Cách đây không lâu, Bệnh viện Shao Yifu trực thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp 3 anh em nhà họ Huang, bao gồm ông Huang lớn 65 tuổi, bà Huang thứ 58 tuổi và người em út 45 tuổi đều được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày.
Người anh cả họ Huang là người đầu tiên phát hiện bị ung thư dạ dày. Trước đó, ông Huang lớn vì luôn cảm thấy khó chịu ở dạ dày nên đã đến bệnh viện để kiểm tra, kết quả cho thấy căn bệnh của ông đang chuyển từ giai đoạn ba sang giai đoạn cuối.
Khi thấy anh cả phải nhập viện và chờ phẫu thuật, hai người em cũng vội vã vào bệnh viện để xem xét về tình hình sức khỏe của anh. Sau khi nghe tất cả các triệu chứng bệnh của anh cả, họ bỗng thấy giật mình vì bản thân cũng có các triệu chứng tương tự.
Bác sỹ yêu cầu 2 người này phải nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm nội soi dạ dày. Kết quả cho thấy bà Huang thứ mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2, trong khi đó ông Huang út đang ở giai đoạn 1. Vì vậy, cả 3 anh em nhà họ Huang đều phải nhập viện để điều trị.
Nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen sống
Điều mà tất cả các bác sĩ đều tò mò đó là vì sao cả 3 anh em họ đều mắc ung thư dạ dày? Đầu tiên, các bác sĩ nghi ngờ do yếu tố di truyền, xong bác sĩ Yến Gia, phó khoa phẫu thuật tổng quát tại Bệnh viện Shao Yifu lại cho rằng nguyên nhân chính gây bệnh cho họ chính là ở thói quen sống.
Điều đáng nói là, mâm cơm hàng ngày của 3 anh em nhà họ Huang đều rất phong phú, có tới 4-5 loại thức ăn khác nhau nhưng hầu hết đều là đồ ngâm, đồ muối chua như dưa cải, cá hun khói, kim chi... tuyệt nhiên không có rau xanh.
(Ảnh minh họa) |
Những món ăn này đều có cùng một đặc điểm, đó là chúng chứa rất nhiều muối và nitrite, tính thấm cao của muối sẽ làm hỏng niêm mạc dạ dày và nitrite sẽ kết hợp với amin trong thức ăn để tạo thành nitrosamine là nguyên nhân chính gây ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt thực phẩm muối chua vào "danh sách đen" gây ung thư hàng đầu. Các bác sĩ điều trị cho anh em nhà họ Huang cũng khẳng định, đây là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư dạ dày cho 3 người, đồng thời khuyên mọi người nên loại bỏ thực phẩm này khỏi bàn ăn hàng ngày.
Dấu hiệu của ung thư dạ dày:
Người bệnh cần chú ý đi kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện một số dấu hiệu ung thư dạ dày sau:
- Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.
- Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..
- Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.
- Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.
- Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.
- Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.
Khi thấy những biểu hiện trên, nên đến bệnh viện ngay để được khám và siêu âm chuẩn đoán đúng bệnh. Dưới đây là một vài cách phòng tránh ung thư dạ dày:
Hạn chế ăn đồ ăn mặn
- Hạn chế đồ hun khói, nướng, chiên.
- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, bia rượu, chất kích thích.
- Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý.
- Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao điều độ.
Chúng ta đều có thể kiểm soát lối sống của bản thân, chính vì vậy hãy có một chế độ ăn uống hợp lý, ăn ít những thực phẩm muối là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư. Về cơ bản, những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân nên thường xuyên đi khiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể đảm bảo kịp thời điều trị.
Theo Công luận