Hà Nội, Thứ Ba Ngày 24/11/2020

Nguy cơ từ hạt hướng dương không rõ nguồn gốc

VIETQ 17:57 01/11/2020

- Hạt hướng dương là loại hạt nhiều người thích ăn, nhất là trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên nếu ăn phải hạt hướng dương không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, mới đây trên Quốc lộ 2 đoạn qua thôn Ao Vệ, xã Thái Hòa (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang), Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Hàm Yên, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Tuyên Quang đã dừng kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 23B-003.82 do Đỗ Quang Vinh, sinh năm 1976, trú tại tổ 10, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trên xe 3.500 gói hướng dương do nước ngoài sản xuất. Lái xe kiêm chủ hàng Đỗ Quang Vinh không xuất trình được giấy tờ, chứng từ chứng minh nguồn gốc của số hàng trên. Tại cơ quan Công an Vinh khai nhận mua số hàng trên tại thành phố Hà Giang và mang về thành phố Tuyên Quang để tiêu thụ.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế Công an huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã phát hiện và bắt giữ xe chở hàng gian lận thương mại đang lưu thông trên địa bàn Thị trấn Thạch Hà huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, tại địa điểm trên, lực lượng chức năng đã kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 37C – 17129 do anh Đậu Văn Sơn sinh năm 1992 thường trú tại xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An điều khiển. Qua kiểm tra, phát hiện trong xe chở 25 hộp bánh kẹo, 03 tấn mạch nha và gần 3 tấn hạt hướng dương không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị hàng hóa khoảng 80 triệu đồng.

Nói tới hạt hướng dương các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hạt hướng dương chứa nhiều magie, chất khoáng giúp làm khỏe cấu trúc xương, cho cơ thể có một khung xương chắc khỏe. Cùng với canxi, magie cũng là một chất khoáng cần thiết để cho hệ xương của cơ thể. Trong loại hạt này còn chứa vitamin E và beta carotene rất có lợi trong việc ngăn ngừa lão hóa da . Ăn hạt hướng dương có thể làm dịu những triệu chứng của viêm khớp, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp. Các acid béo trong hạt tạo ra collagen và elastin, có tác dụng kháng khuẩn, giúp da luôn mịn màng, và tươi sáng.

Tuy nhiên, trong hạt hướng dương có sự xuất hiện của aflatoxin, độc tố được sản sinh bởi các loại nấm Aspergillus, là một trong những chất tiềm ẩn gây ung thư gan, độc tố này thường bị nhiễm vào các loại hạt, trong đó có hạt hướng dương. Ngoài ra, tác hại của hạt hướng dương còn phụ thuộc vào cách sử dụng của mọi người. Do đó, theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh khu, không nên ăn hướng dương theo những cách dưới đây:

Không ăn quá nhiều hạt hướng dương

Có những người rất đặc biệt đó là thích ăn hạt hướng dương sống. Đối với hạt hướng dương chưa qua các phương pháp chế biến, sẽ không làm mất đi một số chất dinh dưỡng. Trong đó các thành phần như axit béo không bão hõa, chất xơ, protein, vitamin E, canxi, sắt, kẽm, đối với cơ thể có tác dụng chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên không kiến nghị mọi người ăn với số lượng lớn, bất luận là ăn hạt hướng dương sống hay hướng dương đã qua chế biến.

Hàm lượng chất béo/100 gram hạt hướng dương có thể đạt khoảng 52g và số lượng calo là hơn 600 Kcal. Những người mỗi ngày ăn 100g hạt hướng dương, vậy mỗi ngày cơ thể hấp thu lượng calo lớn, gần như là ăn tương đương với 6 bát cơm. Mặc dù nói "ăn hạt hướng dương tương đương với việc ăn dầu" có phần cường điệu hóa, nhưng ý nghĩa của nó nhắc nhở mọi người nên ăn ít hướng dương.

Trong quá trình sinh trưởng, hạt hướng dương thu nhận từ đất tất cả các nguyên tố vi lượng có trong đó, trong số này có nguyên tố cadmi có hại cho sức khoẻ với hàm lượng cao. Nếu nhấm nháp hạt hướng dương đã trở thành một thói quen thì có thể dẫn đến sự phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận mà thủ phạm chính là nguyên tố cadmi.

Không nên ăn hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị

Trên thị trường hiện nay bán nhiều các loại hạt hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ, những loại hạt này ăn nhiều sẽ nguy hại hơn rất nhiều so với hạt hướng dương nguyên thủy. Đây là vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào, không đơn giản làm tăng lượng calo, còn dễ khiến cơ thể một ngày hấp thu nhiều muối, đường, gây ra nhiều loại bệnh tật.

Ăn các loại hướng dương tẩm ướp các loại gia vị nhiều sẽ thường thấy hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Ngoài ra, để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhiều nhà sản xuất đã thêm phèn vào.

Phèn này có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

Link gốc : http://vietq.vn/nguy-co-tu-hat-huong-duong-khong-ro-nguon-goc-d180174.html

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ từ hạt hướng dương không rõ nguồn gốc tại chuyên mục Đặc sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 220 387 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đặc sản
Đã bao đời nay, cơm lam hiện hữu trong đời sống người Mường và cũng chẳng ai biết rằng từ ngàn đời xưa ai là người đã nghĩ ra việc dùng ống nứa thay cho cái nồi, cái niêu…