Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/04/2024

Dán thẻ thu phí tự động - tài xế cần lưu ý những gì ?

VIETQ 18:07 27/07/2022

Thu phí không dừng (ETC) sẽ được áp dụng hoàn toàn trên các tuyến cao tốc từ 1/8, điều này dẫn đến nhu cầu dán thẻ thu phí tự động ngày càng tăng cao, người điều khiển xe cần lưu ý những gì ?

Hiện tại ở Việt Nam có 2 công ty chính cung cấp dịch vụ này là VETC và VDTC (ePass). Cả 2 đều liên kết với các trạm ETC, ngoài ra không còn địa điểm cung cấp nào khác, nên tài xế chỉ có thể lựa chọn một trong hai công ty này.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Người dùng có thể lên website của VETC hoặc VDTC để tìm địa điểm dán thẻ thu phí tự động. Thông thường VDTC hỗ trợ dán ở các cửa hàng Viettel Store, còn VETC thường có ở các trạm thu phí, trung tâm đăng kiểm.

Khi mang xe đến nơi dán thu phí tự động, chủ xe cần mang theo 3 loại giấy tờ liên quan gồm CMND/CCCD, giấy đăng ký phương tiện (cà-vẹt) và giấy đăng kiểm. Để giảm thời gian khi đến địa điểm dán, người dùng có thể đăng ký thông tin trước trên website hoặc ứng dụng của công ty.

Nếu muốn lưu thông trên các tuyến cao tốc thu phí tự động các phương tiện cần dán thẻ thu phí

Cần lưu ý mỗi phương tiện chỉ có thể đăng ký duy nhất dịch vụ thu phí không dừng của VETC hoặc VDTC. Trường hợp đã có tài khoản của bên này nhưng muốn đăng ký bên công ty còn lại, khách hàng cần liên hệ với công ty đã có tài khoản và yêu cầu hủy.

Cân nhắc vị trí dán

Thẻ thu phí tự động có thể dán ở 2 vị trí trên phương tiện là mặt trong kính lái và mặt ngoài chóa đèn pha. Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng, người dùng nên cân nhắc lựa chọn vị trí dán phù hợp.

Dán ở mặt trong kính lái giúp thẻ bền hơn do không chịu tác động của thời tiết cũng như bị đất, cát văng vào. Tuy nhiên vị trí dán này chỉ phù hợp những xe không dán phim cách nhiệt hoặc dán loại phim không phải kim loại.

Thông thường, nhân viên dán thẻ sẽ có thiết bị để đo độ nhạy của thẻ. Trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn, người dùng có thể cân nhắc cắt một phần phim cách nhiệt hoặc chuyển sang dán phía dưới đèn.

Dán thẻ định danh phía dưới đèn giúp tầm nhìn người lái trông thoáng hơn, độ nhạy khi qua trạm thu phí cũng tốt hơn loại dán phía trong kính lái. Dù sử dụng loại keo có độ bám dính tốt, dán thẻ ở chóa đèn cũng dễ bị bong tróc nếu bất cẩn trong lúc rửa xe hay xảy ra va chạm phía trước.

Thẻ thu phí tự động cần được dán ở chỗ dễ nhìn thấy

Thẻ định danh chỉ có thể dán một lần sau khi tháo lớp keo. Trường hợp thẻ bị bong tróc, người dùng phải dán lại với mức phí 120.000 đồng/lần.

Không nên để tài khoản hết tiền

Không ít trường hợp người dùng đã dán thẻ thu phí tự động nhưng quên nạp tiền vào tài khoản, khiến cho thanh chắn tại trạm thu phí không mở lên và gây ùn tắc giao thông cho phương tiện phía sau. Việc quên nạp tiền cũng có thể bị xử phạt theo pháp luật.

Nghị định 100/2021/NĐ-CP quy định xe chưa đăng ký thu phí tự động hoặc tài khoản không đủ tiền đi vào làn đường dành riêng ETC sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng.

Link gốc : https://vietq.vn/dan-the-thu-phi-tu-dong---tai-xe-can-luu-y-nhung-gi-d202481.html

Bạn đang đọc bài viết Dán thẻ thu phí tự động - tài xế cần lưu ý những gì ? tại chuyên mục Ô tô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ô tô
Ford Motor Co cho biết công ty này đang ban hành một đợt triệu hồi mới đối với 100.000 xe hybrid ở Mỹ do có nguy cơ hỏa hoạn, và mở rộng đợt triệu hồi trước đó sau một loạt vụ cháy được báo cáo.