Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/06/2024

Toyota Vios tự cháy trong đêm, hãng xe bác kết luận của công an để từ chối bảo hành

Doanh nhân Việt Nam 11:34 14/01/2021

Xe Toyota Vios tự bốc cháy trong đêm ở Hà Nam, dù có kết luận của công an xe cháy do chập điện cụm đèn trần nhưng phía hãng xe không công nhận và phủ nhận trách nhiệm với chủ xe.

Vừa qua, anh Nguyễn Thành An (Nam Định), gửi thông tin tới Doanh nhân Việt Nam, phản ánh việc xe ô tô của mình bỗng dưng bị cháy trong đêm, nhưng phía hãng xe là Toyota không thừa nhận kết quả giám định của cơ quan chức năng để không thực hiện quy định bảo hành.

Chiếc xe Vios G đời 2018 của anh An bị cháy rụi trong đêm tại Hà Nam

Anh Nguyễn Thành An cho biết: vụ cháy xảy ra ngày 28/8/2020 tại nơi anh An làm việc (xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Khoảng 2h sáng ngày 28/8, khi chiếc xe đang đậu thì phát ra tiếng báo động và cháy lớn. Ngay lập tức anh An và bảo vệ cơ quan dùng bình chữa cháy dập lửa. Tuy nhiên, do lửa quá lớn, toàn bộ chiếc xe Vios BKS 18A-133.31 bị cháy rụi, chỉ còn lại phần khung sắt. Toàn bộ giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân để trên xe cũng bị cháy theo.
Sau đó, anh An đã trình báo vụ việc lên công an xã Nhân Thịnh, cũng như nơi bán xe là Cty TNHH Toyota Giải Phóng – chi nhánh Nam Định. Công an xã Nhân Thịnh tiếp tục báo cáo lên công an huyện Lý Nhân để giải quyết vụ việc. Tiếp đó, đơn vị này đã mời Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để giám định nguyên nhân vụ cháy. Chiều cùng ngày, Viện Khoa học hình sự đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để giám định. Mặc dù anh An đã thông báo cho hãng xe từ 8h sáng, nhưng đơn vị này tỏ vẻ thờ ơ, không cử nhân viên có mặt cùng tham gia khám nghiệm hiện trường.
Ngày 14/10, Công an huyện Lý Nhân đã có văn bản gửi anh An, thông báo kết luận giám định. Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu việc cách thành xe bên phải khoảng 0,95 mét và cách đầu xe khoảng 2,3 mét bên trong xe. Nguyên nhân cháy là do sự cố điện tại cụm đèn trần làm cháy các chi tiết nhựa sau đó cháy lan ra xung quanh gây ra vụ cháy xe ô tô nói trên. Cũng theo công an huyện Lý Nhân, qua điều tra, vụ cháy không có sự tác động của người khác hoặc nguyên nhân khác.
Sau khi có kết quả giám định của công an, anh An đã liên hệ Cty TNHH Toyota Giải Phóng – chi nhánh Nam Định để giải quyết vụ việc. Ngày 12/11, Toyota Giải Phóng – chi nhánh Nam Định tổ chức buổi làm việc với anh An, tại đây kỹ thuật hãng xe giải thích kết quả điều tra ban đầu cho khách hàng về sự cố cháy xe Vios BKS 18A-133.31.
Những ngày sau đó, Toyota Giải Phóng – chi nhánh Nam Định có văn bản gửi Công an huyện Lý Nhân và Viện khoa học hình sự đề nghị hỗ trợ gửi tài liệu là hình ảnh của các mẫu vật liên quan đến sự cố điện tại cụm đèn trần xe bị cháy.

Hình ảnh Toyota Giải Phóng – chi nhánh Nam Định giải thích cho khách hàng về tính nguyên bản của cụm đèn trần xe Vios. Ảnh do anh An chụp lại.


Sau khi tiếp nhận hình ảnh nêu trên từ phía công an, ngày 30/12, Toyota Giải Phóng – chi nhánh Nam Định tiếp tục tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan, có sự tham gia của Đại diện Toyota Việt Nam. Tại đây, đại diện Toyota Việt Nam kết luận: Cụm đèn trần nguyên bản theo xe được thiết kế an toàn về điện và được lắp đặt chắc chắn, không có giắc điện như hình ảnh phía Viện khoa học hình sự cung cấp. Như vậy, nguyên nhân cháy xe không phải lỗi do chất lượng, trường hợp này không thuộc phạm vi bảo hành, bồi thường của Toyota.
Trao đổi với Phóng viên Doanh nhân Việt Nam, anh An khẳng định: Chiếc xe Vios dòng G đời 2018 được mua mới và bảo dưỡng toàn bộ tại hãng. Việc Toyota Giải Phóng – chi nhánh Nam Định kết luận đèn trần không nguyên bản là ý kiến chủ quan. Anh An khẳng định, về phần cụm đèn trần từ khi sử dụng xe tới khi cháy, anh chưa hề sửa chữa, thay thế hay lắp đặt gì thêm. "Lần bảo dưỡng gần thời điểm cháy nhất là tháng 6/2020. Xe được bảo dưỡng toàn bộ tại hãng, các kỹ thuật viên nhận và bàn giao xe với trạng thái hoàn hảo, không thông báo lỗi hay gì cả", anh An thông tin.
Anh An nói: "Kết luận của Toyota Giải Phóng – chi nhánh Nam Định cũng là một chiều từ phía hãng xe, hơn nữa là chỉ quan sát bằng mắt thường qua ảnh chụp. Bản thân tôi cũng khẳng định đó là cụm đèn nguyên bản khi mua xe vì tôi chưa hề sửa chữa, thay thế cụm đèn đó. Trong những trường hợp như thế này các bên có lợi ích liên quan phải tuân thủ theo kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đó là cách thức để giải quyết mọi vấn đề trong xã hội chứ không chỉ riêng vụ việc này.
Tôi hoàn toàn không nhất trí với nội dung kết luận của hãng xe. Từ khi xảy ra vụ cháy, tôi đã rất thiện chí và hợp tác, mong muốn được giải quyết ổn thỏa và đúng pháp luật. Tuy nhiên, trong suốt những ngày qua, tôi chỉ thấy hãng xe họ quá coi thường pháp luật và khách hàng. Nếu những ngày tới phía hãng xe vẫn không phản hồi, không giải quyết, tôi sẽ tiến hành khởi kiện”.
Để có cái nhìn đa chiều hơn về tranh cãi đèn trần nguyên bản hay không, PV Doanh Nhân Việt Nam tham khảo thêm ý kiến của một số kỹ sư ô tô. Sau khi nhìn hình ảnh "đèn trần nguyên bản" của Toyota Giải Phóng – chi nhánh Nam Định giải thích với khách hàng, các kỹ sư đều khẳng định, đây là cụm đèn sử dụng công nghệ led, tạo ra ánh sáng trắng. Trong khi đó, các kỹ sư đều khẳng định, theo thiết kế nguyên bản của xe Vios dòng G đời 2018 thì xe chỉ được trang bị đèn trần công nghệ halogen (sợi đốt), cho ra ánh sáng vàng. Thậm chí, đèn trần xe Vios dòng G đời 2019 cũng chỉ được trang bị công nghệ halogen. Cụm đèn trần sử dụng bóng led chỉ xuất hiện trên Vios đời 2020 theo từng phiên bản.
Để thông tin đa chiều, khách quan vụ việc, ngày 7/1 vừa qua, Phóng viên Doanh Nhân Việt Nam đã liên hệ với Ban truyền thông và trách nhiệm xã hội của Toyota Việt Nam. Thông qua email, phóng viên đã gửi các câu hỏi liên quan để làm rõ những phản ánh của khách hàng trong vụ việc xe Toyota Vios tự cháy. Ngày 8/1, phản hồi email, truyền thông Toyota Việt Nam cho biết, đã ghi nhận các câu hỏi và khẳng định sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chúng tôi vẫn đang chờ đợi phản hồi chính thức từ phía Toyota Việt Nam và tìm hiểu thêm để thông tin tới bạn đọc.
Theo Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/toyota-bac-ca-ket-luan-cua-cong-an-de-tu-choi-bao-hanh-26808.html

Bạn đang đọc bài viết Toyota Vios tự cháy trong đêm, hãng xe bác kết luận của công an để từ chối bảo hành tại chuyên mục Xe cộ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Xe cộ