp đồng tuân thủ quy định. Trường hợp phát hiện các điều khoản trong hợp đồng giao kết với người tiêu dùng, điều kiện giao dịch chung vi phạm theo quy định tại Điều 16 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, các công ty có trách nhiệm sửa đổi, hủy bỏ nội dung vi phạm và thông báo cho người tiêu dùng đã giao kết hợp đồng.

Trên thực tế, thời gian qua một số hãng xe, đại lý xe dù đã nhận cọc của khách hàng nhưng không nêu giá bán cụ thể mà đến khi có xe để bàn giao thì sẽ tăng giá so với mức thông báo trước đó, nhất là đối với những dòng xe hút hàng, khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc.

Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu các công ty nhập khẩu ô tô hủy nội dung hợp đồng không phù hợp tại chuyên mục Ô tô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ô tô
Ford Motor Co cho biết công ty này đang ban hành một đợt triệu hồi mới đối với 100.000 xe hybrid ở Mỹ do có nguy cơ hỏa hoạn, và mở rộng đợt triệu hồi trước đó sau một loạt vụ cháy được báo cáo.