Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 07/10/2022

Bán hàng hết ‘date’, siêu thị S-Mart Vũ Tông Phan coi thường sức khỏe người tiêu dùng?

TDVN 12:06 05/04/2021

Trước việc bán sản phẩm bánh dành cho trẻ em đã hết hạn sử dụng, đại diện siêu thị S-Mart có địa chỉ tại 697 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội chối bỏ trách nhiệm cho nhà phân phối.

Sau khi nhận được phản ánh của anh L.H. (Nam Từ Liêm – Hà Nội) về việc siêu thị S-Mart có địa chỉ tại 697 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội bán sản phẩm bánh dành cho trẻ em hết hạn sử dụng, phóng viên đã liên hệ siêu thị S-Mart để làm rõ thông tin.

Tuy nhiên, khi đến liên hệ làm việc một người phụ nữ tự xưng là đại siêu thị cho biết, việc sản phẩm hết hạn sử dụng bán tại đây là do nhà phân phối. Còn phía siêu thị không quan tâm đến vấn đề này. Người phụ nữ này cũng thừa nhận có biết đến việc sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Do nhà phân phối không đến thu hồi, siêu thị vẫn bày trên kệ và khách mua thì vẫn bán như thường. Phải chăng siêu thị này đang bỏ mặc chất lượng sản phẩm mình bày bán và không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng nhất là với trẻ em – đối tượng cần được bảo vệ nhất?

Sản phẩm bánh dành cho trẻ em đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được siêu thị này bày bán.


Như Chất lượng Việt Nam online đã thông tin, ngày 04/03/2021 anh H. mua sản phẩm Bánh que Meiji Yan tại siêu thị S-Mart có địa chỉ tại 697 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Tuy nhiên, về nhà anh H. phát hiện sản phẩm nói trên đã hết hạn sử dụng. Anh H. liên hệ đến số điện thoại hotline của siêu thị này để phản ánh nhưng không ai nghe máy. Cùng với đó, khi kiểm tra các loại thực phẩm đã mua tại siêu thị này, anh H. cũng phát hiện hầu hết sản phẩm nguồn gốc từ nước ngoài không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV đã tiến hành ghi nhận thực tế tại siêu thị này và nhận thấy đa phần các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài, trên bao bì không có nhãn phụ tiếng Việt để người mua hàng có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thành phần và cách sử dụng. Nhất là sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi dành cho trẻ em. Chưa kể, phần lớn sản phẩm gia dụng, may mặc tại đây không gắn tem hợp quy theo quy định. Thậm chí, nhiều sản phẩm là thực phẩm bày bán cũng không có nguồn gốc rõ ràng.

Nhiều sản phẩm ghi chữ tượng hình nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định.


Được biết, siêu thị S-Mart có địa chỉ tại 697 Vũ Tông Phan, Khương Đình thuộc CÔNG TY TNHH S83 VIỆT NAM do bà Nguyễn Thị Thu làm chủ.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như chấn chỉnh hành vi kinh doanh hàng hoá có dấu hiệu sai phạm, đề nghị lực lượng Quản lý Thị trường Hà Nội vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Điều 15 Nghị định này, hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu như sau:

Đặc biệt, phạt tiền gấp 02 lần bảng nêu trên (tương đương tối đa 100 triệu đồng) đối với:

- Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu;

- Hàng nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn…

Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng).

Vì thế, đối với hành vi kinh doanh hàng xách tay như mỹ phẩm, thuốc... không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan… (hàng nhập lậu) có giá trị trên 100 triệu đồng, thì mức phạt với tổ chức vi phạm lên đến 200 triệu đồng.

Theo VietQ

Link gốc : http://vietq.vn/ban-hang-het-date-hang-hoa-co-dau-hieu-nhap-lau-sieu-thi-s-mart-vu-tong-phan-van-im-hoi-lang-tieng-d185433.html

Bạn đang đọc bài viết Bán hàng hết ‘date’, siêu thị S-Mart Vũ Tông Phan coi thường sức khỏe người tiêu dùng? tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo