Sáng 5/5, trao đổi với Tiền phong, bà Lê Thị Tuyến – Giám đốc Cty CP TM&ĐT Giải Pháp Việt (trụ sở Hà Nội, đơn vị bán máy xét nghiệm Realtime PCR tự động cho Sở Y tế Quảng Nam) cho hay đơn vị vẫn chưa trả lời Quảng Nam việc nhận lại máy xét nghiệm Realtime PCR tự động.

Công ty cung ứng nói về việc trả lại máy xét nghiệm Real-time PCR tự động - ảnh 1
Bà Lê Thị Tuyến - Giám đốc Cty CP TM & ĐT Giải pháp Việt

“Việc tiếp nhận lại máy chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho công ty. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể trả lời có nhận lại máy hay không, vì còn đang chờ kết luận thanh tra. Chúng tôi cũng đã làm việc với cơ quan chức năng và có giải trình cụ thể” – bà Tuyến nói.

Công ty cung ứng nói về việc trả lại máy xét nghiệm Real-time PCR tự động - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam

Trước đó tại cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Nam ngày 29/4, bà Lê Thị Tuyến - Giám đốc Công ty CP TM&ĐT Giải pháp Việt cho hay, giá thực hiện hợp đồng trọn gói mua bán máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với Sở Y tế Quảng Nam là 7,23 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế là 1,43 tỷ, sau thuế là hơn 1,04 tỷ đồng. Bà Tuyến bất ngờ đề xuất giảm giá máy xuống còn 4,853 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hai đề xuất phương án trả lại máy cho công ty. “Tôi đề xuất được trả lại máy. Giả sử có rủi ro máy, điều này bình thường nhưng cách đặt vấn đề như hiện nay lại không bình thường. Sau bảo hành nếu có trở ngại kỹ thuật, nếu phải sửa chữa lớn hoặc không sửa chữa được thì lúc đó việc giá cao giá thấp như hiện nay, vấn đề được đặt ra như thế nào?!”, ông Hai nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chỉ đạo thanh tra làm rõ, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/5.

Ngày 4/5 Thanh tra tỉnh Quảng Nam công bố Quyết định thanh tra gói thầu Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động. Trong thời gian 15 ngày, đoàn thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành thanh tra toàn diện gói thầu này.

Theo Tiền phong