Hà Nội, Thứ Năm Ngày 23/05/2024

Cục Quản lý Dược cảnh báo người dân không nên mua, dự trữ thuốc phòng chống Covid-19

Nguyễn Triệu 08:55 17/04/2020

Mới đây, Cục quản lý Dược vừa có công văn gửi các sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, không mua tích trữ...

Mới đây, Cục quản lý Dược vừa gửi công văn xuống các sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, không mua tích trữ, tự sử dụng thuốc phòng Covid-19... góp phần đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác trong phòng, chống dịch Covid-19…

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm SARS-CoV-2 không ngừng tăng lên, các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang đẩy nhanh việc nghiên cứu để tìm ra thuốc mới và các phương pháp điều trị đặc hiệu với SARS-CoV-2. Một số thuốc như: Thuốc ARV, cloroquin/hydrocloroquin, ivermectin... đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được Bộ Y tế hướng dẫn chính thức.

Cảnh báo người dân không nên tự ý mua, dự trữ thuốc phòng, chống Covid-19

Thời gian qua có hiện tượng người dân tự ý tìm mua các thuốc nêu trên để tích trữ, tự sử dụng điều trị dự phòng Covid-19, việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân do tác dụng không mong muốn của thuốc và gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước. Bên cạnh đó, có hiện tượng lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá một số thuốc điều trị tăng huyết áp, tiểu đường, hạ sốt, giảm đau... tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19, cũng như đảm bảo ổn định thị trường thuốc trong nước, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số nội dung sau:

- Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện bán và tư vấn sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc tại đơn thuốc hoặc theo chỉ định đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo, không được bán thuốc theo chỉ định chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

- Tăng cường truyền thông cho người dân trên địa bàn để người dân hiểu và không tự ý mua thuốc để dự trữ, tự điều trị tại nhà theo các thông tin chưa có hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế. Khi có các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở... phải khai báo y tế điện tử và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất đế được tư vấn, hướng dẫn.

- Tiếp tục triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại Công văn số 825/QLD-GT ngày 22/01/2020, 862/QLD-KD ngày 31/01/2020, 939/QLDKD ngày 05/02/2020, số 2768/QLD-GT ngày 23/3/2020 và số 3669/QLD-KD ngày 10/4/2020 liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo VietQ

Link gốc : /cuc-quan-ly-duoc-canh-bao-nguoi-dan-khong-nen-mua-du-tru-thuoc-phong-tri-covid-19-

Bạn đang đọc bài viết Cục Quản lý Dược cảnh báo người dân không nên mua, dự trữ thuốc phòng chống Covid-19 tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo